Nhà cầm quyền VN kết án nhà văn tranh đấu cho dân chủ về tội hành hung

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

CTM phỏng dịch

DPA – Ngày 5 Tháng Hai, 2010

Hà Nội – Vào hôm Thứ Sáu [5 Tháng Hai, 2010], một tòa án tại Hà Nội đã kết án nhà văn tranh đấu cho dân chủ và chồng bà về tội hành hung trong một phiên xử bị nhiều chính phủ ngoại quốc và các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi, bị tuyên án 42 tháng tù giam sau phiên tòa kéo dài chỉ một ngày. Chồng bà là Đỗ Bá Tân, 50 tuổi, lãnh bản án 24 tháng quản chế tại gia.

Tòa án đã xử bà Thủy và ông Tân về tội hành hung hai người đàn ông vào ngày 8 Tháng Mười [năm 2009]. Cả hai đều nói hai người đàn ông nầy tấn công ông Tân sau một cuộc cãi vã liên quan đến việc đậu xe mô-tô của ông, và bà Thủy chỉ tự vệ tiếp chồng.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền đều khẳng định sự buộc tội nhằm mục đích trả thù bà Thủy, một nhà văn đã hoạt động nhiều năm trong phong trào dân chủ tại Việt Nam.

Trước ngày 8 Tháng Mười, bà Thủy đã cố gắng dự đến phiên tòa tại thành phố Hải Phòng, xét xử một nhà hoạt động dân chủ khác nhưng bị công an chặn lại ngay trên xa lộ và ra lệnh bà phải trở về Hà Nội.

Tại phiên tòa hôm Thứ Sáu, bên khởi tố kết án rằng sau khi ông Tân xô xát qua lại với Nguyễn Mạnh Điệp, 41 tuổi, vợ ông đã dùng khúc cây đập và ném viên gạch nhỏ vào đầu ông Điệp.

Bà Thủy nói ông Điệp tấn công chồng bà dù không có sự khiêu khích nào cả và bà vô tình đánh nhầm cánh tay người bạn của Điệp, Nguyễn Văn Thịnh, 51 tuổi.

Sau vụ cãi vã nầy, công an hỏi cung bà Thủy và ông Tân suốt một đêm và bị câu lưu vào ngày 9 Tháng Mười. Công an đưa ra tấm ảnh được ghi lại bằng máy chụp hình điện tử có dấu đề ngày tháng, cho thấy người ông Điệp đầy máu trong lúc nhận chữa trị tại bệnh viện.

Cuộc phân tích tấm hình điện tử lộ ra dấu đề ngày tháng rõ ràng đã được thêm vào bằng nhu liệu chỉnh hình ảnh, trong khi hồ sơ cho thấy sự điều chỉnh đã xảy ra trước vụ cãi vã.

Bà Thủy, một văn sĩ cũng là nhà văn tiểu luận, vào năm 2006 đã giúp sáng lập Hội Dân Oan Việt Nam, hỗ trợ người dân đòi chủ quyền đất đai. Vào năm 2007, bà bị cầm tù chín tháng và đã tiếp tục khiếu kiện vì bị quấy nhiễu.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền cùng sáu dân biểu Hoa Kỳ đồng lên tiếng kêu gọi trả tự do cho Trần Khải Thanh Thủy.

Việt Nam đã bắt giam hàng loạt nhà hoạt động dân chủ, những văn sĩ độc lập và bloggers trong chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến gần đây. Trong hơn cả chục phiên tòa trong năm qua, không có vụ xét xử nào được tha bổng cả.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…