Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu có thể chết trong tù

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 24 tháng 1 năm 2015, gia đình Đinh Nguyên Kha đi thăm nuôi Kha, hiện đang ở chung với tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tại trại Xuyên Mộc cho biết anh Diệu đang tuyệt thực nhiều ngày và ở trong tình trạng sức khoẻ rất yếu.

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu khi bị bắt là một kỹ sư xây dựng cầu đường. Ngoài việc làm mưu sinh, anh còn là một thành viên tích cực của Nhóm Bảo vệ Sự sống Gioan Phao lô Đệ Nhị tại Vinh, là một cộng tác viên của Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế. Anh từng ký tên vào các kiến nghị chống khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, kiến nghị đòi trả tự do cho Luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu bị kết án 13 năm tù trong vụ xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ở Vinh năm 2013. Hai người bị tuyên án nặng nhất trong vụ án 14 thanh niên Công giáo – Tin Lành ở Vinh là anh Đặng Xuân Diệu và Hồ Đức Hòa, mỗi người 13 năm tù giam. Tuy nhiên anh Đặng Xuân Diệu luôn cho rằng bản thân vô tội, ngay trước tòa anh cũng tuyên bố không hề phạm tội theo như cáo buộc là âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Hiện nay sức khoẻ của anh đang bị nguy kịch và Đại uý Phạm Xuân Huyên là một cán bộ nhà tù đã tuyên bố rằng: “Không chịu ăn thì bỏ mặc cho chết”.

Trước đây cũng có vài trường hợp các tù nhân lương tâm tuyệt thực đến chết trong tù cộng sản. Điển hình là ông Vũ Hồng Tố, một tù nhân lương tâm đã nhiều lần tuyệt thực, đặc biệt một lần 3 tháng tại trại tạm giam Hỏa Lò Hà Nội trước khi ông ta bị đưa ra xét xử phúc thẩm hồi tháng 6 năm 2014. Sau khi bị đưa về trại giam Nam Hà, Vũ Hồng Tố tiếp tục tuyệt thực để phản đối bản án, và trại giam Nam Hà đã để cho chết vào hồi tháng 11 năm 2014.

Ông Trương Văn Sương, một tù nhân lương tâm khác và một số tù nhân lương tâm người Thượng cũng đã chết ở trong tù. Khi bị bệnh ông bị nhà tù bỏ mặc, cho đến lúc chết mới đưa tới bệnh viện để hợp thức hóa cái chết của tù nhân.

Ngô Đồng

Nguồn: SBTN

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.