70 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền: Houston thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thời tiết Houston thật khó đoán, có khi thì thật là ấm lên tới 70 độ trong mùa đông. Hai ngày qua, mưa như thác lũ, có vài chỗ bị ngập nước. Nhưng may mắn thay, đêm Chủ Nhật ngày 9 tháng 12 năm 2018 thì trời quang, mây tạnh. Tuy thời tiết có lạnh nhưng tình người lại nồng ấm. Vào lúc 6:30 chiều tại trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 7100 Claire Wood Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, Ban Đại Diện Cộng Đồng cùng với Ủy Ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính Trị đã tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện và Văn Nghệ Đấu Tranh cho Nhân Quyền.

Ngày 10 tháng 12 năm 2018 đánh dấu 70 năm ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được công bố bởi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại Paris. Bản Tuyên Ngôn được đặt ra nhằm bảo vệ quyền con người và đến nay đã được dịch ra hơn 500 ngôn ngữ, thừa nhận quyền bất khả chuyển nhượng trong đại gia đình nhân loại là nền tảng của tự do, công lý và hoà bình thế giới.

Riêng tại Việt Nam, mãi tới năm 1977 đơn xin gia nhập Liên Hiệp Quốc của nhà cầm quyền CSVN mới được chấp thuận. Ngày 24 tháng 9 năm 1982, nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị. Kể từ ngày ký đó tới nay, nhà nước cộng sản Việt Nam chưa bao giờ tôn trọng các điều khoản trong bản tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Đa số người dân Việt Nam không được hưởng cũng như nhiều người chưa biết họ có các quyền này.

Chẳng những không tôn trọng khế ước trên, cộng sảnViệt Nam lại gia tăng đưa ra các luật về tín ngưỡng, về an ninh mạng nhằm ngăn chặn người dân thực thi các quyền của con người. Cộng sản Việt Nam đã và đang thực hiện một chiến dịch đàn áp khốc liệt nhằm vào hơn 250 người yêu nước và đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền trong nước. Nhà cầm quyền CSVN đã đi ngược lại 30 điều trong bản Tuyên Ngôn. Họ đã và đang đàn áp, bắt bớ, tuyên những án tù cao cho các nhà đấu tranh và các nhà bất đồng chính kiến với những cáo buộc mơ hồ, mà điển hình là hai tội danh “Tuyên Truyền Chống nhà Nước” và “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Những bản án nặng nề 20 năm cho nhà yêu nước Lê Đình Lượng, 9 năm cho bà TrầnThị Nga, 9 năm cho bà Trần Thị Xuân và rất nhiều nhà đấu tranh khác. Anh Trần Hùynh Duy Thức với án tù 16 năm, chúng đang ép anh nhận tội; mới nhất là đầu độc anh và gây nhiều khó khăn cho anh trong sinh hoạt của nhà tù hằng ngày. Các chính phủ khắp nơi trên thế giới từ Âu Châu, Mỹ Châu, Á Châu và các NGO nhân quyền như Amnesty International, HRW, RSF đã lien tục lên tiếng phản đối về những vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam.

Hiện diện trong buổi thắp nến có ông Nguyễn Anh Dũng, Hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo; Cư sĩ Trần Hiến là người đại diện Hội Đồng Liên Tôn; Cô Đổ Hồng Yến, ông Trần Hùng, ông Văn Đình đại diện CĐNVQG; ông Nguyễn Thực đại diện Hội Tù Nhân Chính Trị; ông Lê Văn Sanh đại diện Hội Pháo Binh; ông Tố Thư đại diện Đảng Việt Tân; ông Nguyễn Chính Kết đại diện Khối 8406; ông Huỳnh Công Tử đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Sau phần chào cờ và phút mặc niệm do ông Thực điều hành, là phần đốt hương cầu nguyện cho quê hương sớm thoát khỏi chế độ độc tài công sản. Kế đến là lời phát biểu của Cư sĩ Trần Hiến. Theo ông những người giáo dân Công giáo trong thời gian qua đã đấu tranh bất bạo động, ôn hoà nhưng đã bị bắt và bị kết án rất nặng như trường hợp của ông Lê Đình Lượng. Về phía Phật Giáo theo ý kiến của ông là có rất nhiều sư quốc doanh. Cô Hồng Yến đại diện Cộng đồng và anh Trần Hùng đại diện Uỷ Ban Chính Trị đã bày tỏ sự phẫn nộ về sự vi phạm nhân quyền của CSVN đối với người dân Việt Nam.

Tiếp đến là phần văn nghệ đấu tranh do chị Mai Hoa và chị Kim Loan phụ trách. Các chị đã hát những sáng tác của Việt Khang như: “Anh Là Ai?”, “Việt Nam tôi đâu?”, “Trả lại cho dân”… Các chị trong ban hợp ca cộng đồng đóng góp những bản hợp ca sôi động. Nhưng phần văn nghệ thích thú và sôi nổi nhất là các bạn trong nhóm thương gia trẻ và thân hữu của Đảng Việt Tân đã trình bày những bản nhạc đấu tranh như “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” v.v… Sau đó anh Sivan Lâm đại diện cho các bạn thương gia trẻ đến từ Tampa, Florida lên chia sẻ quan niệm của anh về việc CSVN vi phạm nhân quyền.

Tất cả mọi người tham dự cùng với Ban văn nghệ đã hát bài “Việt Nam, Việt Nam” để kết thúc Đêm Cầu Nguyện cho Nhân Quyền. Nhưng đó chỉ là bắt đầu cho cuộc đấu tranh trực diện với CSVN trong những ngày sắp tới. Chúng ta cần tiếp tục chung sức nỗ lực đấu tranh để giành lại quyền làm người cho người dân tại quê nhà.

Tuyết Hồng
Ngày 9 tháng 12 năm 2018

 

 

 

 

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.