Giáo Họ Vĩnh Yên (Giáo Phận Vinh) Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 36.9 kb

VINH – Mỗi năm cứ đến tối áp lễ Mẹ Mân Côi, Giáo Họ Vĩnh Yên thuộc Giáo Xứ Cồn Cả thường tổ chức Rước Kiệu và dâng hoa kính Mẹ. Năm nay, thói quen tốt đó vẫn được duy trì nhưng với ý nguyện khác hơn: Cầu Nguyện cho Công Lý và Hòa Bình.

Chưa đến 7 giờ tối mà dòng người từ các giáo họ trong giáo xứ tuôn đổ về chật ních khuôn viên nhà thờ Giáo Họ, khoảng trên 3.000 người. Điều đáng nói là đêm nay có sự hiện diện của rất nhiều anh em lương dân.

Trước khi đoàn rước bắt đầu, cộng đoàn còn đọc kinh tối, nghe sách tháng và lần chuỗi Mân Côi. Đúng 7 giờ 45, đoàn rước được khởi hành. Những lời kinh tiếng hát được cất lên giữa những ánh nến lung linh. Kiệu Đức Mẹ được cung nghinh một vòng chung quanh khuôn viên Nhà Thờ của Giáo họ.

JPEG - 50.4 kb

Kết thúc cuộc rước mọi người lắng nghe Cha xứ đọc nguyên văn lời phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt trong cuộc họp với UBND TP Hà Nội ngày 20,09.2008; Văn Thư Phản Bác của Toà Giám Mục Hà Nội đối với đài truyền hình Việt Nam và đài PT-Th Hà Nội vì đã cắt xén, tách ra khỏi ngữ cảnh lời phát biểu của Đức Tổng nhằm bịa đặt và vu cáo Đức Tổng Giám Mục…một số lá thư hiệp thông của các Đức Cha nhất là bản quan điểm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam… Tất cả nhằm mục đích giúp giáo dân hiểu hơn về sự thật ở Toà Khâm Sứ, Giáo Xứ Thái Hà và Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Cha xứ kêu gọi mọi thành phần dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục Giuse và Giáo Phận Hà Nội. Ngài cho biết: hiện nay chung quanh khuôn viên TGM Hà Nội vẫn đang bị theo dõi bằng hệ thống Camera tự động.

JPEG - 52.7 kb

Tâm tình của đêm canh thức được tiếp nối với những tiết mục văn nghệ có nội dung ca tụng, ngợi khen Đức Mẹ do các đoàn thể trong giáo xứ đảm nhiệm. Cuối cùng là nghi thức dâng hoa và thắp nến cầu nguyện cho Công Lý và Hoà Bình. Lời kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô được cất lên như muốn kêu gọi mọi người về nhiệm vụ “đem Chân Lý, đem An Bình” vào mọi nơi, nhất là nơi đang có “Hận Thù, Tranh Chấp”.

Đêm canh thức kết thúc nhưng nhiều người vẫn muốn ở lại để nhìn ngắm Đức Mẹ đang Toạ Lạc giữa những ngọn nến lung linh như muốn nói với Đức Mẹ rằng: chúng con khát khao Công Lý và Hoà bình. Chúng con mong muốn mọi người biết tôn trọng SỰ THẬT !

Anthony Trung Thành
Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam

JPEG - 45.5 kb

JPEG - 41.6 kb

JPEG - 100.8 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.