Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Phóng sự: Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ tại Geneva, Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ lần thứ 11 vừa diễn ra tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ trong hai ngày 25 và 26/3/2019 vừa qua.

Hội Nghị qui tụ hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền, cựu tù nhân chính trị từ khắp thế giới, và người thân của các nhà bất đồng chính kiến đang bị giam giữ tại các nước.

“Hình thành từ năm 2009, Geneva Summit hằng năm đã trở thành điểm hội tụ của các nhà bất đồng chính kiến khắp nơi trên thế giới”, ông Hillel Neuer, CEO của tổ chức United Nations Watch nói.

Dịp nầy, Youtube Việt Tân đã thực hiện một phóng sự ngắn về Hội Nghị, trong đó phóng viên đã phỏng vấn Luật sư Sébastien Desfayes, cựu Chủ tịch đảng PDC Thụy Sĩ (Christian Democratic People’s Party of Switzerland); Dân biểu Thụy Sĩ Rolin Wavre; và Luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu tù nhân chính trị, người sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ năm 2013 và hiện là Chủ tịch của tổ chức nầy.

“… Các cuộc thảo luận về tự do báo chí được coi là phản đối truyền thông nhà nước và tiến hành tuyên truyền chống lại nhà nước. Điều này dẫn đến việc tôi bị kết án 4 năm tù và 4 năm quản chế bởi cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ trong lần bị cầm tù thứ nhất hồi năm 2007…”, là một trong những điều LS Nguyễn Văn Đài đã trình bày tại Hội Nghị với tư cách là một nhân chứng sống từ Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ (Geneva Summit for Human Rights and Democracy) được tổ chức hằng năm bởi một liên minh quốc tế bao gồm 25 tổ chức nhân quyền, tại trụ sở của LHQ nhằm mục đích lên tiếng nói cho những người bị tước đoạt tiếng nói, soi rọi những vi phạm trầm trọng trong việc thực thi quyền con người đã và đang diễn ra tại các nước, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Tây Tạng, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v…

Cuộc tụ họp toàn thế giới nầy được đón nhận và trở thành một cơ hội một cửa (one-stop) để nghe và gặp gỡ những nhà hoạt động nhân quyền, nhiều người trong số họ đã phải từng chịu cảnh tù đày và tra tấn.

Geneva Summit hằng năm đã được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông trên toàn cầu, bao gồm CNN, AFP, AP, The Australian, Wall Street Journal, hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE, Radio Free Europe và ANSA (Agenzia Nazionale Stampa Associata – một tổ chức qui tụ 36 cơ quan truyền thông Ý).

Youtube Việt Tân