7 Niềm Tự Hào Của Thế Hệ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 135.8 kb

Trước Nhà Hát Lớn Thành Phố ngày 19/1/2008
7 niềm tự hào của thế hệ
7 dấu hỏi cho lương tâm người Việt
7 hình hài sống mãi trong lịch sử Việt Nam

Khoảng 9 giờ một nhóm 7 nguời mặc đồng phục áo thun đen, cầm theo biểu ngữ từ phía Nhà Thờ Đức Bà tiến xuống trước Nhà Hát Thành Phố. Đến thềm Nhà Hát nhóm đúng thành hàng ngang và căng biểu ngữ. Trong khoản 15 phút đầu tiên moi người tự do hoàn toàn, chụp hình quay phim tự do. Sau 15 phút thi xuất hiện một anh mặc sắc phục (không giống công an, nhưng tôi không biết thuộc lực lượng nào) đến đọc nội dung biểu ngữ và gọi bộ đàm báo cáo. Sau đó nhóm biểu tình rời thềm Nhà Hát đi ngược lại phía Nhà Thờ Đức Bà. Trong vòng 1-2 phút nhiều người mặc thường phục đáp tới trước Nhà Hát bằng xe gắn máy. Nhóm biểu tình vừa đi đến góc khách sạn Continental thi bị chận lại. Một tay mặc thuờng phục xông vào lôi một người biểu tình (trong nhóm 7 người) nhưng khi có người nói “không được thô bạo” tay này đã buông ra. Giằng co xảy ra tại góc khách sạn Continental. Một người bị CA giật máy chụp hình. Mấy phút sau đó công an mặc sắc phục và những người mặc thường phục nhưng có hành vi như chỉ huy công an xuất hiện liên tục. Đây là những gì nghe được từ những người này:

- 35 gọi trung tâm 35 gọi trung tâm…một nhóm 7 người …trước nhà hát…xin điều lực lượng gấp..Lời một tay thường phục lùn.
- lực lượng các anh đâu…đ. mẹ chả thấy thằng nào…lực lượng thế này thì làm đ. gì… Lời một tay thường phục cao, tay này chửi từ lớn tới nhỏ suốt từ đầu tới cuối!!
- vào xé hết mấy tấm biểu ngữ đi… vẫn lời tay thường phục cao, quay sang một chị thường phục anh ta nói một cách hằn học, người đâu vào làm đi…
- lực lượng mỏng quá không làm được đâu..một tay thường phục khác nói.

Nhóm biểu tình quay lại thềm Nhà Hát đứng hàng ngang dương cao biếu ngữ. Thời gian này người đi đường dừng lại rất đông, xe bóp kèn inh ỏi, khách trong mấy khách sạn chung quanh túa ra xem rất đông. Nhưng đến lúc này nhóm biểu tình vẫn chỉ có 7 người đúng trước thềm Nhà Hát. 30 phút đã trôi qua.

Tay thường phục cao tiếp tục: vào gô chúng nó về phường ngay…vào xé hết mấy biểu ngữ…làm đ. gì chúng mày không chịu vào? Hắn nói về phía người phụ nữ.

Tay thường phục lùn trả lời: làm gì phải có lệnh trung tâm anh ạ!

Một người mặc sắc phục CA thì nói vào ĐT di động: băng rôn vẽ biểu tượng Olympic Bắc Kinh với 5 vòng tròn là 5 cái còng…

CA mọi thành phần liên tục đổ về. Người ủng hộ biểu tình cũng không ít, có lẽ khoản 30 người nhưng rất tiếc không có ai đứng chung với nhóm nòng cốt. Phút 35 có thể nói CA đã đông hơn người biểu tình.

Tay thường phục cao xông vào xé biểu ngữ. Một chiếc truck nhỏ của CA đến đậu bên góc trái Nhà Hát. CA tới rất đông, xua đuổi người chung quanh, không cho người đi xe dừng lại nữa. Khu vực chung quanh coi như đã nằm trong vòng kiểm soát, chỉ còn vài người ủng hộ đứng phía trước nhóm biểu tình, và một số bị dồn về góc bên trái.

Hành động thô bạo xảy ra khi CA xông vào lôi nhóm biểu tình lên xe. Anh Điếu Cày bị bẻ ngoặc tay ra phía sau, 6 công an nhấc bổng anh lên trong khi anh liên tục chống cự. Hình ảnh này có thể nói nhỉnh hơn man rợ một tí nhưng còn rất xa mới tới được 2 chữ văn minh! Chúng nhét anh vào khoan sau tài xế của chiếc truck, 2 CA kèm 2 bên, khoản 10 người khác bị lôi lên phía sau xe.

Tiếp theo xuất hiện nhiều CA sắc phục lẫn thường phục có vẻ cao cấp.

Nghe được CA nói “có nhóm 10 người tập trung trước hiệu sách…” CA yêu cầu người đứng xem chung quanh đi nơi khác.

Một cô bé ngồi trước cửa Nhà Hát theo dõi từ đầu tới cuối, tôi thây cô có chụp hình. Tay thường phục cao ra lệnh cho một CA sắc phục và một thường phục: “kiểm tra và xóa hình con bé kia”. Cô bé đưa CMND và tay thường phục ghi chép gì đó. Một lúc sau tay sắc phục nói “anh…ơi (gọi tay thường phục cao) không có hình” (tôi bảo đảm là cô có chụp)!!

Một lúc sau tình hình trước Nhà Hát hoàn toàn trở lại như bình thường. Đồng hồ của tôi chỉ 10 giờ.

Tất cả chính xác là như thế.

Vietvan
Diễn Đàn X-Cafe

****

Ngàn Năm Bia Miệng

JPEG - 84 kb

14h chiều nay, blogger Uyên Vũ đã về sau 30 tiếng đồng hồ trong đồn công an.

Đến 15h chiều ngày chủ nhật, 20/01/2008, blogger Điếu Cày (cựu chiến binh Hoàng Hải) vẫn chưa trở về, nghĩa là đã hơn 30 tiếng đồng hồ trôi qua kể từ khi các anh ấy bị bắt vào đồn công an.

Hiện tại, chỉ biết anh Điếu Cày đang ở đồn công an phường Bến Nghé, trong hơn 30 tiếng đồng hồ vừa qua, anh Điếu Cày không hề được ăn uống gì.

Theo như blogger Anh Ba Sài Gòn (luật gia Phan Thanh Hải), công an đã đồng ý để anh Điếu Cày ra về, nhưng công an không hề đưa ra biên bản thu giữ đồ đạc của anh Điếu Cày, trong đó có máy ảnh. Do đó, anh Điếu Cày cương quyết không ra về cho đến khi có biên bản thu giữ tài sản của công an cũng như biên bản tạm giam hơn 1 ngày qua.

Các anh chị có thể liên lạc với luật gia Phan Thanh Hải, hiện đang ở tại đồn công an phường Bến Nghé để biết thêm thông tin: 0903 702 410.

Đây là sự việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng của công an Việt Nam. Nếu không lập biên bản thu giữ đồ đạc của công dân cũng như không có biên bản tạm giam, sự việc chẳng khác nào do một băng đảng tội phạm nào đó thực thi chứ không phải những người công an – những người hiểu biết và bảo vệ luật pháp.

Hơn nữa, việc không viết biên bản chứng tỏ công an không có bất kì lý do gì để tạm giam công dân hơn 24 tiếng.

Đề nghị các anh công an thực thi nghiêm chỉnh khẩu hiệu “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”!

Tự cổ chí kim, đây là lần đầu tiên có một chính quyền bắt giam những công dân công khai ủng hộ chính quyền chống ngoại xâm. Lịch sử thế giới cũng chưa bao giờ ghi nhận một trường hợp như vậy. Những sự việc này cũng như những hình ảnh bắt bớ công dân sẽ khiến người dân, thanh niên, sinh viên, học sinh đặt lại câu hỏi về tính chính danh của những người cầm quyền!

Sự việc này cũng sẽ đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam như một vết nhơ không thể nào gột rửa!

Trăm năm bia đá thì mòn
Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ…

Nguyễn Tiến Trung

(Nguồn hình ảnh:Nguyễn Tiến Trung’s Blog)

JPEG - 141.9 kb

JPEG - 133.1 kb

JPEG - 118.4 kb

JPEG - 126.3 kb

JPEG - 120.1 kb

JPEG - 132 kb

JPEG - 105.2 kb

JPEG - 147.8 kb

JPEG - 128.8 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.