6.000 Người Dự Lễ Tại Thái Hà Vào Trưa Thứ Bảy Đầu Tháng 6.9.08

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau khi viếng thăm Tu viện và cầu nguyện tại linh địa Đức Bà, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Bác ái xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đặc Trách Uỷ ban Bác ái Giáo tỉnh Hà Nội đã chủ tế thánh lễ tạ ơn Đức Mẹ trong ngày hành hương đầu tháng, cùng đồng tế với ngài, ngoài các cha DCCT, còn có 14 linh mục đến từ các giáo phận:

Quý cha trong linh mục đoàn Giáo phận Hà Nội:

- Cha Giuse Nguyễn Khắc Quế, Chánh Xứ Thạch Bính, Quản Hạt Hà Tây
- Cha Fx. Vũ Quang Hùng, Giáo Xứ Cẩm Cơ
- Cha Nguyễn Văn Triệu, Phó xứ Hàm Long,
- Cha Antôn Trịnh Duy Công, Phó xứ Sở Kiện,
- Cha Giacôbê Nguyến Văn Lý, Chánh Xứ Hàm Long, Quản Hạt Hà Nội

Quý cha trong linh mục đoàn Giáo phận Bắc Ninh:

- Cha Giuse Trần Quang Vinh, Đại Diện GP. Bắc Ninh
- Cha Giuse Nguyễn Huy Tảo, Quản Hạt Bắc Giang
- Cha Fx. Nguyễn Đức Đại, Chánh xứ Thái Nguyên.
- Cha Giuse Trần Bá Hạnh – Chánh xứ Đại Lãm.
- Cha Đaminh Vũ Quang Chí, Chánh xứ Từ Đình Gia Lâm.
- Cha Giuse Ngô Ngọc Đoàn, Chánh xứ Ngọ Xá
- Cha Giuse Phạm Trọng Hữu
- Cha Đaminh Bùi Văn Sáu

Và cha Đaminh Nguyễn Công Phương, Phó tế Mátthêu Phạm Thanh Hoà, Dòng Thừa Sai Đức Tin, Phú Cường, Bình Dương.

Ca đoàn hát lễ đến từ giáo xứ Lan Mát, Hà Nam.

Số giáo dân tham dự thánh lễ ước chừng 6.000 người, đến từ các giáo phận: Hà Nội, Phát Diệm, Bùi Chu, Thanh Hoá, Hải Phòng, Thái Bình, Vinh, Hưng Hoá, và Bắc Ninh… Dường như từ trong nhà thờ ra đến ngoài sân, vào tận tầng một và tầng hai của Tu Viện, cũng như khuôn viên đến thánh Giêrađô không con chỗ nào trống.

Đầu Thánh lễ, cha Bề Trên Chánh xứ Mátthêu Vũ Khởi Phụng đã có lời chào mừng Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và giáo dân đến từ khắp nơi, ngài nói: “Chúng con rất vui mừng được Đức Cha và các Cha đến đây để hiệp thông cầu nguyện, có lẽ là sự yêu thương của Đức Cha, quý cha và tất cả anh chị em những ngày này dâng lên cao độ, khiến cho Tu Viện, Giáo xứ trên cái mảnh đất của chúng con bị quá tải, không thể nào bảo đảm những tiện nghi tối thiểu cho Đức Cha, quý cha và anh chị em. Nhưng như cha xứ Bắc Giang vừa nãy nói với con: “Quá tải thì quá tải, nhưng không ai nỡ trách Thái Hà quá tải. Bởi vì ai cũng muôn tới đây để cầu nguyện.” Đội ơn Chúa đội ơn Đức Mẹ, cảm tạ Đức Cha các Cha và anh chị em.”

Trong lời chào đầu lễ Đức Cha Giuse đã nói lên tinh thần chia sẻ, hiệp thông của mọi tín hữu đối với những khó khăn ở Thái Hà: “Hôm nay chúng ta từ mọi miền đất nước hợp nhau ở đây để cầu nguyện với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, để dâng thánh lễ, để chia sẻ, hiệp thông với những khó khăn ở mảnh đất này, ở DCCT, ở Giáo xứ Thái Hà. Chúng ta hiệp ý cầu xin, xin Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp ban cho tất cả chúng ta có một niềm tin vững vàng và lòng can đảm, chúng ta cũng cầu xin Chúa để công lý và hoà bình được thực hiện ở đây cũng như ở mọi nơi”.

Trong bài giảng Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến tinh thần liên kết giữa những người con cái Chúa. “Không gì thể hiện sự liên kết đó bằng sự có mặt của anh chị em ở đây, trong giáo xứ Thái Hà… Tất cả chúng ta đều liên đới nhau và chúng ta có mặt ở đây để cùng cầu nguyện, để chia sẻ với giáo xứ Thái Hà. Chúng ta tin vào Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay là nếu chúng ta xin điều gì thì Chúa Cha sẽ ban cho. Sự có mặt của chúng ta ở đây không có mục đích gì khác ngoài việc thể hiện niềm tin của chúng ta vào Chúa. Chúng ta liên kết với nhau trong cộng đồng một xứ đạo, hoặc lớn hơn là Giáo phận và cả Giáo Hội nữa. Sự liên đới này có tính cách hỗ tương. Tôi nghĩ rằng, Cha Bề Trên DCCT ở đây, cũng như các cha DCCT và anh chị em Giáo xứ Thái Hà cũng rất vinh dự được anh chị em giáo hữu ở các nơi đến đây cầu nguyện và chia sẻ những khó khăn của anh chị em trong Giáo xứ Thái Hà trong giai đoạn này bằng lời cầu nguyện trước linh đài Đức Mẹ. Trước thánh lễ tôi đã ra linh đài Đức Mẹ cầu nguyện, trời mưa nhưng chung quanh tôi có rất đông anh chị em, phải có người mở lối mãi mới đi vào được tới chân tượng Đức Mẹ điều đó cũng đã thể hiện niềm tin của anh chị em đã khắc phục tất cả những khó khăn về vấn đề thời tiết, cho đến bây giờ vẫn còn mưa, nhưng anh chị em đứng giữa trời mưa trước tượng Đức Mẹ để cầu nguyện, để chia sẻ những khó khăn của Giáo xứ đây cũng như dâng lên Đức Mẹ những lời cầu xin để xin Đức Mẹ thực hiện những ước nguyện rất chính đáng của anh chị em trong Giáo xứ Thái Hà…”

Sau thánh lễ, các linh mục cùng giáo dân tiến ra linh địa cầu nguyện với Đức Bà dù trời mưa tầm tã. Trước thánh lễ, Đức Cha chủ tế thánh lễ đã ra cầu nguyện tại linh địa cùng với Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Dòng Chúa Cứu Thế

JPEG - 79.9 kb

JPEG - 90.2 kb

JPEG - 56.4 kb
Ghi lời khấn Đức Mẹ của giáo dân.

JPEG - 58.9 kb

JPEG - 56.5 kb

JPEG - 79.6 kb

JPEG - 73.6 kb

JPEG - 86.5 kb

JPEG - 77.6 kb

JPEG - 76.7 kb

JPEG - 79.8 kb

JPEG - 79.3 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.