Thành Phố Garden Grove Cho Phép THSV Tổ Chức Hội Chợ Tết 5 Năm Nữa

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bài và hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV).- Trong buổi họp thường kỳ tối Thứ Ba vừa qua, Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove đã bỏ phiếu 5/5 đồng ý để Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (gọi tắt là THSV) tổ chức Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park thêm năm năm nữa, từ 2009-2013.

Ngay sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, cả phòng họp chật kín người vang lên nhiều tiếng vỗ tay vui mừng. Các thành viên THSV có mặt tại buổi họp đã ùa ra bắt tay và cảm ơn các thành viên Hội Ðồng Thành Phố và những người đến ủng hộ họ.

JPEG - 11.6 kb
Anh Lý Vĩnh Phong (trái), phó chủ tịch ngoại vụ THSV, cảm ơn Thị Trưởng Garden Grove Bill Dalton sau cuộc bỏ phiếu.

Anh Lý Vĩnh Phong, phó chủ tịch ngoại vụ THSV, nói với nhật báo Người Việt rằng: “Chúng tôi rất vui mừng. Ðây không chỉ là thắng lợi riêng cho THSV mà là cho cả cộng đồng Việt Nam để Hội Chợ Tết và THSV có thể tiếp tục phục vụ và phát triển cộng đồng. Chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhau tại khuôn viên Hội Chợ Tết 2009.”

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều người đã lên phát biểu và yêu cầu Hội Ðồng Thành Phố tiếp tục để THSV thực hiện Hội Chợ Tết năm năm nữa vì tổ chức này đã đóng góp rất nhiều cho cộng đồng.

Bà Robin Marcario, chủ tịch hiệp hội Central Garden Grove Neighborhood Association, nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ THSV tổ chức Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park thêm năm năm nữa vì họ đã dùng 50% tiền lợi tức ủng hộ các hội đoàn trong cộng đồng.”

Cô Hồ Trâm Linh, một cựu thành viên THSV, phát biểu: “Tôi xin nhắc mọi người về Hội Chợ Tết mà tôi từng tham gia hoạt động. Ðây là một trong những sinh hoạt văn hóa lớn nhất hàng năm không chỉ của cộng đồng Việt Nam mà còn là các cộng đồng khác tại Garden Grove. Và năm ngoái, THSV đã tặng $106,000 cho 96 hội đoàn trong cộng đồng.”

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc để THSV tiếp tục tổ chức Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park. Trong năm năm qua, THSV đã thể hiện tuyệt vời trong việc giúp đỡ cộng đồng, không tổ chức nào có thể làm tốt hơn được. Tôi yêu cầu tất cả thành viên Hội Ðồng Thành Phố bỏ phiếu thuận tối nay,” ông Nick Lê Công, với tư cách một cư dân Garden Grove, nói.

Anh Phong cho biết, trước cuộc bỏ phiếu, “rất nhiều người muốn lên phát biểu ủng hộ THSV, nhưng Hội Ðồng Thành Phố và City Manager yêu cầu chỉ để một vài người đại diện nói để tiết kiệm thời gian vì họ nói rằng hợp đồng giữa THSV và thành phố sẽ được thông qua mà không có trở ngại gì.”

Trước đó, anh Lý Vĩnh Phong và anh Vũ Ðinh, phó chủ tịch nội vụ THSV, cũng lên phát biểu trước Hội Ðồng Thành Phố và nói về hoạt động Hội Chợ Tết do THSV tổ chức trong năm năm qua.

JPEG - 16.8 kb
Các thành viên THSV bày tỏ sự vui mừng sau khi Hội Ðồng Thành Phố bỏ phiếu.

Hai đại diện của tổ chức quy tụ các hội sinh viên Việt Nam của 12 trường đại học và 20 trường trung học tại miền Nam California cho biết họ rất tự hào khi được thành phố cho tổ chức hội chợ trong năm qua và đã tặng hơn $800,000 cho hơn 250 hội đoàn trong cộng đồng.

Ngoài ra, nhân lực sử dụng để tổ chức Hội Chợ Tết phần lớn là các tình nguyện viên, nhiều người đã phải hy sinh thời gian với gia đình để có thời giờ tham gia cùng với THSV và hoạt động văn hóa ngày càng được nhiều người tham gia.

“Hội Chợ Tết không chỉ làm lợi cho cộng đồng Việt Nam mà còn làm lợi cho nhiều cộng đồng khác. Hội Chợ Tết là một hoạt động văn hóa tích cực của Garden Grove,” anh Lý Vĩnh Phong kết luận.

Sau khi nghe những lời phát biểu, tất cả các thành viên Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove đều đồng ý để THSV tiếp tục tổ chức Hội Chợ Tết năm năm nữa.

Thị Trưởng Bill Dalton nói: “Tôi nghĩ THSV đã làm một việc tuyệt vời và tôi sẽ đề nghị cuộc bỏ phiếu tối nay.”

“Hội Chợ Tết là một hoạt động rất tốt cho Garden Grove. Ngoài các hội đoàn Việt Nam, tôi biết THSV còn tặng tiền cho tám hội đoàn bất vụ lợi khác trong thành phố này. Vì thế, tôi ủng hộ THSV. Họ là niềm tự hào, là điển hình cho thế hệ trẻ. Họ làm việc phi đảng phái và phục vụ cộng đồng,” Nghị Viên Dina Nguyễn phát biểu.

Nghị Viên Mark Rosen cũng khen ngợi THSV và cho biết ông cũng được hai vị dân cử khác gọi điện thoại kêu gọi ủng hộ.

Ông Rosen nói: “Kể từ khi THSV tổ chức hội chợ, họ làm tất cả mọi việc và dành tiền tặng các hội đoàn trong cộng đồng. Tôi cũng được Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa gọi và yêu cầu tôi ủng hộ THSV. Và tôi sung sướng ủng hộ họ hôm nay.”

“Tặng cho cộng đồng $106,000, tổ chức hội chợ rất tốt, rất nhiều người đến tham dự, rồi còn tặng $30,000 vào một quỹ để xây nhà văn hóa Việt Nam. Tôi ủng hộ THSV tiếp tục tổ chức Hội Chợ Tết,” Nghị Viên Steve Jones nói.

THSV bắt đầu tổ chức Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park năm 2002. Sau đó, một hợp đồng giữa Hội Ðồng Thành Phố và THSV đồng ý cho tổ chức này làm hội chợ trong năm năm, từ 2004-2008. Nếu muốn tiếp tục năm năm nữa, hợp đồng phải được sự đồng ý của Hội Ðồng Thành Phố.

Tháng Tư, 2005, Hội Ðồng Thành Phố tu chính bản hợp đồng, yêu cầu THSV phải bảo đảm các khoản tiền bảo hiểm khi tổ chức hội chợ và tặng một phần lợi tức cho các hội đoàn trong cộng đồng.

Theo bản hợp đồng mới, được hai phía thỏa thuận, THSV phải trả một số chi phí mà thành phố phải chi ra liên quan đến việc tổ chức hội chợ. Theo tính toán của thành phố dựa trên các năm trước, số tiền này khoảng $30,000/năm. (Ð.D.)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phim tài liệu "The General, Vietnam in The Age of To Lam" đã được trình chiếu hôm 19/4/2026 tại Readings Cinema, TP. Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc Châu với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane (người thứ tư, từ trái qua) cùng đảng Việt Tân tại địa phương

Phim “The General”: Khi sự thật biến thành hành động tại Brisbane, Úc Châu

Vào chiều ngày 19 tháng 4 năm 2026, cuốn phim tài liệu “The General, Vietnam in The Age of To Lam” đã được trình chiếu tại Readings Cinema, Brisbane, tiểu bang Queensland, với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane, Úc Châu cùng đảng Việt Tân tại địa phương.

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương đã được nhiều đoàn thể người Việt phối hợp tổ chức tại thành phố San DIego, California, Hoa Kỳ hôm 19/4/2026

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương – Thành phố San Diego, California

Chủ nhật vừa qua, ngày 19 tháng Tư năm 2026, tại thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, nhiều đoàn thể bao gồm Cộng đồng người Việt, Hội Đền Hùng, Câu lạc bộ Hùng Sử Việt, Trung tâm Việt ngữ Văn Lang và đảng Việt Tân San Diego đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương nhằm hướng về cội nguồn dân tộc và gìn giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.