Đồng Tâm: Cả làng chống cường hào

Biến cố ngày 15 tháng 4 xảy ra trên địa bàn xã Đồng Tâm cho thấy là sự phẫn nộ của CẢ LÀNG đã lên đỉnh điểm.

Đỉnh điểm không phải việc người dân bắt giữ 38 cán bộ, công an (nay đã thả 18 người, chỉ còn giữ 20 người) nhằm phản đối việc công an Huyện Mỹ Đức dụ dỗ và bắt giữ 4 người dân (nay những người này đã được thả) của xã Đồng Tâm mà chính là niềm tin của CẢ LÀNG vào chính quyền đã hoàn toàn sụp đổ và họ sẵn sàng “tử chiến” cho nguyện vọng chính đáng của mình.

Việc bắt giữ cán bộ, công an trong nhiều ngày để tạo áp lực lên chính quyền từng xảy ra ở nhiều nơi trong quá khứ; nhưng trường hợp Đồng Tâm phải coi là chuyện chẳng đặng đừng do sự tráo trở của chính quyền Huyện Mỹ Đức khi dùng hành động tiểu xảo, đánh lừa một số người dân để bắt giữ một số người.

Sự tráo trở này lại tô đậm thêm việc ông Nguyễn Đức Chung hứa sẽ “đối thoại” với người dân vào ngày 18 tháng 4, qua trung gian của Luật sư Trần Vũ Hải, Luật sư Lê Luân nhưng cuối cùng ông Chung nuốt lời.

JPEG - 95.9 kb
Buổi “đối thoại” tại trụ sở Huyện hôm 18-4-2017.

Vì thế mà mới đây, tối ngày 19 tháng 4, ông Chung dẫn một phái đoàn 30 người gồm quan chức Thành Phố Hà Nội và Huyện Mỹ Đức đến “đối thoại” với dân ngay tại trụ sở Huyện, trong khi người dân mong mỏi ông Chung đến tận thôn Hoành vì họ không biết chuyện gì xảy ra ở trụ sở Huyện.

Tại sao ông Chung lại tránh né không dám vào ngay điểm nóng để gặp dân mà phải hẹn tại trụ sở Huyện. Chính sự tránh né này đã làm cho cuộc đối thoại thất bại và sẽ khó có những cuộc đối thoại khác trong tương lai, nếu ông Nguyễn Đức Chung và chính quyền Thành Phố Hà Nội không thấy ra một số điều sau đây:

Thứ nhất, cuộc đấu tranh hiện nay của người dân xã Đồng Tâm, hoàn toàn không do một số cá nhân “xách động” như trong tài liệu xuyên tạc của Ban Tuyên giáo. Các quan chức cho rằng sở dĩ người dân xã Đồng Tâm không chấp hành các quyết định của Thành Phố về khu vực đồng Sênh là đất quốc phòng vì do một số công dân khiếu kiện ngoan cố. Nói một cách khác là những rối rắm ở xã Đồng Tâm theo cái nhìn của Ban Tuyên giáo và chính quyền Hà Nội là do một số kẻ phản động.

Tuy nhiên, nếu bình tĩnh quan sát, sẽ không thể do một số công dân ngoan cố xách động thì cả làng đã không đồng lòng tử chiến như hiện nay khi mà mọi ngã đường dẫn vào xã Đồng Tâm đều được phòng thủ chặt chẽ và hơn 6,000 dân ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu như phóng viên Báo Tuổi Trẻ hôm 20 tháng 4 đã mô tả nhưng sau đó đã bị rút xuống. Vì thế, ngày nào mà ông Nguyễn Đức Chung và chính quyền Hà Nội không coi đây là cuộc đấu tranh vì quyền lợi thiết thực của toàn thể người dân xã Đồng Tâm thì mọi giải pháp đưa ra đều vô nghĩa.

Thứ hai, sở dĩ cuộc đấu tranh đã bùng nổ quyết liệt, dẫn đến việc bắt giữ một số cán bộ, công an đã cho thấy là người dân xã Đồng Tâm không những không còn tin vào các lời hứa hẹn của cấp chính quyền địa phương, mà còn thấy rõ là các chính sách liên quan đến quyền sở hữu đất đai chỉ nhằm bảo vệ đảng và các bộ phận trực thuộc.

JPEG - 46.1 kb
Những ngõ dẫn vào thôn Hoành đều có vật chắn. Ảnh: Xuân Long

Vùng đất đang tranh chấp chính là khu vực đồng Sênh: chính quyền thì cho đây là đất đã giao cho Bộ quốc phòng và Bộ đã giao cho Công ty Viettel quản lý và phát triển. Dân xã Đồng Tâm đều thống nhất ý chính rằng đó là đất nông nghiệp, cương quyết không để cho Viettel cướp đất.

45 ngày tới đây, ông Nguyễn Đức Chung và Thanh tra Thành phố Hà Nội sẽ trả lời trước công luận ai có quyền sở hữu khu đồng Sênh. Với tình hình hiện nay, nhiều phần, chính quyền Thành Phố Hà Nội sẽ phải rút lại quyết định giao đất đồng Sênh cho Bộ quốc phòng nếu không muốn nhìn thấy các biến động chính trị bùng nổ lớn tại Đồng Tâm nói riêng và trên địa bàn Mỹ Hiệp nói chung.

Thứ ba, cuộc đấu tranh tự phát nhưng được tổ chức trong tinh thần tự nguyện của người dân xã Đồng Tâm đã cho thấy chẳng có thế lực thù địch nào xúi giục. Chính nguyện vọng chính đáng của người dân nhằm ngăn chận thành phần tư bản đỏ trong bộ máy quốc phòng cướp mảnh đất bao đời của tổ tiên họ, đã trở thành chính nghĩa đấu tranh. Ban Tuyên giáo không nên đẩy dân vào lằn ranh kẻ thù để tạo ra cuộc chiến ảo tưởng chống đảng và nhà nước trên báo, đài như hiện nay.

Người dân cả nước đã và đang thấy rõ các thủ đoạn của bộ máy tuyên giáo và chính những phóng viên làm việc trong các tờ báo lề đảng cũng đã nhìn ra “mặt tối” của các sự kiện khi vào tận thôn Hoành gặp người dân. Hầu hết các ký giả đã nhận ra rằng những nguyện vọng của người dân xã Đồng Tâm đã bị coi thường, hay bị đối xử máy móc theo công thức cố hữu: tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết theo nhu cầu của đảng hơn là theo nguyện vọng người dân.

*

Tóm lại, cuộc đấu tranh của người dân tại Đồng Tâm đã và đang đẩy chế độ vào thế tiến thoái lưỡng nan. Ngoài sự đồng lòng và phương thức đối kháng bất bạo động đã được dân làng ứng dụng rất bài bản, trở thành vũ khí quan trọng khiến cho chính quyền và bộ máy công an bó tay!

BÀI MỚI

Lò ông Trọng dùng để đốt loại “củi” nào?

Báo Asia Times vừa đăng bài viết của tác giả David Hutt bàn về những mục tiêu thật sự của chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay. Mở đầu bài viết, tác giả đã nhắc lại vào năm 2016, khi ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức tổng bí thư Đảng CSVN, ông Trọng đã đưa ra một chiến dịch chống tham nhũng, mở rộng ở khắp các cấp, với nhắc nhở “đánh chuột đừng để vỡ bình”…

Người dân vui mừng trong một lần trạm Cai Lậy được xả trạm. Ảnh: VOA

BOT: Nắm đấm và xôi

Người Việt thường dùng thành ngữ “chịu đấm ăn xôi” để chỉ những kẻ trâng tráo, chấp nhận bị khinh ghét để thủ lợi. Không chỉ chủ đầu tư các dự án hạ tầng giao thông theo hình thức BOT, Bộ Giao Thông – Vận Tải mà hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam tiếp tục “chịu đấm, ăn xôi”…

Cô giáo bắt học sinh lớp 9 quì gối trước bục giảng, Hà Nội tháng 5/2019. Ành: VTC News

Vấn nạn giáo dục học đường

Họ vẫn tưởng rằng bắt những đứa trẻ quỳ xuống trong giáo dục là có thể nên người hay đạt được điều gì đó tốt đẹp, thì sau này những đứa trẻ lớn lên sẽ sẵn sàng quỳ gối trước bất công và quyền uy, nhưng cũng sẵn sàng hung bạo và bắt kẻ khác quỳ xuống trước chúng như một lẽ bình thường, thậm chí chính kẻ đã bắt đứa trẻ đó quỳ trước đây.