RSF tiếp tục lên tiếng về việc Hà Nội kết án tù các bloggers

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 26-9-2011, Tổ chức Phóng viên không biên giới RSF, có trụ sở tại Paris, đã phổ biến một thông cáo báo chí lên án nhà cầm quyền CSVN kết án ông Lư Văn Bảy, một người viết blog ở Việt Nam, với án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế trong một phiên tòa diễn ra hôm 22-8 vừa qua tại tỉnh Kiên Giang.

Hôm 22/08/2011, Tòa án tỉnh Kiên Giang đã xử ông Lư Văn Bảy 4 năm tù, 3 năm quản chế với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Qua phiên xử lấy lệ diễn ra nhanh chóng và không có luật sư bào chữa, Ông Lư Văn Bảy đã bị Tòa án tỉnh Kiên Giang kết án với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN”, chỉ vì những bài viết phản ảnh những trăn trở của người yêu nước, khiến chế độ lo sợ và gán cho là “có nội dung nói xấu Đảng và nhà nước, đòi đa nguyên đa đảng, phục vụ mưu đồ lật đổ chính quyền thế lực phản động”.

Ông Lư Văn Bảy năm nay 59 tuổi, ngụ tại thị trấn Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, là một con người luôn tâm huyết, có lòng với vận mệnh của đất nước trước họa ngoại xâm từ Trung Cộng. Rất nhiều bài viết của ông mang đề cập đến chủ quyền biển đảo, Hoàng Sa-Trường Sa cùng vấn đề Hà Nội cho Trung Cộng khai thác Bô-Xít ở Tây Nguyên.

Ông bắt đầu viết bài từ những năm 2005, 2006, với nhiều bút danh khác nhau như Chánh Trung, Hoàng Trung Việt, Hoàng Trung Chánh, hoặc Nguyễn Hoàng. Năm 2007, người ta biết nhiều đến ông khi bài viết được phổ biến rộng rãi qua trang web Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ.

Từ đầu năm 2010, ông bắt đầu sử dụng bút danh Trần Bảo Việt trên các trang mạng như Đàn Chim Việt, Thông Luận, Đối Thoại, Báo Tổ Quốc,… Ông đã bị công an bắt giữ vào ngày 26-3-2011.

Qua bản thông cáo, Phóng viên không biên giới cũng đề cập và lên án nhà cầm quyền Hà Nội đang bắt giam giữ 17 công dân mạng và 3 nhà báo ở Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt là trường hợp của giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng, từ Pháp về Việt Nam, tức blogger Phan Kiến Quốc, cũng mới vừa bị tuyên án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế ngày 10-8 vừa qua, cùng tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Tổ chức Phóng viên không Biên giới nói rằng họ ủng hộ Giáo sư Phạm Minh Hoàng khi gần đây hay tin ông quyết định kháng án bản án bất công dành cho ông nói trên.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.