Phóng Viên Không Biên Giới Đòi Trả Tự Do Cho Nhà Báo Điếu Cày

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) tại Paris, Pháp quốc, hôm 18-06-2008 đã ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN ở Hà Nội trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải, tức nhà báo Hoàng Hải, còn được biết dưới bút danh Điều Cày.

Nhà báo này đã bị bắt từ ngày 19-04-2008 với tội danh được CSVN gán ghép là “trốn thuế”, cụ thể là đã không đóng thuế tiền cho thuê nhà trong suốt 10 năm. Thế nhưng, theo Phóng viên không biên giới, thực tế ông bị bắt vì đã bày tỏ quan điểm chính trị của mình, và “trốn thuế” chỉ là cái cớ để ngăn không cho ông tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nhân lễ rước đuốc thế vận hội Bắc Kinh diễn ra ở Sài Gòn ngày 29/04/2008.

Ông Hoàng Hải bị bắt đúng mười ngày trước khi có rước đuốc. Vào thời điểm ông bị bắt, đã có nhiều lời kêu gọi trên mạng internet đòi tẩy chay việc rước đuốc và tổ chức biểu tình chống Trung Quốc nhân sự kiện này.

Cho tới nay, ngày mở phiên xử nhà báo Điếu Cày vẫn chưa được ấn định. Tổ chức Phóng viên không biên giới nhắc lại là vào đầu năm 2008 nhà báo Điếu Cày đã từng tham gia các cuộc biểu tình ở Sài Gòn để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền. Từ đó cho đến khi bị bắt, ông vẫn thường xuyên bị công an gọi lên để thẩm vấn.

Bản thông cáo của Phóng viên không biên giới nhấn mạnh: “Rõ ràng là chính quyền không bằng chứng nào về lời cáo buộc trốn thuế. Họ chỉ khám xét nhà của Điếu Cày năm ngày sau khi bắt ông”. Hơn nữa, người thân của nhà báo này chỉ được hỏi về những hoạt động của ông, đặc biệt là về Câu lạc bộ báo chí tự do mà ông sáng lập.

Theo lời luật sư Lê Công Định, người được mời bào chữa cho nhà báo Điếu Cày thì cho tới nay ông vẫn chưa được gặp thân chủ.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.