Ðài Truyền Hình Na Uy Phỏng Vấn Ðại Diện Việt Tân tại Hà Nội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bản Tin Báo Chí Ngày 8 tháng 11, 2004

JPEG - 20.9 kb
Nữ ký giả Anne Fredrikstad đài truyền hình TV2, Na Uy tiếp xúc cô Tâm Anh

Nhằm mục đích giúp thế giới hiểu rõ về tình trạng cai trị độc đoán và tình trạng nhân quyền bị chà đạp thô bạo đằng sau những trang điểm bề ngoài của chế độ CSVN, chị Tâm Anh, đảng viên Việt Tân, Ủy Viên Thanh Niên Sinh Viên Hà Nội, đã bí mật gặp gỡ và trả lời cuộc phỏng vấn của nữ ký giả Anne Fredrikstad thuộc đài truyền hình quốc gia (*) TV2 của Na Uy.

TV2 là một trong những nhóm phóng viên Âu Châu tháp tùng phái đoàn Na Uy, do Quốc Vương Harald và Hoàng Hậu Sonja dẫn đầu đến viếng thăm Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 11 năm 2004, để tường trình về chuyến đi và tìm hiểu rộng rãi hơn về xã hội Việt Nam ngày nay.

Một phần trích đoạn của cuộc phỏng vấn này đã được TV2 đưa vào phần tin tức tối ngày 1-11 tại Na Uy và các tối sau đó. Ðoạn phim của ngày 1-11 với phụ đề tiếng Việt hiện được đăng tại trang nhà www.viettan.org.

JPEG - 24 kb
Cô Tâm Anh, đảng viên Việt Tân, Ủy Viên Thanh Niên Sinh Viên Hà Nội, trả lời phỏng vấn của đài TV2, Na Uy

Một ngày sau khi TV2 trình chiếu đoạn phim, Ngoại Trưởng Na Uy, cùng đi trong phái đoàn, công bố trước báo chí rằng ông vừa chính thức đặt vấn đề nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, với Nhà Nước CSVN.

Chị Tâm Anh đề nghị một trong những phương cách hữu hiệu để tập trung sự chú ý của thế giới vào tình trạng nhân quyền tại Việt Nam là hãy trao giải Nobel Hòa Bình cho một trong những vị đã và đang cống hiến đời mình tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Đính kèm dưới đây là bản chuyển ngữ của đoạn tin ngày 1-11-2004.

Ðặng Thanh Chi
Phát Ngôn Nhân Ðảng Việt Tân

Ghi chú: (*) chữ “đài truyền hình quốc gia TV2 của Na Uy” được dùng để mô tả đây là đài phát hình trên toàn quốc gia Na Uy và không ám chỉ là đài của chính phủ. Chúng tôi rất tiếc nếu từ ngữ này đã gây ra những ngộ nhận. (Việt Tân – 27/11/2004)


Xem video clip của Đài TV2, Na Uy phỏng vấn Ðại Diện Việt Tân tại Hà Nội


- Low resolution (1.6Mb)


- High resolution (5.8Mb)


Bản chuyển ngữ phần tin tức ngày 1-11-2004

* từ giây 00 đến 10
Xướng ngôn viên nam: Nhà Vua và Hoàng Hậu Na Uy bắt đầu vào ngày hôm nay, thứ Hai 01.11.2004, cuộc viếng thăm 5 ngày tại nước cộng sản Việt Nam, nơi mà các đảng phái chính trị khác đều bị cấm đoán.

* từ giây 10 đến 19
Xướng ngôn viên nữ: Đúng vậy. Nhưng vẫn có một đảng chính trị đối lập ngày càng lớn mạnh đang có những hoạt động bí mật trong nước. Đài truyền hình TV2 đã gặp gỡ một trong số những người vẫn đang liều mình trong nguy hiểm để mưu cầu dân chủ cho quê hương.

* giây 23 đến 31
(nhạc đệm cảnh các cụ già đang tập thể thao)
Xướng ngôn viên: Hà Nội, thủ đô Việt Nam, đang trổi mình thức dậy. Khắp mọi ngã đường và công viên, người dân Việt đang tập thể dục buổi sáng chuẩn bị cho một ngày mới.

* từ giây 31 đến 39
(nhạc đệm và cảnh vua Harald của Na Uy bắt tay Trần Đức Lương)
Xướng ngôn viên: Hôm nay là lần đầu tiên có chuyến viếng thăm chính thức của vương quốc Na Uy với quốc gia cộng sản Việt Nam

* từ giây 40 đến 49
Xướng ngôn viên: Chủ tịch nước Việt Nam ngỏ lời chào mừng và bày tỏ mong muốn gia tăng giao dịch, nhưng ông không nhắc gì đến mặt trái của chế độ: Chỉ duy nhất có đảng cộng sản được phép hoạt động.

* từ giây 49 đến 1’00
Phóng viên Fredrikstad: Vì thế mà tôi đã ngấm ngầm tìm đến một trong số ít nhân vật đã dám và chịu nói. Nhưng cô ấy và những người bạn cùng tổ chức đã rất lo lắng rằng tôi đang bị nhà cầm quyền theo dõi.

* từ 1’00 đến 1’17
Phóng viên Fredrikstad: Tôi được loan báo liên tục về các nơi chốn tôi sẽ đến, cũng như tôi phải làm cách nào để bảo vệ sự an toàn chung. Tôi cũng đã phải mua một thẻ SIM mới cho điện thoại di động của tôi để tránh bị truy ra dấu vết. Sau vài giờ đồng hồ, tôi được gặp một cô gái. Cô ấy nói rằng nếu tông tích cô bị lộ thì cô khó bảo toàn được tính mạng.

* từ 1’18 đến 1’27
Chị Tâm Anh (nói tiếng Anh): Tôi có thể bị bắt hay bị giết hại bất cứ lúc nào. Một số chiến hữu của chúng tôi từng bị bắt hay bị chết vì những tai nạn đầy bí ẩn.

* từ 1’28 đến 1’37
Phóng viên Fredrikstad: Cô xưng là TAM ANH. Cô là đảng viên của một đảng bị cấm hoạt động nhưng càng ngày càng lớn mạnh là Việt Tân. Cô tranh đấu đòi hỏi sự tự do ngôn luận.

* từ 1’38 đến 1’46
Chị Tâm Anh (nói tiếng Anh): Đảng cộng sản VN rất tồi tệ. Họ không đếm xỉa gì đến nhân quyền. Và họ tìm mọi cách để loại trừ những người không cùng chính kiến.

* từ 1’47 đến 1’54
Phụ đề của TV2: Việt Tân được sự hỗ trợ của người Việt tỵ nạn, kể cả người Việt tại Na Uy

Phóng viên Fredrikstad: và cô Tam Anh đã kêu gọi thế giới và phái đoàn Na Uy hãy chứng tỏ trách nhiệm của mình qua việc đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam

* 1’55 – hết
Chị Tâm Anh (nói tiếng Anh): Nếu Việt Tân tiếp tục được sự hậu thuẫn của quốc tế và nếu một trong những nhà tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam nhận được giải Nobel Hòa Bình, tôi nghĩ Việt Nam sẽ có dân chủ rất sớm.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kế hoạch dự phòng của châu Âu để thay thế NATO

Kế hoạch B vì thế đòi hỏi nhiều hơn là chỉ dự trữ thêm vũ khí — mà là xây dựng một cấu trúc để châu Âu có thể theo đó mà chiến đấu. Nền tảng của cấu trúc đó, ít nhất là đối với các nước Bắc Âu, có lẽ sẽ là một liên minh nòng cốt gồm các nước vùng Baltic, các nước Bắc Âu và Ba Lan. Các nước này đều chia sẻ những giá trị chung và một nỗi lo sợ chung trước Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Tô Lâm dựa vào Tàu để củng cố quyền lực

Tô Lâm muốn dùng ba trụ cột để tạo một “kỷ nguyên vươn mình” theo kiểu mệnh lệnh: Công an để giữ trật tự, vốn và kỹ thuật Trung Quốc để dựng hạ tầng, và lao động Việt Nam để biến đất nước thành công xưởng mới trong chuỗi cung ứng khu vực.

Vấn đề là một quốc gia có thể tăng trưởng nhờ mô hình ấy, nhưng liệu có thể trở thành một nước mạnh, tự do, sáng tạo và độc lập nhờ mô hình ấy hay không?

Câu trả lời có lẽ không mấy sáng sủa.

Ảnh minh họa: Sự đa dạng của những người dám nói thật

Trái tim và khối óc của những người dám nói thật

Họ không phải là những nhân vật xa lạ trong lịch sử. Họ là nông dân mất đất, giáo viên dạy tiếng Anh, tài xế phản đối trạm thu phí, bác sĩ y học cổ truyền, nhà thơ in thơ vỉa hè, nghệ sĩ hài độc thoại, và những bà nội trợ mang cơm cho dân oan. Điều làm họ đặc biệt không phải là địa vị hay học vấn, mà là sự kết hợp giữa tấm lòng không chịu đứng nhìn bất công và đầu óc biết biến nỗi đau thành hành động có mục tiêu.

Tình thế đã xoay chuyển ở Ukraine

Tình thế đã xoay chuyển ở Ukraine

Người Ukraine hiện tin rằng họ đang thắng trong một cuộc chiến tranh tiêu hao và có thể tồn tại lâu hơn một chế độ Putin đang suy yếu. Họ có vũ khí, phần mềm, thông tin tình báo vệ tinh và quyết tâm quốc gia. Câu hỏi duy nhất là liệu họ có nhận được sự hỗ trợ quốc tế và nguồn tài chính mà họ đang rất cần để tiếp tục cuộc chiến hay không.