70 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền: Houston thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thời tiết Houston thật khó đoán, có khi thì thật là ấm lên tới 70 độ trong mùa đông. Hai ngày qua, mưa như thác lũ, có vài chỗ bị ngập nước. Nhưng may mắn thay, đêm Chủ Nhật ngày 9 tháng 12 năm 2018 thì trời quang, mây tạnh. Tuy thời tiết có lạnh nhưng tình người lại nồng ấm. Vào lúc 6:30 chiều tại trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 7100 Claire Wood Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, Ban Đại Diện Cộng Đồng cùng với Ủy Ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính Trị đã tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện và Văn Nghệ Đấu Tranh cho Nhân Quyền.

Ngày 10 tháng 12 năm 2018 đánh dấu 70 năm ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được công bố bởi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại Paris. Bản Tuyên Ngôn được đặt ra nhằm bảo vệ quyền con người và đến nay đã được dịch ra hơn 500 ngôn ngữ, thừa nhận quyền bất khả chuyển nhượng trong đại gia đình nhân loại là nền tảng của tự do, công lý và hoà bình thế giới.

Riêng tại Việt Nam, mãi tới năm 1977 đơn xin gia nhập Liên Hiệp Quốc của nhà cầm quyền CSVN mới được chấp thuận. Ngày 24 tháng 9 năm 1982, nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị. Kể từ ngày ký đó tới nay, nhà nước cộng sản Việt Nam chưa bao giờ tôn trọng các điều khoản trong bản tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Đa số người dân Việt Nam không được hưởng cũng như nhiều người chưa biết họ có các quyền này.

Chẳng những không tôn trọng khế ước trên, cộng sảnViệt Nam lại gia tăng đưa ra các luật về tín ngưỡng, về an ninh mạng nhằm ngăn chặn người dân thực thi các quyền của con người. Cộng sản Việt Nam đã và đang thực hiện một chiến dịch đàn áp khốc liệt nhằm vào hơn 250 người yêu nước và đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền trong nước. Nhà cầm quyền CSVN đã đi ngược lại 30 điều trong bản Tuyên Ngôn. Họ đã và đang đàn áp, bắt bớ, tuyên những án tù cao cho các nhà đấu tranh và các nhà bất đồng chính kiến với những cáo buộc mơ hồ, mà điển hình là hai tội danh “Tuyên Truyền Chống nhà Nước” và “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Những bản án nặng nề 20 năm cho nhà yêu nước Lê Đình Lượng, 9 năm cho bà TrầnThị Nga, 9 năm cho bà Trần Thị Xuân và rất nhiều nhà đấu tranh khác. Anh Trần Hùynh Duy Thức với án tù 16 năm, chúng đang ép anh nhận tội; mới nhất là đầu độc anh và gây nhiều khó khăn cho anh trong sinh hoạt của nhà tù hằng ngày. Các chính phủ khắp nơi trên thế giới từ Âu Châu, Mỹ Châu, Á Châu và các NGO nhân quyền như Amnesty International, HRW, RSF đã lien tục lên tiếng phản đối về những vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam.

Hiện diện trong buổi thắp nến có ông Nguyễn Anh Dũng, Hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo; Cư sĩ Trần Hiến là người đại diện Hội Đồng Liên Tôn; Cô Đổ Hồng Yến, ông Trần Hùng, ông Văn Đình đại diện CĐNVQG; ông Nguyễn Thực đại diện Hội Tù Nhân Chính Trị; ông Lê Văn Sanh đại diện Hội Pháo Binh; ông Tố Thư đại diện Đảng Việt Tân; ông Nguyễn Chính Kết đại diện Khối 8406; ông Huỳnh Công Tử đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Sau phần chào cờ và phút mặc niệm do ông Thực điều hành, là phần đốt hương cầu nguyện cho quê hương sớm thoát khỏi chế độ độc tài công sản. Kế đến là lời phát biểu của Cư sĩ Trần Hiến. Theo ông những người giáo dân Công giáo trong thời gian qua đã đấu tranh bất bạo động, ôn hoà nhưng đã bị bắt và bị kết án rất nặng như trường hợp của ông Lê Đình Lượng. Về phía Phật Giáo theo ý kiến của ông là có rất nhiều sư quốc doanh. Cô Hồng Yến đại diện Cộng đồng và anh Trần Hùng đại diện Uỷ Ban Chính Trị đã bày tỏ sự phẫn nộ về sự vi phạm nhân quyền của CSVN đối với người dân Việt Nam.

Tiếp đến là phần văn nghệ đấu tranh do chị Mai Hoa và chị Kim Loan phụ trách. Các chị đã hát những sáng tác của Việt Khang như: “Anh Là Ai?”, “Việt Nam tôi đâu?”, “Trả lại cho dân”… Các chị trong ban hợp ca cộng đồng đóng góp những bản hợp ca sôi động. Nhưng phần văn nghệ thích thú và sôi nổi nhất là các bạn trong nhóm thương gia trẻ và thân hữu của Đảng Việt Tân đã trình bày những bản nhạc đấu tranh như “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” v.v… Sau đó anh Sivan Lâm đại diện cho các bạn thương gia trẻ đến từ Tampa, Florida lên chia sẻ quan niệm của anh về việc CSVN vi phạm nhân quyền.

Tất cả mọi người tham dự cùng với Ban văn nghệ đã hát bài “Việt Nam, Việt Nam” để kết thúc Đêm Cầu Nguyện cho Nhân Quyền. Nhưng đó chỉ là bắt đầu cho cuộc đấu tranh trực diện với CSVN trong những ngày sắp tới. Chúng ta cần tiếp tục chung sức nỗ lực đấu tranh để giành lại quyền làm người cho người dân tại quê nhà.

Tuyết Hồng
Ngày 9 tháng 12 năm 2018

 

 

 

 

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.

Hoạt động thắp nhang dưới chân tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn của thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường bị giới an ninh ngăn cản, quấy phá. Ảnh: Văn Việt

Bố cáo nhân 10 năm ra đời của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Tình hình đất nước và thế giới ngày càng thay đổi. Sự ra đời CLB Lê Hiếu Đằng và các tổ chức xã hội dân sự là xu hướng tất yếu của các xã hội tiến bộ, văn minh. Những việc làm của CLB Lê Hiếu Đằng chỉ là bước đầu vô cùng khiêm tốn, nhưng nó gợi ra phương hướng hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự trong bất kỳ một quốc gia nào muốn tiến tới dân chủ, văn minh và phồn thịnh trong hoà bình, ổn định, tránh được những bất ổn xáo trộn, đổ máu không đáng có.

Từ trái: Tập Cận Bình, nhà đối lập Nga Alexei Navalny và Putin. Tập và Putin cùng chơi trò chơi chính trị: Không cho phép bất kỳ bất đồng chính kiến. Ảnh: Getty Images & Ryosuke Hinata - Nikkei edited

Tập và Putin đều quyết không để lộ điểm yếu của mình

Một điểm chung khác của cả hai [Tập và Putin] là họ rất sợ để lộ bất kỳ điểm yếu nào. Một dấu hiệu của sự yếu đuối, dù là nhỏ nhất, cũng có thể kích động các phong trào chính trị quy mô lớn làm rung chuyển cả đất nước.

Những tin tức gần đây ở Nga chính là một lời nhắc nhở sống động về nỗi lo sợ này.