Cách khởi kiện Formosa ra tòa

Tháng 4/2016 Công ty Formosa xả hàng trăm tấn chất độc ra biển, làm cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền trung. Chất độc do Formosa thải ra làm nước biển nhiễm độc, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản; ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn ế ẩm; sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 28/6/2016, Formosa thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường và cam kết bồi thường 500.000.000 USD.

Về lý thuyết thì việc khởi kiện Formosa ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại dễ như trở bàn tay và thắng kiện 100%, vì trong vụ kiện này phía bị đơn là Công ty Formosa đã thừa nhận mình là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường và chịu bồi thường. Do đó phía nguyên đơn là cá nhân, công ty, tổ chức… bị thiệt hại chỉ cần gửi đơn khởi kiện ra tòa và chứng minh thiệt hại là thắng kiện ngay.

Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án này là Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Cá nhân, tổ chức muốn khởi kiện Formosa ra tòa thì phải làm đơn khởi kiện. Luật pháp cho phép kiện tập thể, nhưng mỗi người phải làm một đơn kiện riêng biệt. Nếu nhiều người cùng kiện Formosa ra tòa, khi tòa án mời nhưng không đến được thì làm giấy ủy quyền cho người khác thay mình đến tòa.

Đơn khởi kiện bắt buộc phải có những nội dung sau đây: 1/ Họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú của nguyên đơn 2/ Tên và địa chỉ của bị đơn 3/ Nội dung khởi kiện về vấn đề gì 4/ Yêu cầu tòa án giải quyết việc gì.

Sau khi viết đơn khởi kiện xong thì người đứng tên ký vào đơn và nộp cho Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh. Sau 05 ngày nhận đơn, tòa án sẽ thông báo thụ lý vụ án gửi cho đương sự biết. Sau đó người đứng đơn kiện có nghĩa vụ đến cơ quan thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án tính từ ngày người nộp đơn khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tiề án phí cho tòa án.

Đối với vụ kiện này thì thời hạn thụ lý để đưa ra xét xứ sơ thẩm là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (Từ ngày nộp tiền tạm ứng án phí).

Trong thời hạn thụ lý vụ án, tòa án sẽ cho các bên đương sự là người dân và Công ty Formosa hòa giải ít nhất 02 lần. Nếu hai bên hòa giải không thành thì bắt buộc tòa án phải mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện nêu trên.

(Dưới đây là hình người dân nộp đơn kiện Formosa tại trụ sở Tòa án thị xã Kỳ Anh và mẫu đơn khởi kiện Formosa)

Nguồn: FB Võ An Đôn

BÀI MỚI

Việt Tân cùng 87 tổ chức Xã Hội Dân Sự yêu cầu Facebook coi lại việc xóa nội dung của người sử dụng

Hôm 13/11/2018 vừa qua, Việt Tân cùng 87 tổ chức quốc tế đã công bố một bức thư ngỏ gửi ông Mark Zuckerberg, Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành của Facebook, với nội dung kêu gọi Facebook phải xem lại và điều chỉnh cách làm việc, cụ thể là cung cách họ xóa nội dung đăng tải của người sử dụng.

EU: Nhân quyền Việt Nam tiếp tục tệ hại

Nghị viện châu Âu lên án hồ sơ nhân quyền Việt Nam tiếp tục tệ hại, kêu gọi Hà Nội trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và khuyến nghị các nước châu Âu tăng cường gây sức ép để Việt Nam cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Phóng viên Jim Acosta của CNN va chạm nảy lửa với Tổng thống Donald Trump, ngày 7/11/2018 tại Nhà Trắng. Ảnh: news.com.au.

CNN kiện Trump sau khi bị tước thẻ dự họp báo

Hãng tin CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và năm quan chức khác của Nhà Trắng ra toà vì phóng viên của họ bị tước thẻ ra vào Nhà Trắng. Đơn kiện được nộp lên Toà liên bang ngày 13/11, sáu ngày sau khi phóng viên Jim Acosta của CNN va chạm với TT Trump trong một cuộc họp báo và bị tước thẻ ra vào vài giờ sau đó.