Nghị Sĩ Úc Ray Halligan Đòi Hỏi CSVN Trả Tự Do Cho Những Nhà Dân Chủ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 26 tháng 11 năm 2007

Ngài Nguyễn Tấn Dũng
Thủ Tướng Nước Việt Nam
Hoàng Văn Thụ, Hà Nội
VIỆT NAM

Thưa Ngài Thủ Tướng

Tôi viết thư này đến Ngài để nói lên mối quan tâm sâu xa của tôi về những hành động của lực lượng công an Việt Nam mới đây đã bắt giữ những đảng viên và ủng hộ viên của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng.

Những người bị bắt này là những người hỗ trợ cho việc hình thành một nền dân chủ tại Việt Nam trong hoà bình. Những cử tri của tôi đã nêu vấn đề này với tôi vì họ quan tâm đến sự an toàn của những người bị bắt.

Cử tri của tôi đã cho tôi biết những người bị bắt giữ gồm có:

Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, công dân Hoa Kỳ
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, công dân Pháp
Ông Trương Văn Ba Leon, công dân Hoa Kỳ
Ông Khunmi Somsak, công dân Thái Lan cùng với hai người mang quốc tịch Việt Nam là ông Nguyễn thế Vũ và ông Nguyễn Thế Khiêm.

Không có một sự biện minh và không bao giờ có bất kỳ một sự bào chữa nào cho việc bắt giữ những người hội họp và bàn thảo về những giá trị của dân chủ. Làm như vậy là vi phạm những nhân quyền căn bản của họ.

Như Thủ Tướng đã biết, Việt Nam là một thành viên ký tên vào Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, bảo đảm cho quyền tự do có ý kiến và phát biểu.

Vì vậy, tôi khẩn thiết yêu cầu Thủ Tướng hãy lập tức trả tự do cho tất cả những nhân sự này, họ bị bắt giam khi không làm gì khác hơn là thực hành nhân quyền căn bản của họ.

Nếu Thủ Tướng không thực hiện điều này thì Việt Nam sẽ bị chỉ trích là vi phạm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Tôi hy vọng là Ngài không muốn việc này xảy ra.

Trân trọng,

Ray Halligan, MLC
Shadow Minister for Citizenship and Multicultral Interests

PDF - 560.4 kb
Nghị Sĩ Úc Ray Halligan Đòi Hỏi CSVN Trả Tự Do Cho Những Nhà Dân Chủ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”