Chủ Trương “Dân Giàu Nước Mạnh” giống chủ trương của Đảng CSVN?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Câu hỏi: Quan Niệm Thực Thi “Dân Giàu Nước Mạnh” Của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Việt Tân Có Giống Nhau Hay Không? Tại Sao Đảng Việt Tân Lại Dùng “Dân Giàu Nước Mạnh” Để Giống Với Việt Cộng?

Quan niệm ’Dân giàu Nước mạnh’ mà đảng Việt Tân chủ trương được đưa ra vào năm 1982 khi Đảng Cuơng được chính thức phổ biến trong đại hội Dựng Đảng vào tháng 9 năm 1982. Lúc đó, đảng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào Liên Xô và đang ở trên cao điểm của cái gọi là “tiến nhanh tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa” nên họ đã không quan tâm gì đến dân tộc và đất nước mà chỉ muốn xây dựng liên bang Đông Dương bao gồm ba nước Việt – Miên – Lào và nhanh chóng biến xã hội Đông Dương thành thiên đường xã hội chủ nghĩa. Vì thế, đảng Việt Tân không dùng “Dân Giàu Nước Mạnh” từ đảng Việt Cộng.

Đến năm 1991, khi đảng Cộng sản Việt Nam chính thức rút ra khỏi Campuchia, bãi bỏ chính sách kinh tế tập trung và áp dụng kinh tế thị trường thì trong đại hội đảng kỳ 7, họ tung ra khẩu hiệu phát triển xã hội công nghiệp theo đường lối văn minh, hiện đại xã hội công bằng để thực hiện “Dân giàu nước Mạnh”. Như vậy quan điểm của đảng Cộng sản Việt Nam, “dân giàu nước mạnh” là hệ quả của chủ trương công nghiệp hóa và hiện đại hóa theo kinh tế thị trường. Trong khi đó, đảng Việt Tân lại quan niệm “Dân giàu Nước Mạnh” là tiền đề của tiến trình canh tân, trong đó mọi nỗ lực canh tân phải làm sao cho nguời dân không chỉ giàu về vật chất mà còn giàu cả tinh thần và nước không phải mạnh nhờ kinh tế phát triển hay có quân đội hùng mạnh mà còn có tư thế được kính trọng trên chính trường lẫn thương trường của thế giới. Từ đó Việt Tân quan niệm Dân là gốc của nước và nước Mạnh là do Dân. Từ hai quan điểm nói trên cho thấy là Việt Tân quan niệm “Dân giàu Nước mạnh” khác với đảng Cộng sản và không hề sử dụng của Việt cộng mà nên nghĩ ngược lại vì từ năm 1982 đến năm 1987, đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt được nhiều tài liệu của Việt Tân trong đó có Đảng Cương của Việt Tân.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macron trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu. Ảnh chụp màn hình France 24

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macon trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu*

Tổng thống Pháp Macron vừa có bài phát biểu quan trọng kéo dài 15 phút trước toàn quốc vào tối nay [5/3/2025], trong đó ông tuyên bố sẽ cung cấp lá chắn vũ khí hạt nhân của Pháp “cho tất cả các đồng minh trên lục địa châu Âu.”

Ngày mai, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp để quyết định về việc tái vũ trang của châu Âu. Hàng trăm tỷ Euro sẽ được chi cho quốc phòng.