Về Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN Lần Thứ 10 Tại Lào

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 26.5 kb

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 10 đã được diễn ra trong hai ngày 29-30 tháng 11 năm 2004 tại Vientiane (Lào) với sự tham dự của 10 nước thành viên và năm quốc gia ngoài khu vực như Trung quốc, Nhật Bản, Hàn quốc, Australia và New Zealand. Căn cứ theo một số sự việc xảy ra trước khi hội nghị khai diễn, các ký giả và chuyên gia quốc tế đã dự đoán rằng vấn đề Nhân Quyền khó mà được đem vào nghị trình, nhưng cũng chính vấn đề này sẽ làm rõ tính chất “gượng gạo” của Hội nghị.

Thủ tướng Thái Lan, ông Shinawatra Thaksin, trước khi lên đường tham dự hội nghị đã tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Bangkok vào ngày 25/11/2004 rằng ông sẽ bỏ họp, trở về nước nếu Hội nghị đặt vấn đề về những cái chết của sắc dân Hồi giáo vào hạ tuần tháng 10 vừa qua tại quận TakBai thuộc tỉnh Narathiwat ở miền nam Thái Lan. Ông Thaksin còn nhấn mạnh rằng nguyên tắc của ASEAN là không ai được can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước.

Nam Dương và Mã Lai là hai nước có tín đồ Hồi Giáo đông nhất thế giới đã lên tiếng chỉ trích nặng nề chính quyền ông Thaksin về việc đàn áp những người Hồi giáo trong một cuộc biểu tình đòi quyền tự trị, khiến cho 78 người phải thiệt mạng. Cả Nam Dương lẫn Mã Lai đều muốn đem vấn đề này ra bàn thảo trong Hội nghị. Tuy nhiên, vào phút cuối thì mọi chuyện được lờ đi vì chính phủ Thái đã cho người đi đêm với hai nước này. Chính vì hành động đó mà Thái Lan không thể nào lên tiếng chỉ trích Miến Điện vi phạm nhân quyền, đàn áp đối lập. Bằng chứng là trong một buổi ăn sáng với Soe Win, Tân Thủ tướng Miến Điện, ông Thaksin thay vì lên tiếng đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi như những lần trước.thì chỉ hỏi có phải bà Aung San Suu Kyi bị quản thúc thêm một năm nữa hay không? Soe Win đáp rằng chưa xác nhận được, sẽ hồi đáp sau khi cho điều tra xong. Thủ tướng Thaksin chỉ biết “ừ hử” cho qua chuyện, và điều này cho thấy uy tín của ông Thaksin bị nhiều tổn thương trong cuộc chạy đua giành ngôi vị Vương chủ ASEAN với Tân Tổng thống Nam Dương là ông Susilo Bambang Yudhoyono và ông Dato Seri Abdullah Badawi, Tân Thủ tướng Mã Lai. Đó là cái giá mà Thủ tướng Thaksin phải trả.

Về phía chính quyền quân phiệt Miến Điện thì đây là lần đầu tiên trong một hội nghị quốc tế dám công khai lên tiếng phản bác những chỉ trích cho rằng họ đàn áp nhân quyền; ngoài ra, còn cường điệu cho rằng nhờ vào chính quyền quân nhân mà Miến Điện thoát được tình trạng phân liệt. Vì đoan chắc rằng vấn đề Nhân quyền sẽ khó mà được đem vào nghị trình của Hội nghị nên chính quyền Rangoong chẳng e ngại khi quyết định gia hạn thời gian quản thúc tại gia bà Aung San Suu Kyi thêm một năm nữa, và chẳng cần nêu lý do.

Hành động sử dụng quyền lực và bạo lực mới đây nhất của chính quyền cộng sản Việt Nam để trấn áp các vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Việt Nam Thống Nhất, bắt giam mục sư Nguyễn Hồng Quang, khống chế các giáo hội, các tổ chức hiệp hội tôn giáo v.v… không phải thế giới không biết đến nhưng Hà Nội cũng đã thoát được việc bị lên án chỉ trích là quốc gia vi phạm nhân quyền, đàn áp đối lập trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane lần này.

Chỉ có Úc là nước tham dự Hội nghị mà không đặt bút ký vào bản hiệp ước Hiệp Lực Hữu Nghị theo như lời yêu cầu của các nước ASEAN. Thủ tướng Úc, ông John Howard, trước khi lên đường dự Hội nghị đã cho các ký giả biết rằng Úc sẽ không ký vào bản hiệp ước vì mỗi khi đã ký vào thì Úc khó mà lên tiếng chỉ trích về vấn đề nhân quyền đang bị chà đạp tại một số nước ASEAN, đặc biệt là vấn đề nhân quyền tại Miến Điện.

Ai cũng biết mục đích chính của Trung quốc khi đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN mở rộng này. Bắc Kinh muốn thành lập Cộng Đồng Chung Đông Á, có sự tham gia của mình để giành thế chủ đạo, hầu tạo ảnh hưởng lên khu vực này. Để thực hiện ý đồ này, chính quyền Bắc Kinh đã tích cực đẩy mạnh chính sách mậu dịch song phương giữa các nước trong Hiệp Hội ASEAN. Vì biết rằng nhiều nước trong Hiệp Hội ASEAN vẫn e ngại sức mạnh quân sự của mình nên Trung quốc lập lại đề nghị về một hiệp ước không sử dụng vũ lực quân sự tại vùng ASEAN, biến vùng Đông Nam Á thành khu vực phi hạt nhân. Miệng thì nói vậy nhưng thực tế thì gần đây Bắc Kinh vẫn tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự tại khu vực này khiến cho các nước Nam Dương, Singapore v.v… bất an, lo ngại là Bắc Kinh không tuân thủ những gì chính mình đã ký kết. Để kềm hãm sự bành trướng của Trung quốc nên ba nước Nam Dương, Singapore và Thái Lan muốn có sự tham gia của các nước Nhật, Ấn Độ, Úc và Tân Tây Lan trong Cộng Đồng Chung Đông Á.

Phái đoàn Nhật của Thủ tướng Koizumi đến dự Hội nghị này với ba mục đích rõ rệt: thứ nhất, tranh giành ảnh hưởng với Trung quốc tại khu vực Đông Nam Á; thứ hai, muốn chính thức thông báo cho Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung quốc biết trong thời gian tới Tokyo sẽ cúp viện trợ ODA cho Bắc Kinh; và thứ ba, tìm thế để tạo áp lực thêm lên chính quyền cộng sản Bắc Triều Tiên hầu giải quyết vấn đề những thường dân Nhật đã bị Bắc Hàn bắt cóc. Ông Koizumi trong cuộc họp tay đôi với Thủ tướng Miến Điện đã không đề cập đến gì về vấn đề vi phạm nhân quyền tại nước này, khiến cho báo chí phát hành tại Tokyo vào ngày thứ ba, 30 tháng 11 vừa qua đã lên tiếng chỉ trích dữ dội. Theo các báo chí, chuyện chính quyền Bình Nhưỡng bắt cóc các thường dân Nhật là sự vi phạm nhân quyền trắng trợn. Nhật Bản muốn thế giới phải lên án về chuyện vi phạm này. Trong khi biết rằng người dân Miến Điện cũng đang bị chà đạp nhân quyền, chính phủ Nhật lại làm lơ không đả động đến. Đây là hành động làm mất uy tín Nhật trên chính trường quốc tế mà ông Koizumi đã phạm phải.

Trong bối cảnh đó, Tuyên Bố Chung Vientiane được thành hình để gọi là “thành quả” của Hội nghị mà ai cũng biết chỉ có tính cách biểu kiến, vì nội dung chẳng có gì đáng nói, hoàn toàn lập lại những điều cũ. Muốn có một sinh khí mới hầu đẩy mạnh việc phát triển, khối ASEAN không thể nào tiếp tục cho rằng lên án việc vi phạm Nhân Quyền là xen vào chuyện nội bộ của nước khác. Đó là nhận xét chung của giới truyền thông quốc tế về Hội Nghị Thượng Đỉnh Vientianne kỳ này.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.