Play Video

Phản đối chính sách hành hạ tù nhân lương tâm

Người nhà và bạn bè lo lắng cho tính mạng của các tù nhân lương tâm ở Trại giam số 6 Nghệ An, đã đến trại giam vào hôm 12 tháng Bảy, để yêu cầu được biết tin tức về tình trạng sức khoẻ của các TNLT. Hằng mấy chục tên “côn đồ” được xua ra đánh đập gây thương tích nơi những người đến thăm.

Tính đến ngày 12 tháng Bảy, các tù nhân lương tâm tại Trại giam số 6, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã tuyệt thực hơn 31 ngày để phản đối các giám thị đã không lý cớ tháo gỡ các quạt điện ở phòng giam trong khi nhiệt độ tháng Sáu mùa hè nóng gay gắt trên 40 độ C.

Các tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Túc, Đào Quang Thực, Nguyễn Phi Dũng cùng một số tù nhân khác đã quyết định từ chối nhận thức ăn từ ngày 10 tháng Sáu để đòi hỏi các quạt điện phải đươc gắn lại, cho đến ngày hôm nay vẫn không được đáp ứng dù đó chỉ là một đòi hỏi chính đáng.

Sau hơn 1 tháng tuyệt thực, sức khoẻ của các tù nhân càng lúc càng suy yếu, tính mạng họ bị nguy hiểm. Khi người nhà và bạn bè thân hữu đến Trại giam số 6 để yêu cầu trại giam cho biết tin tức về tình trạng của các TNLT thì họ đã bị công an đánh đập dã man.

Trong khi đó tại Trại giam số 5 Thanh Hoá, một số tù nhân lương tâm khác gồm có ông Nguyễn Trung Trưc, ông Nguyễn Văn Điển cũng tuyên bố tuyệt thực đòi hỏi điều kiện sinh sống trong nhà tù phải đươc cải thiện và cai tù phải chấm dứt hành hung đánh đập các tù nhân.

Các tổ chưc quốc tế cũng như tổ chức phi chính phủ đã đồng loạt lên tiếng tố cáo các nhà tù số 5 và số 6 ngược đãi tù nhân, vi phạm công ước quốc tế về các điều kiện giam giữ tù nhân.

Youtube Việt Tân