Tin Cập Nhật Về Tang Lễ Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tin cập nhật sáng ngày 10 tháng 7 năm 2008

Trước hết là một vài chi tiết để những vị đang đổ về Bình Định dự lễ tang dễ dàng tìm kiếm địa điểm. Thiền Viện Nguyên Thiều nằm ở phía Bắc cầu Ba Di, cho giao lộ quốc lộ 1A và quốc lộ 19 đi Tây Nguyên. Từ Sài Gòn ra Huế vừa qua khỏi cầu Ba Di, thì quẹo tay phải theo đường vào Tháp Bánh Ít (1 ngôi Tháp Chàm). Nguyên Thiều nằm kế bên Tháp này.

Sáng nay, chúng tôi thấy 1 xe của công an mang biển số xanh 77B 2457 đậu cách Thiền Viện khoảng 200m. Vào cổng thì gặp 1 xe biển số xanh nữa án ngữ đường vào.

JPEG - 242.8 kb

Hôm nay, chúng tôi thấy 1 đoàn khách về từ Úc Châu để viếng thầy. Đoàn này qua khỏi vòng đai công an không gặp rắc rối gì. Nhưng khi đoàn của đài Á Châu Tự Do đến với tấm phướn để truy điệu Thầy thì lập tức rất đông công an mật vụ nhào đến bao kín lấy đoàn, xua đuổi những người chung quanh, tạo cảnh náo loạn mà không đếm xỉa gì đến không khí trang nghiêm của buổi tụng niệm cho người quá cố ngay gần đó.

JPEG - 238.3 kb

Một vị sư nữ chỉ cho chúng tôi: “Tụi nó, mấy thằng công an kìa con!”. Nhìn theo, chúng tôi thấy một tay cảnh sát hình sự nghênh ngang vừa đi vừa lớn tiếng trò chuyện qua bộ đàm như 1 tay anh chị giang hồ giữa chỗ không người. Một lúc sau, tay này rời khỏi vị trí và một tên đặc vụ khác, nói giọng Miền Bắc và bộ dạng hống hách còn hơn cả tên kia, đi tới quan sát bàn tiếp tân đang ghi nhận cúng điếu của những ai. Một thày cho biết: “Đây là một tay ’cốm’ từ Trung Ương ở Hà Nội mới vào đó con”.

Tình hình tiếp tục căng thẳng, trong lúc các tăng ni và đệ tử của Thày Huyền Quang vẫn miệt mài lo công việc của mình. Tính đến nay, ngày 10 tháng 7 đã có hơn 200 đoàn đến viếng Thầy. Có mặt liên tục tại chùa là nhiều gia đình Phật Tử, các sư trụ trì các chùa gần đó, đến lo chuẩn bị lễ nhập tháp vào ngày mai 11 tháng 7 năm 2008

Thầy nằm im trong quan tài với hình hài bất động nhưng Cộng Sản vẫn run sợ. Thầy đã nhẹ bước lên đường khi hạt giống Dân Chủ mà Thầy gieo đã đâm chồi nẩy lộc. Nhiều đệ tử của Thầy và người dân Việt Nam đã đi theo gương của Thầy. Một lòng vì Đạo Pháp và Dân Tộc.

Thầy nằm xuống giữa 1 chiến dịch mà đảng và nhà nước Cộng Sản vừa tung ra để bôi xấu danh dự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Nhưng họ đã thất bại. Cứ nhìn vào hàng ngàn người nối đuôi nhau đi viếng Thầy thì đủ thấy những điều mà Cộng Sản nói người dân đã không thèm nghe.

JPEG - 314.1 kb

Ngoài kia, biển Quy Nhơn vẫn rì rào thổn thức.

Nam Bình
Phóng viên Radio Chân Trời Mới tại Nguyên Thiều

JPEG - 238 kb

JPEG - 215.2 kb

JPEG - 252.4 kb

JPEG - 261.3 kb

JPEG - 264.7 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.