Công an Nghệ An có quyết định bắt tạm giữ người phản đối Formosa

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(15.05.2017) – Báo Nghệ An loan tin vào chiều ngày 15.05.2017 cho biết, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt tạm giữ đối tượng Hoàng Đức Bình, một trong số ít ỏi công dân lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ cho bà con ngư dân Miền Trung sau thảm họa Formosa xả thải độc tố xuống biển.

Theo báo Nghệ An, Cơ quan cảnh sát điều tra “đã có lệnh bắt bị can số 01 đối với Hoàng Đức Bình về “hành vi chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân”, phạm vào Điều 257, 258 Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam”.

Tuy nhiên, trên thực tế, sáng nay, nhóm công an mặc sắc phục và thường phục của Nghệ An đã bắt Hoàng Đức Bình một cách thô bạo, không đọc lệnh và không đúng thủ tục pháp luật quy định.

Người chứng kiến toàn bộ sự việc gồm có Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc và một số giáo dân. Cha Thục tường thuật lại:

“Khoảng 10giờ 20 phút sáng ngày 15.05.2017 khi xe của tôi chạy tới khu vực Đền Cuông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ bị cảnh sát giao thông chặn xe đòi kiểm tra và sau đó cảnh sát cơ động đã ập vào tấn công và bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Đức Bình lôi đi. Công an sắc phục leo lên xe và lôi anh Hoàng Bình xuống và đẩy lên một xe khác sau đó phóng xe chạy. Công an Nghệ An hành xử như xã hội đen, côn đồ.”

Sau đó, hàng ngàn bà con giáo dân tại các giáo xứ đến Ủy ban Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An yểm trợ cha Nguyễn Đình Thục đòi người – Hoàng Đức Bình.

Hoàng Đức Bình là một người trẻ Công Giáo sinh sống tại giáo xứ Bùi Ngọa, giáo hạt Xã Đoài, giáo phận Vinh. Là một trong số ít những người trẻ mạnh mẽ, đấu tranh cho quyền lợi của bà con ngư dân Miền Trung và thường xuyên bị công an theo dõi vì các hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho bà con nghèo ở khu vực Miền Trung.

Được biết, trong ngày hôm nay, thường vụ Quốc hội sẽ họp kín về ông Võ Kim Cự, Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Hà Tĩnh, là một trong số những người đã tiếp tay, bao che, đồng lõa cho Formosa tồn tại, hoạt động tại VN.

JPEG - 35.5 kb
Hàng ngàn bà con giáo dân đứng trước Ủy ban huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho Hoàng Đức Bình.

JPEG - 33.7 kb
Nhà cầm quyền huy động cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông trấn áp người dân vào chiều ngày 15.05.2017

JPEG - 38.7 kb
Rất đông công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông được huy động bố giáp hàng ngàn bà con giáo dân yêu cầu giới chức cầm quyền trả tự do cho người yêu nước Hoàng Đức Bình, trước Ủy ban huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

JPEG - 23.9 kb
Lực lượng có chức năng mang vũ khí chuyên dụng – cảnh sát cơ động – bảo vệ người dân lành hay bảo vệ thủ phạm Formosa

JPEG - 32.1 kb
Ba an ninh mặc thường phục trà trộn vào người dân gây rối, bà con đã lưu giữ lại ba người này.

Pv.GNsP

Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.