Bắc Hàn: Kim Chính Nhật Tái Biến Chế Cơ Cấu Đảng Để Thanh Trừng Nội Bộ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 43.9 kb
Truyền đơn chống đối hai cha con ông Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật

Vào ngày 8/12/2004, hai đại nhật báo phát hành tại Hàn quốc là tờ Trung ương Nhật báo và tờ Triều Tiên Nhật báo, đồng loạt loan tin cho hay ông Kim Chính Nhật, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Democratic People’s Republic of Korea), đã trực tiếp đứng ra chỉ huy việc tái biên chế cơ cấu Đảng Công Nhân Triều Tiên (Korean Workers’ Party). Lý do là vì ông này không còn tin vào bất kỳ ai trong Bộ Chính Trị, kể cả những người thân cận trong gia đình. Việc các văn thư, tài liệu tối mật của Đảng và Nhà nước Bắc Hàn bị lọt ra ngoài trong những năm tháng gần đây là một trường hợp điển hình. Quả thật, người ta có thể tìm mua các văn thư, tài liệu mật đó tại chợ trời biên giới Đậu Mãn Giang ở Trung quốc với giá từ vài ngàn Mỹ kim trở lên. Kim Chính Nhật cũng nghi ngờ một số cán bộ cao cấp trong Đảng đã cung cấp nhiều chi tiết về hai cha con ông ta rất chính xác cho một tổ chức chống chính quyền để viết truyền đơn rải khắp nơi tại Bắc Hàn vào tháng 10 vừa qua.

Theo tin loan tải thì trong cuộc tái biên chế cơ cấu Đảng lần này, Kim Chính Nhật đã cho giải tán một bộ phận quân sự trực thuộc Trung ương đảng; nghĩa là từ nay lực lượng quân đội nhân dân Bắc Triều Tiên đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông, chứ không phải đặt dưới quyền điều hành của Trung ương đảng như trước đây. Hai Ủy ban kiểm soát chính sách kinh tế và nông nghiệp cũng bị giải tán để sát nhập vào Nội các Chính phủ chứ không giao cho Trung ương Đảng nữa. Mặc dù không nói rõ lý do tại sao phải hoán chuyển hơn 40% nhân sự trong Cục Tổ chức Trung ương đảng đi nơi khác trong lần tái biên chế này nhưng ai cũng biết rằng Kim Chính Nhật đã nghi ngờ ông Trương Thành Trạch, Phó ban Tổ chức Trung ương đảng, tạo phản. Ông Trạch là em rể ông Kim Chính Nhật nên tuy là nắm Phó Ban nhưng trên thực tế mọi quyền hành đều nằm trong tay ông Trạch cả. Bản tin chi tiết nói rõ là trước khi bị thất sủng, ông Trương Thành Trạch thường hay tổ chức các cuộc họp kín những người trong nhóm của mình để bàn chuyện mà không báo cáo lại cho Kim Chính Nhật biết là bàn chuyện gì; từ đó ông Trạch bị nghi ngờ có hành vi tạo phản. Ông Trạch thừa biết mình đang bị theo dõi nhưng ông ta tin rằng chẳng ai dám động đến và tiếp tục mọi chuyện nhiều khi cũng chẳng cần che giấu. Vào tháng hai vừa qua, trong một đám cưới người con gái của một cán bộ cao cấp trong Trung ương đảng, ông Trạch đã dẫn một số đàn em thân tín đến tham dự với mục đích muốn phô trương uy thế. Hành động này của ông Trạch đã bị toán theo dõi báo cáo lại cho Kim Chính Nhật và kể từ đó người ta không còn thấy ông Trạch xuất hiện; và có tin nói là ông Trạch hiện nay đang bị đi học tập cải tạo. Hai ông Lý Quang Căn (Bộ trưởng Bộ Mậu dịch) và ông Phát Minh Triết (Bộ trưởng Bộ Thể thao) cũng bị cắt chức vì là người trong nhóm ông Trạch. Những đàn em thân tín của hai ông Bộ trưởng này cũng bị gạch sổ, đuổi ra khỏi thủ đô Bình Nhưỡng. Ngoài ra, ông Lý Dung Cơ, nắm bên quân đội, hiện đang bị đặt trong vòng giám sát của Đảng để làm tờ kiểm điểm.

Ngoài việc tái biên chế cơ cấu Đảng, Kim Chính Nhật còn cho sửa luật để xử nặng hơn các tội gọi là phản quốc, phản dân tộc và phản lại chủ nghĩa xã hội. Sở tình báo Hàn quốc có được trong tay nội dung luật xử phạt mới này, mà theo đó, trước đây những ai bị buộc tội là ’’kẻ tòng phạm trong âm mưu lật đổ chính quyền’’ thì nay sẽ trở thành tội là ’’kẻ tham gia vào việc gây bạo động tạo chính biến’’. Hình phạt này trước đây là phải đi tù lao động cải tạo từ 5 đến 10 năm, bây giờ là vô thời hạn.

Thật ra, chuyên đấu đá, thanh trừng lẫn nhau trong nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước Bắc Hàn đã xảy ra từ lâu nhưng lần này có mòi bộc nổ lớn hơn và kết quả như thế nào thì cũng khó dự đoán nhưng chắc chắn, ông Kim Chính Nhật cũng khó tìm sự được tôn sùng như Thần Thánh, giống như trước đây. Và tất nhiên, các tổ chức chống lại chế độ cộng sản Bắc Hàn cũng đang khai thác cơ hội này để gia tăng áp lực đấu tranh nhằm chấm dứt độc tài và dân chủ hóa đất nước này. Nếu họ thành công thì thêm một nước cộng sản còn sót lại trên hành tinh này sẽ bị xóa tên!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.