Cách khởi kiện Formosa ra tòa

Tháng 4/2016 Công ty Formosa xả hàng trăm tấn chất độc ra biển, làm cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền trung. Chất độc do Formosa thải ra làm nước biển nhiễm độc, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản; ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn ế ẩm; sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 28/6/2016, Formosa thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường và cam kết bồi thường 500.000.000 USD.

Về lý thuyết thì việc khởi kiện Formosa ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại dễ như trở bàn tay và thắng kiện 100%, vì trong vụ kiện này phía bị đơn là Công ty Formosa đã thừa nhận mình là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường và chịu bồi thường. Do đó phía nguyên đơn là cá nhân, công ty, tổ chức… bị thiệt hại chỉ cần gửi đơn khởi kiện ra tòa và chứng minh thiệt hại là thắng kiện ngay.

Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án này là Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Cá nhân, tổ chức muốn khởi kiện Formosa ra tòa thì phải làm đơn khởi kiện. Luật pháp cho phép kiện tập thể, nhưng mỗi người phải làm một đơn kiện riêng biệt. Nếu nhiều người cùng kiện Formosa ra tòa, khi tòa án mời nhưng không đến được thì làm giấy ủy quyền cho người khác thay mình đến tòa.

Đơn khởi kiện bắt buộc phải có những nội dung sau đây: 1/ Họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú của nguyên đơn 2/ Tên và địa chỉ của bị đơn 3/ Nội dung khởi kiện về vấn đề gì 4/ Yêu cầu tòa án giải quyết việc gì.

Sau khi viết đơn khởi kiện xong thì người đứng tên ký vào đơn và nộp cho Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh. Sau 05 ngày nhận đơn, tòa án sẽ thông báo thụ lý vụ án gửi cho đương sự biết. Sau đó người đứng đơn kiện có nghĩa vụ đến cơ quan thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án tính từ ngày người nộp đơn khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tiề án phí cho tòa án.

Đối với vụ kiện này thì thời hạn thụ lý để đưa ra xét xứ sơ thẩm là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (Từ ngày nộp tiền tạm ứng án phí).

Trong thời hạn thụ lý vụ án, tòa án sẽ cho các bên đương sự là người dân và Công ty Formosa hòa giải ít nhất 02 lần. Nếu hai bên hòa giải không thành thì bắt buộc tòa án phải mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện nêu trên.

(Dưới đây là hình người dân nộp đơn kiện Formosa tại trụ sở Tòa án thị xã Kỳ Anh và mẫu đơn khởi kiện Formosa)

Nguồn: FB Võ An Đôn

BÀI MỚI

Kẻ đi săn và con mồi đều là tội đồ

Vụ việc này lần đầu tiên tôi đưa ra và có tính pháp lý quốc tế, vượt xa câu chuyện Trịnh Vĩnh Bình. Đó sẽ là một thoả thuận đền bù kinh khủng, vượt quá mọi sự chịu đựng của những người dân nghèo hằng ngày đóng thuế trên khắp đất nước đau thương này. Vụ việc này có thể phải đền tối đa đến 7 tỷ đô la mà thủ phạm là kẻ đang đi săn 3X.

Mục tiêu của Việt Tân là gì?

Ông Đỗ Hoàng Điềm: Mục tiêu đấu tranh của Đảng Việt Tân là gì?

Mục tiêu đấu tranh tối hậu của Đảng Việt Tân là gì? Chủ Tịch Đảng Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm khai triển rõ hơn về khái niệm canh tân trong tên gọi Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng – gọi tắt là Đảng Việt Tân; cũng như các bước Đảng Việt Tân đã, đang và sẽ tiến hành để thực hiện lý tưởng, mục tiêu đề ra.

Giá xăng lại tăng, áp lực lên hầu bao người dân ngày càng lớn hơn mức có thể chịu đựng. Ảnh: Internet

Ông Tổng Tịch chưa chết, giá xăng đã lên tới trời

Những hệ thống, qui định thuế phí gián thu chồng chất, đánh vào các nhu yếu phẩm như xăng dầu, điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công như y tế, giáo dục… mà nhà nước cộng sản đang áp dụng là một cỗ máy “vặt lông vịt” tinh vi và bất nhân nhất.

Ông Đỗ Hoàng Điềm tiếp xúc thân mật đồng hương tại Adelaide hôm 15/4/2019. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Ông Đỗ Hoàng Điềm tiếp xúc đồng hương tại Adelaide

Ông Đỗ Hoàng Điềm đã cảm ơn ông Chủ Tịch và Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng cũng như đồng hương đã tích cực hỗ trợ việc đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho ông Châu Văn Khảm – một đảng viên Việt Tân thuộc Cơ Sở Sydney – hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ tại Việt Nam.