ACAT lên tiếng đòi tự do cho Gs. Phạm Minh Hoàng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thông Cáo Báo Chí

Paris, 23-11-2011 – Nhà đấu tranh người Pháp gốc Việt, blogger Phạm Minh Hoàng sẽ bị mang ra xử trong phiên tòa phúc thẩm ngày 29 tháng 11 năm 2011. Tổ chức ACAT-Pháp yêu cầu ông phải có quyền được xét xử một cách công minh và phải được phóng thích.

Tại Việt Nam, một sự phê bình nhẹ nhàng về chính sách nhà nước có thể bị coi như là “mưu toan lật đổ chính quyền” và có thể bị tù nhiều năm.

Phạm Minh Hoàng, nhà đấu tranh và giáo sư về môn toán ứng dụng tại Đại Học Bách Khoa TP. HCM, đã đăng những bài trên blog của ông cổ vũ cho quyền con người và tự do tại Việt Nam.

Việc này khiến ông bị kết án ba năm tù và ba năm quản chế trong phiên xử sơ thẩm vào ngày 10 tháng tám năm ngoái. Trong phiên xử, chánh án của phiên tòa đã cho rằng những bài viết của ông “bôi nhọ hình ảnh của quốc gia” và “có ý đồ lật đổ chính quyền nhân dân”.

Phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra tại Toà Án Nhân Dân Tối Cao thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày thứ ba, 29 tháng 11 năm 2011.

Tổ chức ACAT-Pháp đòi hỏi quyền được xét xử một cách công minh của ông phải được tôn trọng và ông phải được phóng thích. “Sự giam giữ và hình phạt đối với ông Phạm Minh Hoàng là tùy tiện trái pháp luật vì nó chỉ nhằm mục tiêu trừng phạt một quyền tự do căn bản, quyền tự do ngôn luận của ông”, theo như đánh giá của bà Christine Laroque, phụ trách các chương trình Á châu của ACAT-Pháp. “Việc kết án tù ông không những trái với những nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, mà đồng thời vi phạm chính luật pháp Việt Nam, bảo đảm quyền tự do ngôn luận của ngưòi dân. Điều cần thiết là ông Phạm Minh Hoàng phải được xử trắng án trong phiên tòa phúc thẩ và được phóng thích.”

Tóm Tắt Sự Việc:

Ông Phạm Minh Hoàng đã bị bắt vào ngày 13 tháng 8 năm 2010. Ông đã đăng trên blog của ông những bài viết về giáo giục, môi trường, về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối diện với Trung Quốc. Ông đã tích cực chống lại việc khai thác quặng bô-xít bởi các công ty Trung Quốc và đã tham dự những cuộc hội luận về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông đã hoạt động không ngừng nghỉ để cổ xúy cho quyền con người và khuyến khích các đồng nghiệp cũng như sinh viên tham gia các hoạt động dân sự. Ngày 10 tháng 8 năm 2010, ông bị kết án dựa trên điều 79 của bộ luật hình sự Viẹt Nam (“âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”).

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thấy gì từ hai cuộc gặp thượng đỉnh liên tục của các cường quốc tại Bắc Kinh?

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Vladimir Putin – Tập Cận Bình, Claus Soong thuộc Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator tại Đức nói với Deutsch Welt (dw.com) rằng cục diện địa chính trị hiện nay đã đặt Bắc Kinh vào một vị thế thuận lợi.

Cả Hoa Kỳ lẫn Nga hiện đều cần Trung Quốc, dù theo những cách đối lập nhau: Washington coi Bắc Kinh là đối thủ chiến lược, trong khi Matxcơva muốn có một đối tác có lợi ích địa chính trị và năng lượng tương đồng.

Buổi chiếu phim “The General: Vietnam in The Age of To Lam” tại tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ

Ngày 17 tháng Năm, năm 2026, tại thành phố East Hartford, tiểu bang Connecticutt, Hoa Kỳ đã diễn ra buổi trình chiếu phim tài liệu “The General: Vietnam in The Age of To Lam” với sự tham dự của hơn 70 đồng hương. Chương trình do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Connecticut tổ chức nhằm tạo diễn đàn trao đổi về tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận và thực trạng xã hội tại Việt Nam hiện nay.

Ảnh do lực lượng Tuần duyên Đài Loan công bố: Một tàu của Hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần bờ biển quần đảo Mã Tổ (Matsu), Đài Loan, ngày 14/10/2024. Ảnh: AP

Chiến tranh không tiếng súng: Bắc Kinh toan tính phong tỏa năng lượng Đài Loan

Trung Quốc đã thay đổi hẳn chiến lược nhằm thôn tính Đài Loan. Cho dù không từ bỏ hoàn toàn phương án cuối cùng là phát động một cuộc chiến tranh thông thường, nhưng kể từ năm 2022, dường như Bắc Kinh đã ưu tiên hướng đến phương án phong tỏa tuyến hàng hải vận chuyển năng lượng mang tính sống còn đến đảo Đài Loan. Mục tiêu là nhanh chóng khiến kinh tế Đài Loan tê liệt, sau đó là gây bất ổn xã hội và cuối cùng buộc Đài Bắc đầu hàng.

Các diễn giả trao đổi trong buổi ra mắt báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của World Bank hôm 15/5/2026. Ảnh: World Bank

Nền kinh tế đang kiệt đi và dự báo của World Bank

Hôm 15/5, World Bank dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% năm 2026. Đồng thời, họ cũng thừa nhận mức tăng trưởng 8% năm 2025 của Việt Nam là cao nhất ASEAN…

Những lời lẽ dành cho Việt Nam rất tích cực…

Nhưng con số 6,8% lại thấp rất xa so với mục tiêu tăng trưởng hai con số giờ gần như đã trở thành một thứ “pháp lệnh.”