Thư Lên Tiếng Của 11 Dân Biểu Hoa Kỳ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Quốc Hội Hoa Kỳ
Washington, DC 20515

Ngày 10 tháng 12 năm 2007

Ngài Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
c/o Toà Đại Sứ Việt Nam
1233 Đường 20th, NW #400
Washington, DC 20036

Thưa Ngài Thủ Tướng,

Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, chúng tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm sâu xa của chúng tôi về việc nhà nước Việt Nam đã bắt giữ và giam cầm hai công dân Hoa Kỳ là Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và ông Trương Văn Ba (Leon).

Như Ngài Thủ Tướng đã biết, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và ông Trương Văn Ba đã bị bắt giữ vào ngày 17/11/2007 cùng với bốn nhà hoạt động dân chủ ôn hoà khác. Việc bắt giữ những người này chỉ hơn một năm sau khi nhà nước Việt Nam bắt giữ một công dân Hoa Kỳ khác là ông Đỗ Thành Công vào ngày 14/8/2006. Ông Công đã bị Việt Nam bắt giữ một cách trái phép cho đến khi chính phủ Hoa Kỳ can thiệp để trả tự do cho ông trở về Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình.

Trước khi được chấp nhận là thành viên của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới vào tháng 1/2007, chính phủ Việt Nam đã cam kết cải thiện và phát triển nhân quyền tại Việt Nam. Nhà nước Việt Nam cũng đã có những cam kết tương tự với cộng đồng thế giới khi trở thành hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tháng 1 năm 2008.

Nhà nước Việt Nam đã trắng trợn vi phạm sự cam kết về việc cải thiện và phát triển nhân quyền tại Việt Nam qua việc bắt giữ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, ông Trương Văn Ba và ông Đỗ Thành Công. Nhà nước Việt Nam đã xem thường sự cam kết của mình qua việc bắt giữ ông Lê Quốc Quân vào ngày 8/3/2007, ngay sau khi ông hoàn tất học bổng về dân chủ tại Washington D.C và trở về Việt Nam. Hơn thế nữa việc bịt miệng Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong phiên toà ngày 30/3/2007, là một hình ảnh rõ ràng nhà nước Việt Nam không quan tâm đến lãnh vực nhân quyền.

Chúng tôi mong mỏi được nghe sự giải thích của Thủ Tưóng về việc bắt giữ những nhân sự nói trên và những sự việc đã xảy ra trong phiên toà xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Đã gần một tháng kể từ ngày nhà nước Việt Nam bắt giữ những những nhà đấu tranh dân chủ ôn hoà như Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và ông Trương Văn Ba. Chúng tôi muốn biết tại sao những công dân Hoa Kỳ lại đang bị giam giữ tại Việt Nam và khi nào họ được trả tự do để trở về Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình.

Trân trọng

-  Loretta Sanchez, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Zoe Lofgrea, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Neil Abercrombie, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Madeleine Z. Bordallo, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Michael M. Honda, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Dan Burton, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Thaddues G. McCotter, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Michael R. McNulty, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Janice D. Schakowsky, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Christopher H. Smith, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

-  Doris O. Matsui, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

PDF - 612.3 kb
Thư Lên Tiếng Của 11 Dân Biểu Hoa Kỳ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vụ xe BMW gây tai nạn trên đường Nguyễn Huy Tự, Hà Nội ngày 30/5/2025 mãi đến ngày 17/8/2026 VTV mới thông tin ông Nguyễn Sỹ Cương là người cầm lái và ông này có “đầy đủ điều kiện để được miễn trách nhiệm hình sự”

Còn có ai tin VTV không nhỉ?

Vậy mà đài truyền hình VTV của nhà nước, của toàn dân lại dàn dựng cả một chương trình công phu, tốn kém tiền bạc ngân sách mà rất phản cảm, phản thẩm mỹ, phản nhân văn, một chương trình truyền hình trùng điệp lớp lang che chắn bằng lý giải áp đặt, khiên cưỡng nhằm bảo kê cho pháp nhân gây tai nạn chết người mà trốn tránh trách nhiệm pháp luật.

Kho logistics Koledino của Wildberries ở Podolsk, 45km về phía nam Moscow bốc cháy dữ dội hôm 16/8/2026 do bị Ukraine tấn công bằng UAV. Ảnh: Defense Express

Khi chiến tranh tới Moscow: “Tấm khiên” Nga đang được đo bằng gì?

Điểm quan trọng ở đây là: Ukraine không nhất thiết phải đánh trúng Kremlin để chứng minh Moscow có thể bị tổn thương.

Chỉ cần chiến tranh có thể xuất hiện cách thủ đô vài chục kilomet, tại những kho hàng phục vụ hàng triệu người tiêu dùng và hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cảm giác về một hậu phương được bảo vệ tuyệt đối đã bắt đầu thay đổi.

Công an đứng túc trực gần những bó hoa tưởng niệm được người dân đặt quanh gốc cây 55, đường Nguyễn Huy Tự, Hà Nội, nơi xảy vụ tai nạn. Ảnh: Wikipedia

Phản kháng từ thế hệ Z: Sau Làng Vân, Nguyễn Sỹ Cương sẽ là gì?

Khác với các thế hệ trước, thế hệ Z sở hữu những công cụ, tư duy và phương thức phản kháng hoàn toàn mới để đối đầu với các thể chế độc tài, chuyên chế. Thế hệ Z sử dụng nhiều nền tảng của mạng xã hội (TikTok, Instagram, Telegram, Discord, VPN) để lan truyền thông tin theo thời gian thực.

Những hành vi lạm quyền hay tham nhũng có thể bị lột trần và lan truyền rộng rãi chỉ sau vài giờ, vượt khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan kiểm duyệt.