Dân oan miền Tây tiếp tục biểu tình ở Sài Gòn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bất chấp công an đàn áp, các cuộc biểu tình của dân oan miền Tây đã tiếp tục diễn ra tại Sài Gòn trong hai ngày 9 và 10-5-2011 để phản đối nhà cầm quyền đã chiếm đất đai của họ.

Kể từ sau ngày 30-4-1975, người dân Miền Tây Nam Bộ đã bị cường quyền CSVN cưỡng chiếm hầu hết đất đai, đẩy người dân vào đường cùng đói khổ. Người dân đã nhiều năm đi khiếu kiện, và họ đã phải bán hết tài sản cho việc đi đòi công lý, nhưng các cấp chính quyền đùn đẩy không giải quyết. Nhiều năm nay, người dân miền Tây đã tham gia biểu tình cùng các khối dân oan trong cả nước, và nhiều người đã bị bắt bớ, giam cầm, đưa vào các trại “cải tạo lao động”.

Để kỷ niệm tháng tư đen năm nay, mặc dù bị công an tìm mọi cách bắt bớ, đe dọa, ngăn chặn, song người dân oan Tiền Giang vẫn tìm mọi cách (kể cả trốn đi lúc nửa đêm) để kéo đến tập trung biểu tình tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn nhiều ngày trong tháng tư vừa qua.

Trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Sài Gòn, ngày 9-5-2011:

Hôm 9-5-2011, hàng chục dân oan Tiền Giang lại tập trung về Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn để tiếp tục đợt biểu tình mới. Đoàn biểu tình đã trương những băng rôn có nội dung đả đảo tham nhũng, đòi công lý, đòi nhà đất đã bị cướp đoạt, đòi trả tự do cho bà Trần Thị Hoàng là dân oan bị bắt oan… Ngay sau đó, công an đã kéo đến phong tỏa hai đầu đường cô lập, đàn áp đưa những người dân oan lên xe trở về quê.

Theo những người dân oan cho biết, họ sẽ lại tiếp tục tới Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn để biểu tình cho đến khi nào đòi được công lý mới thôi.

Hình ảnh dân oan biểu tình tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, Sài Gòn:

JPEG - 12.4 kb

JPEG - 12.8 kb

JPEG - 13.5 kb

JPEG - 15.4 kb

Trước Chợ Bến Thành, Sài Gòn, ngày 10-5-2011

Vào sáng hôm sau, ngày 10-5-2011, lúc 10 giờ 15’, tại vòng xoay Trần Hưng Đạo trước cổng chính chợ Bến Thành thuộc Q1, Saì Gòn, khoảng 50 nguời dân oan cũng từ tỉnh Tiền Giang đã tiếp tục biểu tình đòi trả lại nhà đất cũng như đòi thả bà Trần Thị Hoàng, một dân oan bị bắt trong các cuộc biểu tình vừa qua.

Cuộc biểu tình kéo dài đến 11 giờ trưa, lực lượng công an đã đem xe đến giải tán và buộc họ phải lên xe trở về Tiền Giang.

Dân oan miền Tây đã không ngần ngại khó khăn cực khổ tìm mọi cách để biểu tình đòi lại công bằng trong suốt nhiều tháng ngày liên tiếp, dù luôn bị sự đàn áp và ngăn chặn từ phía chính quyền. Trong số những người biểu tình, hầu hết tuổi từ 50 trở lên, nhưng họ vẫn rất mạnh mẽ và kiên cường. Xin mọi người cùng góp lời cầu nguyện cho họ. (DienDanCTM)

Hình ảnh biểu tình trước chợ Bến Thành, Sài Gòn:

JPEG - 15.9 kb

JPEG - 15.4 kb

JPEG - 16.7 kb

JPEG - 15.3 kb

JPEG - 12.7 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.