Nam Cali Mừng Đại Lễ 68 Năm Khai Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ban Trị Sự GH/PGHH/ Miền Nam California đã trân trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật 1-7-2007 vừa qua, tại Southwest Senior Center, thành phố Santa Ana, với sự có mặt của GS Nguyễn Thành Long, Hội Truởng BTSTƯ/ GHPGHH/ Hải Ngoại, ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTSPGHH/ Nam Cali.

JPEG - 10.2 kb
Quan Khách tham dự Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Về đại diện tôn giáo có Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Quận Cam, HT Thích Minh Nguyện, PCT Ngoại Vụ Hội Đồng Liên Tôn, HT Thích Hạnh Đạo, Sư bà Thích Nữ Diệu Từ, Viện chủ chùa Diệu Quang, TT Thích Minh Mẫn, BS Lê Duy Huân, CT CĐ Công Giáo, LS Phạm Văn Phổ, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng; ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức.

Đại diện dân cừ có cô Janet Nguyễn, Giám Sát Viên, địa hạt 1 quận Cam, có cô Claudia Alvarez, Phó Thị Trưởng, Nghị Viên Vincent F. Sarmiento và ông Khanh Nguyễn, Ủy Viên thuộc thị xã Santa Ana, Nghị viện Tạ Đức Trí thuộc thị xã Westminster và LS Nguyễn Quang Trung, Uỷ Viên Giáo Dục thuộc thành phố Garden Grove, cùng một số đông quý vị đại diện các cơ quan, đòan thể, hiệp hội.

Sau phần chào cờ và phút mặc niệm tưởng nhớ các vị anh hùng tử sĩ, ông Trang Văn Mến, đại diện Ban tổ chức chào mừng quan khách. Tiếp theo nghi thức tôn giáo trước Ngôi Tam Bảo do quý vị trưỡng lão đảm nhiệm, ông Nguyễn Văn Lực, đã tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do Ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942.

Ông Lưu Văn Kiệm, cựu Hội Trưởng BTS/PGHH/Nam Cali đã trình bày ” Ý Nghiã Ngày Đại Lễ Khai Đạo Phật Giáo Hòa Hảo”. Đuợc biết PGHH là sự tiếp nối của tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương do Đức Phật Thầy Tây An sáng lập từ năm 1849, tức 158 năm vế trước. Đức Phật Thầy Tây An và Đức Huỳnh Giáo chủ đều chủ trương chấn hưng phương pháp hành đạo, quy nguyên giáo điều, đồng thời giương cao ngọn cờ Đạo pháp và dân tộc.

JPEG - 13 kb
Quang cảnh Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

Tiếp theo, anh Phan Thanh Lâm diễn ngâm sám giảng trích trong Kệ Dân của Người Khùng do Đức Huỳnh Giáo Chủ viết năm Canh Thìn. Em Hùynh Sơn Yến đại diện Thanh Niên PGHH cũng đã bày tỏ cảm tưởng về những gì em đã may mắn học được ở giáo lý PGHH.

Tiếp theo là phần phát biểu cảm tuởng của Ngài chánh Trị sự Hà Vũ Băng đại diện Hội Đồng Liên Tôn, Quý vị Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Cô Claudia Alvarez Phó thị trưởng thị xã Santa Ana, Nghị Viên Tạ Đức Trí, đều bày tỏ sự cảm phục về giáo lý của Đức Hùynh Giáo Chủ và ca ngợi sự đóng góp tích cực của tín đồ PGHH trong sinh hoạt cộng đồng của người Việt tại hải ngoại.

Sau cùng, ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTS/PGHH/Nam California cảm tạ quan khách và buổi lễ được kết thúc bằng một buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đải với một chương trình văn nghệ do Thanh Niên Đoàn PGHH đảm trách. Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.org và liên lạc về hoahao@hoahao.org. (Nguyễn Huỳnh Mai)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.