Hơn một tháng gia đình vẫn chưa nhận được thông báo về TNLT Lê Đình Lượng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào chiều ngày 24 tháng 7 năm 2017 tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, Ông Lê Đình Lượng và ông Thái Văn Hòa đang trên xe máy về nhà thì bị hai chiếc ôtô 7 chỗ ép vào lề. Sau đó, một lực lượng công an hùng hậu nhảy ra bao vây hai ông Lượng và Hòa.

Họ đã chửi mắng, đánh đập và dùng bạo lực cưỡng bức hai ông lên xe ô tô đưa về thành phố Vinh. Đến 18 giờ cùng ngày, công an tỉnh Nghệ An thả ông Thái Văn Hòa và ra thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp ông Lê Đình Lượng.

Ông Lê Đình Lượng là một trong những người đi đầu giúp đỡ bà con chống lạm thu thuế, phí tại xã Hợp Thành và các nơi khác. Ông Lượng thường xuyên lên tiếng phản đối Formosa hủy hoại môi trường; đồng hành cùng người dân trong việc kiện Formosa, ngăn chặn hiểm họa Trung Quốc xâm lăng đất nước Việt Nam. Ông Lê Đình Lượng là một người công dân có trách nhiệm và yêu nước.

Từ ngày TNLT Lê Đình Lượng bị bắt đến nay đã hơn 1 tháng trời, mà gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ giấy tờ gì của nhà cầm quyền Nghệ An.

Ông Lê Đình Lượng bị bắt ngày 24 nhưng đến ngày 26 gia đình bà Quý (vợ ông) mới đọc được tin tức trên mạng nên đã đến sở công an để hỏi rõ vụ việc, nhưng bên nhà cầm quyền cũng không cho biết.

Bà Quý, một người nội trợ trong gia đình, nhưng rất mạnh mẽ khi chồng mình bị nhà cầm quyền cộng sản bắt một cách vô lý vô pháp, bà Quý nói: “Tôi không biết chồng ở đâu, xem ra thì thấy chồng trên VTV, các mặt báo. Tôi rất buồn và lo lắng, chồng tôi có rất nhiều bệnh, thái hóa cột sống, thái hóa xương chậu, bị gút..”

“Đối với tôi, chồng tôi là người tuyệt vời nhất. Chồng tôi đấu tranh cho bản thân, cho gia đình, cho dân làng, cho xã hội và cho sự thật. Tôi có thấy cái gì sai đâu,” bà Quý nói.

“Chồng tôi đấu tranh chồng tôi chỉ mất thời gian, mất công thôi. Nhà tôi chỉ mất công yêu nước, yêu đồng bào, yêu đồng chí. Thế thì có gì sai?

Nghe tin bố chồng bị nhà cầm quyền bắt vì tội yêu nước, vì tội đi tìm công lý cho người dân, chị Xoan con dâu ông Lượng đã chia sẽ trên các trang mạng xã hội để mọi người cùng biết và đồng hành với ông Lượng thì ngày 26/7 một người công an đã nhắn tin vào số điện thoại của chị với nội dung đe dọa: “Nếu cô không ngậm miệng và còn đăng bài viết nhảm nhí trên facebook nữa thì sẽ không có con đường nào để cô về nhà”.

Ngày 28/7 cô lại bị nhà cầm quyền cộng sản quận Gò Vấp, Sài Gòn bắt cóc, dưới sức ép của gia đình đến đòi người, với sự chứng kiến của đông đảo công luận, sau 6 tiếng giam giữ người trái pháp luật đến 23h cùng ngày công an Gò Vấp đã phải thả chị.

Với tinh thần đồng hành, chia sẽ với các TNLT thì tối chúa nhật 30/7 các giáo xứ trong giáo phận Vinh đã đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho công lý và hòa bình, cho TNLT Lê Đình Lượng và các nhà hòa động khác.

Ngày 31/7 gia đình bà Quý, cùng với anh em và những người dân gần đó đã lên ủy ban xã Hợp thành để đòi công lý cho Ông Lượng. Để hỏi rõ lý do vì sao bắt ông Lượng, nhưng bên chính quyền vẫn không chịu làm việc, không chịu cho mọi người biết lý do vì sao lại bắt ông Lượng, bắt ông vì tội gì, và đã đàng áp gia đình cùng mọi người ngay tại Ủy ban xã Hợp Thành.

Ngày 18/8 vào khoảng đầu giờ chiều, gia đình bà Quý cùng với một số anh em và bà con, đã đến công an tỉnh Nghệ An để hỏi về lý do tại sao ông Lượng bị bắt, thì công an Nghệ An đã lấy lý do người nhà bà Quý làm mất trật tự, và đã bắt giam 6 người, đánh đập họ một cách dã man, một số tài sản bị hư hỏng như điện thoại bị ngâm vào nước axit. thay vì tiếp dân và giải thích cho dân, hơn 200 công an đã vây đánh 15 người trong đó có người già và phụ nữ mang thai.

Ngày 22/8, gia đình mới gửi được đồ cho ông Lượng. Nhưng vẫn không được gặp, vẫn chưa được biết lý do từ nhà cầm quyền cộng sản vì sao ông lượng bị bắt. Gia đình vẫn đang chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng từ nhà cầm quyền Nghệ An.

Hôm nay, ngày 24/8 giáo xứ Vĩnh Hòa khánh thành nhà mục vụ, mừng kỷ niệm 70 năm thành lập giáo xứ. Và cũng là ngày cả giáo xứ thắp nến cầu nguyện cho TNLT Lê Đình Lượng sau 30 ngày bị bắt trái pháp luật.

Trao đổi với cha quản xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, cha Antôn Trần Đình Văn nói: “Hôm nay là một ngày vui của giáo xứ với 2 sự kiện nói trên, nhưng cũng không phải vì niềm vui mà quên đi nỗi buồn khi trong giáo xứ đang có một con chiên bị nhà cầm quyền cộng sản bắt vì tội yêu nước, vì dám đứng ra đòi công lý cho người khác, nên hôm nay cha sẽ tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện cho người con trong giáo xứ, cầu nguyện cho công lý và hòa bình được thực thi trên đất nước chúng ta, để mọi người trong giáo xứ biết hiệp thông với nhau trong mọi niềm vui cũng như nỗi buồn”.

Chị Xoan, con dâu ông Lê Đình Lượng nói: “Có ai chuyển lời nói của tôi tới bố tôi giùm. Rằng bố ở trong ấy cứ yên tâm và vững vàng. Bọn con và anh em bên ngoài rất mạnh mẽ. Bọn con sẽ cố gắng tiếp tục những việc còn lại của bố”.

Nguồn: FB Thanh Niên Công Giáo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.