Người Việt Tụ Tập Ủng Hộ Các Nhà Đấu Tranh Dân Chủ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một cư dân của Hawaii được thả sau khi bị bắt ở Việt Nam

Tác gỉa Robert Shikina
mailto:rshikina@starbulletin.com?subject=http://starbulletin.com/2008/01/07/ Starbulletin
Ngày 7 tháng 1, 2008

Hàng trăm người của cộng đồng Việt Nam đã tụ họp ngày hôm qua để ủng hộ một nam cư dân Hawaii đã được thả từ một nhà tù Việt Nam và để ủng hộ cho một công dân Hoa Kỳ khác đang bị cầm tù.

Ông Leon Trương, người đã được thả ra tháng trước sau khi bị giam giữ 24 ngày trong nhà tù (Cộng Sản – CS) Việt Nam, đã cùng với những đảng viên Việt Tân khác tổ chức một bữa ăn tối tại một nhà hàng trong khu Chinatown.

JPEG - 116 kb
Ông Trương Văn Ba ngỏ lời tri ân đồng bào và thân hữu.

Nói chuyện với quan khách qua cô con gái, ông đã cám ơn sự hỗ trợ của cộng đồng và cho biết ông cảm thấy choáng ngợp trước sự chú ý của truyền thông thế giới về hoàn cảnh của ông sau khi được thả.

Ông Trương, một công dân Hoa Kỳ, đã bị bắt tại một căn nhà tại Sài Gòn hôm 17 tháng 11 cùng với 5 người khác trong lúc đang sửa soạn các tờ truyền đơn của đảng Việt Tân, một tổ chức bị (CS) Việt Nam coi là một nhóm khủng bố. Việt Tân cho biết họ chỉ cổ võ cho những thay đổi chính trị một cách ôn hòa tại Việt Nam.

Ông Trương chia xẻ hôm qua rằng mục tiêu chính của ông là tranh đấu cho tất cả những người cùng bị bắt với ông hôm 17 tháng 11 được thả.

Lauren, con gái ông Trương, cho biết: “Ba tôi rất buồn vì những người bạn của ông vẫn còn bị giam giữ’’

Ông Trương cho biết công an đã tra hỏi ông ngày đêm trong lúc bị tù, và những cuộc tra vấn không ngừng nghỉ này đã ‘’khủng bố’’ tinh thần ông. Mặc dù ông chưa hề bị buộc tội chính thức, truyền thông nhà nước (CS) VN đã tường thuật là ông bị điều tra vì hoạt động khủng bố. Một ngày sau khi ông được thả ra, nhà cầm quyền (CS) VN cũng trả tự do cho một (nữ) ký gỉa Pháp, người cùng bị bắt với ông Trương. Những người hiện vẫn còn bị cầm tù là một người Thái, hai người quốc tịch Việt Nam và ông Nguyễn Quốc Quân, một công dân Hoa Kỳ và là một nhà toán học cư trú tại Sacramento, California.

JPEG - 155.6 kb
Quang cảnh buổi hội ngộ.

Nhà cầm quyền (CS) VN nói là ông Quân đã vào Việt Nam bằng một passport Cam Bốt gỉa. Lauren Trương đã nói chuyện với vợ Tiến Sĩ Quân và được biết là cho đến bây giờ, Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ mới chỉ được gặp ông Quân có một lần. Ông đang bỏ thì giờ trong tù dạy tiếng Anh cho một thanh niên bị giam chung; ông cũng có một vết bầm trên lưng khiến vợ ông rất lo ngại. Ông Trương hy vọng là nhà cầm quyền (CS) VN sẽ cho phép bà thăm viếng chồng. Ông Quân hiện có hai cháu trai ở tuổi vị thành niên.

Dân Biểu Hoa Kỳ Neil Abercrombie, người đã viết lá thơ cho Bộ Ngoại Giao thúc đẩy vụ thả ông Trương, cũng có mặt tại bữa dạ tiệc.

Cô Stephanie Nguyễn, cư dân vùng Makiki đã đem cả gia đình tới buổi tiệc, hy vọng là chính quyền địa phương sẽ làm nhiều hơn nữa để ủng hộ tự do cho Việt Nam.

Cô chia xẻ: ‘’Tôi chỉ muốn chính quyền ở đây hiểu là chúng tôi đang cố gắng thực hiện một thay đổi. Người dân Việt Nam không muốn chế độ này’’

Thông tấn xã Associated Press đã đóng góp cho bản tin này.

JPEG - 151.6 kb

JPEG - 125.2 kb

JPEG - 138.8 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Bí thư ĐCSVN Tô Lâm. Ảnh: Getty Images

Vươn mình bằng công an?

Hơn một năm qua, người ta được mời gọi tin vào một khẩu hiệu lớn: Việt Nam bước vào “kỷ nguyên vươn mình.” Nghe như một lời hứa về cải cách, công nghệ cao, tăng trưởng nhanh và một nhà nước phát triển biết nhìn về tương lai. Nhưng qua hai phát biểu gần đây của ông Tô Lâm đã để lộ một thứ đáng quan ngại hơn câu khẩu hiệu. Đó chính là bản năng say mê quyền lực của ông.

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.