Công an huyện Quỳnh Lưu đánh đập và cướp áo “Formosa cút khỏi Việt Nam”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

25.04.2017

Hai vị linh mục giáo phận Vinh cùng với hơn 2000 bà con giáo dân đến trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An biểu tình, yêu cầu công an giải thích, điều tra làm rõ vụ việc đã hành hung, cướp áo có in dòng chữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” của người dân giáo xứ Song Ngọc, vào chiều ngày 24.04.2017.

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Giáo xứ Song Ngọc, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Giáo xứ Phú Yên lên tiếng phản đối hành vi sai trái của công an địa phương khi cho người theo dõi, hành hung, cướp tài sản của bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc, trong khi chức năng và nhiệm vụ của công an là bảo vệ người dân.

Đặc biệt trong lần biểu tình này, có sự hiện diện của Linh mục Giuse Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ Giáo xứ Thọ Hòa, Giáo phận Xuân Lộc. Cha Giuse là người lên tiếng mạnh mẽ trước các bất công của xã hội và luôn đồng hành, kích lệ bà con ngư dân Miền Trung trong lời kinh nguyện.

Trước đó, vào lúc 13 giờ 30 ngày 24.04.2017, hai bạn trẻ giáo xứ Song Ngọc chở hai thùng áo có in dòng chữ “No Formosa” chia sẻ cho giới trẻ trong xứ. Tuy nhiên, khi tới cầu Văn Thai, hai bạn trẻ bị một tốp côn đồ chặn lại, đánh đập và cướp hai thùng áo lên xe chạy trốn. Hai bạn trẻ này xác nhận, những người tham gia hành hung và cướp tài sản có người là cảnh sát giao thông và công an, vì những người này thường xuyên bám sát và theo dõi bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc.

Ngay sau đó, Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng với bà con giáo dân Song Ngọc đến trụ sở công an huyện để yêu cầu xác minh, điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, giới chức đã đóng cổng trụ sở và không tiếp dân.

Chiều cùng ngày, lực lượng cảnh sát cơ động được điều tới hiện trường, hàng chục công an đóng cổng trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, ngăn không cho người dân vào bên trong.

Căng thẳng gia tăng khi người dân giáo xứ Phú Yên và Mành Sơn đến đồng hành với giáo dân Song Ngọc. Tình trạng căng thẳng chỉ được lắng dịu khi hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Duy Tân tới nơi và phía công an phải xuống thang đối thoại với các đại diện của dân.

“Trong gần 2 giờ đầu, phía công an cương quyết không thừa nhận hành vi sai trái mà còn khoá cửa không chịu tiếp dân để làm rõ sự việc chặn người, đánh và cướp của”, anh Nguyễn Văn Triều người đi trong đoàn biểu tình cho biết.

Trước hàng ngàn người chờ đợi, linh mục Đặng Hữu Nam công bố, nhà cầm quyền đã thừa nhận công an trong đội làm việc đã sai quy trình, khi đánh đập và cướp lấy 200 áo in dòng chữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” về uỷ ban.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết, công an khẳng định áo “Formosa cút khỏi Việt Nam” không phải là hàng quốc cấm và không có quyền thu giữ, một số cán bộ công an đã làm sai quy trình khi đánh dân.

Ông trưởng công an huyện Quỳnh Lưu cũng thừa nhận sai phạm và hứa sẽ điều tra làm rõ, xử lý thích đáng.

Tại trụ sở công an, linh mục Nguyễn Đình Thục trưng ra chiếc áo với dòng chữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” mà nhóm côn đồ đã cướp, đồng thời yêu cầu phía công an mang trả lại các áo này cho người dân giáo xứ Song Ngọc.

Trước sức ép và lý lẽ không thể chối bỏ được nhà cầm quyền đã phải trả lại 200 chiếc áo in dòng chữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” cho người dân mà công an đã cướp.

Những diễn biến gần đây cho thấy nhà cầm quyền tỏ ra lúng túng và lo lắng khi đụng chạm đến các vụ việc liên quan đến Formosa, dẫn đến phản ứng thái quá và tệ hơn còn quay lại vu khống nhục mạ những ai giúp người dân. Thậm chí còn đàn áp những người biểu tình ôn hoà.

JPEG - 37.1 kb

Công an đóng cổng trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, ngăn cản người dân đòi quyền công lý, vào ngày 24.04.2017.

JPEG - 41.7 kb

Cha Giuse Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ Giáo xứ Thọ Hòa, Giáo phận Xuân Lộc cùng với hơn 2000 bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn đòi quyền Công lý.

JPEG - 30.6 kb

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Giáo xứ Song Ngọc, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Giáo xứ Phú Yên lên tiếng phản đối hành vi sai trái của công an địa phương khi cho người theo dõi, hành hung, cướp tài sản của bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc, trong khi chức năng và nhiệm vụ của công an là bảo vệ người dân.

CTV GNsP tại Nghệ An

Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.