13 năm sẽ vô nghĩa nếu …

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Không phải chỉ có người Việt mà cả thế giới đều bàng hoàng vì mức án nặng nề mà chế độ Cộng Sản Việt Nam áp đặt lên các thanh niên Công Giáo và Tin Lành vào ngày 9/1/2013 vừa qua.

Một bản án phi lý và lố bịch từ căn bản.

Nhiều khi vì quá chú trọng tới mức độ nặng hay nhẹ của bản án mà người ta quên đi điểm chính cực kỳ quan trọng là những người thanh niên yêu nước này hoàn toàn không có tội gì cả vì họ đã không làm bất cứ điều gì để có thể gọi là tội, ngay cả đối với chính hệ thống luật pháp của CSVN.

Chính vì tâm lý bị đánh lạc hướng đó nên nếu giả thử như nhà cầm quyền CSVN đã kêu án thật nhẹ (như 1 hay 2 năm tù) những thanh niên đó thì không chừng có nhiều người sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thậm chí còn có thể nghĩ là CSVN khoan hồng hay rộng lượng nữa là đằng khác.

Nếu ai đó có sự suy nghĩ như vậy thì là đã rơi vào cái bẫy của CSVN.

Điều CSVN làm và phản ứng của dân chúng hiện nay không khác câu chuyện của ông A cho bà B vay tiền, đòi mãi không trả còn bị cằn nhằn, nhưng rồi cuối cùng sau nhiều ngày tháng được bà B trả cho một phần thì cảm thấy rất thoải mái, mừng rỡ và còn … cảm ơn nữa, mà công bằng ra thì tới ngày hẹn trả nợ bà B phải sòng phẳng thanh toán và cảm ơn ông A. CSVN rất thuộc bài học này và áp dụng qua việc bắt và thả như đã nói để làm món hàng trao đổi với thế giới.

Bởi vậy, chúng ta cần phải nhắc nhở nhau để nhìn cho rõ sự thực cũng như ác ý của CSVN.

Sự thực là các thanh niên yêu nước kể trên, cũng như rất đông những nhà dân chủ yêu nước khác đã đi trước và đã/đang rơi vào vòng lao lý của CSVN, không hề có tội đối với Tổ Quốc và Dân Tộc và lẽ ra không thể bị một giây khắc tù tội nào cả. Ngược lại, chính lãnh đạo Đảng CSVN, những người vi phạm trầm trọng mọi loại luật lệ – từ luật quốc tế đến chính những luật lệ mà họ đặt ra – mới là những người phải đứng trước vành móng ngựa của một toà án đúng nghiã.

Nhưng thực tế không may của đất nước chúng ta hiện nay nó đang tệ hại như vậy dưới sự cai trị của Đảng CSVN. Vậy chúng ta phải làm gì?

Ngay sau khi được biết kết quả của phiên toà với những bản án nặng dành cho các thanh niên yêu nước bị kết tội vô lý về những việc làm hoàn toàn bất bạo động và hợp pháp của họ, chưa bao giờ phản ứng của dư luận thế giới qua các thể chế và truyền thông quốc tế lại đồng nhất và rộng rãi như vậy. Tất cả đều mạnh mẽ phản đối bản án và yêu cầu CSVN tức khắc trả tự do cho những người bị kết tội cũng như tất cả những nhà dân chủ đấu tranh ôn hoà bất bạo động khác hiện đang bị giam cầm.

Việc đơn giản nhất mà bất cứ người Việt Nam nào cũng làm được là nỗ lực tiếp tay phổ biến những tin tức này đến đồng bào chúng ta ở trong nước. Họ có thể bị bưng bít không được biết. Trước tiên là bà con thân thuộc, bạn bè và người quen biết qua mọi phương tiện mà chúng ta có được như gặp mặt nói chuyện, qua điện thoại, qua internet, tin nhắn sms, … cũng như qua các chương trình phát thanh hay truyền hình độc lập.

Điều quan trọng nữa là từng người chúng ta cần chuyển sang tâm lý và hành động tích cực. Cụ thể như câu hỏi: Những bản án 16 năm mà CSVN dành cho anh Trần Huỳnh Duy Thức, hay các bản án 13 năm, 9 năm, 8 năm dành cho những người thanh niên yêu nước tại phiên toà vừa qua sẽ có nghiã lý gì nếu như trong thời gian 1 năm, 2 năm tới chế độ CSVN không còn nữa?

Mặc dầu nỗ lực mà tất cả chúng ta đang làm để chứng minh sự vô tội của những người đấu tranh dân chủ và ôn hoà đang không mang lại kết quả mong muốn vì sự cố chấp và u tối của những người lãnh đạo CSVN, nhưng kết quả của những việc làm của chúng ta đã góp phần rất lớn vào tiến trình dân chủ hoá đất nước. Cụ thể là nay cả người Việt lẫn thế giới đã thấy rất rõ lãnh đạo CSVN đang sợ điều gì nhất, và khi sợ thì bản chất đu đãng độc tài của họ đã thể hiện ra sao. Và bản chất đó không khác gì các chế độ độc tài đã và đang tan rã từ Đông Âu đến Bắc Phi và tới tận Miến Điện.

Như một thân cây đã mục rữa, chế độ CSVN chỉ còn chờ giờ để bất thần sụp xuống.

Càng nghĩ đến và xót xa về những người yêu nước, những chiến hữu, những bạn bè, anh chị em, những người thân của chúng ta đang bị CSVN giam cầm đày đọa thì càng phải tập trung sức lực hơn nữa vào mục tiêu chấm dứt chế độ bạo tàn CSVN hiện nay. Để trong ngày đổi đời đó, tất cả những người con yêu của đất nước sẽ bước ra khỏi nhà tù nhỏ bất kể bản án của họ là 16 năm, 13 năm hay là bao nhiêu đi nữa, và họ cùng cả nước bước ra khỏi nhà tù lớn.

Nguồn: Diễn Đàn CTM

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…