Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Thân nhân các thủy thủ nói gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

VRNs (17.03.2011) – Hà Nội – Ngày 16/03/2011, tại trụ sở của bộ ngoại giao Việt Nam số 1 Tôn Thất Đảm, Hà Nội, thân nhân, gia đình của 24 thủy thủ trên tàu Hoàng Sơn Sun bị hải tặc Somali bắt cóc cách nay hơn hai tháng đã đến gặp ông Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao (BNG) đặc trách về người Việt Nam ở nước ngoài để cậy nhờ người cán bộ cấp cao của chính phủ Việt Nam giải quyết.

Thông tin mà phóng viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế trực tiếp thu nhận, khoảng 8h, một nhóm người đại diện cho thân nhân của 24 thủy thủ đã có mặt tại cổng trụ sở BNG. Tất cả họ muốn gặp trực tiếp ông Nguyễn Thanh Sơn, nhưng không được, một số người được xem là bảo vệ ngăn chặn ngay trước cổng. Và thông báo với mọi người là ông Sơn không có mặt tại cơ quan.

Mặc dù trời Hà Nội mưa gió giá rét nhưng vì tính mạng của người thân đang bị hải tặc bắt giữ nên họ đã lặn lội từ dưới Hải Phòng, Thái Bình lên gặp ông Sơn để xem ông giải quyết vấn đề này đến đâu, nhưng không thể gặp được.

Lúc này, mọi người căng băng rôn khẩu hiệu yêu cầu được gặp ông Sơn ngay trước cổng trụ sở BNG.

Trao đổi với chúng tôi, bố của thuyền viên bị nạn Phạm Văn Vũ cho biết “sau khi nhận được tin từ công ty Hoàng Sơn thông báo là tàu bị hải tặc bắt giữ, thì chúng tôi từ khắp mọi miền đất nước đã tập trung lại để kêu cứu. Sau đó chúng tôi nhận được giấy báo của sở ngoại vụ Thành phố Hải Phòng kết hợp với chủ tàu họp để tìm cách giải quyết. Khi đó là vào khỏang độ trong Tết, hơn tháng sau chúng tôi vẫn chưa thấy động thái gì. Chúng tôi đã làm đơn đến các cơ quan chức năng để màm kêu cứu như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Lãnh Sự Quán, Cục Hàng Hải, cả Bộ Công an nữa, nói chung là rất nhiều các cơ quan. Mãi về sau ông Hoàng Xuân Sơn là phó giám đốc sở Ngoại Vụ có nói là Thủ tướng đã ra chỉ thị thành lập ban công tác đặc biệt trong đó có thứ trưởng BNG Nguyễn Thanh Sơn làm chủ trì và kết hợp với nhiều ban ngành đoàn thể khác. Thế nhưng mà, nói như thế thôi, cuối cùng thì cái trách nhiệm của chủ tàu, của nhà nước vẫn cứ đưa đẩy nhau chứ không có động thái gì tích cực để giải cứu cho các cháu ấy về”.

Còn bố của thuyền viên Nguyễn Viết Thắng thì mong muốn chính phủ can thiệp nhanh hơn nhân nữa để cho con cái chúng tôi được mau chóng trở về đoàn tụ với vợ con, gia đình. Bây giờ mà để lâu ngày nào thì mạng sống con tôi càng vô vọng ngày đó, vợ con nó thì bị tổn thương, đau khổ.

Ông Sơn, một người bố của nạn khác cho hay “chúng tôi đã có đơn từ cách đây đã đến hơn 2 tháng rồi, thế nhưng mà tất cả các cơ quan của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền thực ra coi chúng tôi như quả bóng đá đi đá lại, đá lên đá xuống và dùng con cái của chúng tôi và cháu chắt chúng tôi như một con tốt trách. Chúng tôi là bậc cha anh là những người đã từng xẻ dọc Trường Sơn thì các cơ quan, các minh chúa cũng phải nghĩ đến dân tộc Việt Nam, nghĩ tới con người đất Việt. Tất cả mọi việc là cứ chù chì, cứ dằn dứ vì đồng tiền. Vậy thì chờ đến bao giờ, có một cán bộ so sánh như Hàn Quốc cũng bị hải tặc bắt giữ nhưng không có tiền rồi nó cũng cho về, thật là một câu chuyện vô duyên, chúng tôi nghe câu chuyện đó thấy người cán bộ đó không xứng đáng”.

Người dân đứng dưới trời mưa, giá rét đòi gặp ông Nguyễn Thanh Sơn nhưng không được. Có một số người từ đâu xuất hiện đến và tự xưng là cán bộ, vận động người dân quay về, ông hói đầu ăn mặc bảnh bao mời người dân qua 40 Trần Phú, cục lãnh sự quán để nói chuyện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc này.

Tâm Ngọc, VRNs

JPEG - 25.7 kb

JPEG - 23.1 kb

JPEG - 25.1 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.