Bản Lên Tiếng Về Phiên Tòa CSVN Ngày 30 Tháng 3

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 11.9 kb

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng
2530 Berryessa Rd #234, San Jose, CA 95132, USA.
Tel:(408) 347-8830; Email:lienlac@viettan.org

****

Ngày 27 tháng 3 năm 2007

Bản Lên Tiếng

Về Phiên Tòa CSVN Ngày 30 Tháng 3
Xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Một Số Nhà Ðối Kháng

Trước việc nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa Linh mục Nguyễn Văn Lý và 4 nhân sự của Ðảng Thăng Tiến Việt Nam – Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, Hoàng thị Anh Đào, Lê thị Lệ Hằng – ra xét xử vào lúc 7giờ sáng ngày 30/3 tại tòa án tỉnh Thừa Thiên, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Ðảng khẳng định:

- Tất cả các hành động ôn hòa và công khai của các nhà dân chủ có tên nêu trên đều nằm trong định nghĩa về các quyền căn bản của con người, đã được thế giới công nhận qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, và được ghi rõ ngay cả trong Hiến Pháp của chế độ CSVN.
- Việc tìm cách thay thế những kẻ cầm quyền thối nát để có một chính phủ đầy đủ khả năng và tinh thần trách nhiệm qua các phương pháp ôn hòa, bất bạo động là cốt lõi của Quyền Chính Trị mà Hà Nội đã cam kết tôn trọng khi ký vào bản Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị.
- Tuy vậy, tất cả các nhà dân chủ nói trên không những đã bị ngang nhiên kết án cả tháng trước bởi tất cả các báo, đài trên toàn quốc mà còn đã lãnh luôn các bản án trừng phạt do Công an qui định. Ðây là hệ thống đàn áp man rợ của thời Stalin chứ không phải chế độ pháp quyền của nhân loại tiến bộ ở đầu thế kỷ 21.
- Không có chỉ dấu nào cho thấy buổi xét xử sắp tới sẽ khác gì những màn kịch nham nhở về công lý xưa nay của chế độ, khi các buổi xử bị cáo với những cáo trạng trầm trọng như vậy chỉ diễn ra trong vòng nửa ngày; các luật sư biện hộ thay vì bênh vực lại tiếp tay lên án bị cáo; và các quan tòa không đếm xỉa gì đến bằng chứng hay luật lệ mà chỉ đọc các bản án đã viết sẵn từ trước. Chúng tôi cũng tin rằng, qua vụ xử đầu tiên này, kể từ khi chiến dịch càn quét dân chủ được chính thức tung ra từ đầu năm Ðinh Hợi, bạo quyền CSVN đang muốn dò xét phản ứng của thế giới trước khi đàn áp thô bạo hơn các nhà dân chủ khác.

Ðể cùng nhau vạch trần bộ mặt thật của chế độ CSVN trước thế giới và chặn đứng bàn tay của bạo quyền, chúng tôi kính đề nghị một số công việc khẩn cấp trong 3 ngày trước mặt:

1- Đồng loạt mở các sinh hoạt phản đối các toà đại sứ, lãnh sự CSVN tại khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là chiến dịch gọi điện thoại và fax tràn ngập các lời phản đối, các khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình vừa qua , các bài báo lên án chế độ, các tin tức đấu tranh khắp nơi, v.v. tới các sứ quán này vào đúng ngày 29 hay 30 tháng 3 (tùy theo giờ địa phương, tương đương với ngày xử án trong nước).

2- Gởi email vận động bộ ngoại giao các nước đang có sứ quán tại Việt Nam hãy gởi đại diện của họ đến phiên tòa ngày 30/3 tại Thừa Thiên để quan sát, vì hệ thống toà án này không chỉ ảnh hưởng đến người Việt Nam mà còn được dùng để xét xử các thương nhân và hãng xưởng ngoại quốc đang làm ăn tại đây khi có vấn đề liên quan đến pháp lý trong tương lai.

3- Vận động các vị dân cử bản xứ lên tiếng bênh vực các bị cáo, yêu cầu VC phải xử án công khai, có luật sư độc lập đối chất, có sự chứng kiến của truyền thông quốc tế.

Từ những kinh nghiệm của chính mình, chúng tôi xin chân thành bày tỏ lòng cảm thông với thân nhân của các nhà dân chủ và các đoàn thể, đảng phái đang có thành viên bị giam giữ, đặc biệt là Khối 8406, Ðảng Vì Dân, Ðảng Dân Chủ Nhân Dân, và Ðảng Thăng Tiến Việt Nam.

Mọi cơ sở Việt Tân sẽ ra sức chung vai cùng các cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới trong các công tác đấu tranh gấp rút cho tất cả các nhà dân chủ tại Việt Nam.

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Ðảng

PDF - 127.8 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Báo Công An lại xuyên tạc về Việt Tân qua cái gọi ‘phản bác’ Văn kiện 50

Thay vì tiếp nhận những ý kiến đóng góp của Việt Tân một cách cầu thị, nhà cầm quyền CSVN vẫn duy trì một góc nhìn thù địch và lặp lại những tuyên truyền xuyên tạc lạc hậu về Việt Tân. Ngày 17 tháng Ba, 2025, báo Công An Nhân Dân, một tờ báo thuộc Bộ Công an đã viết bài với mục đích “phản bác” Văn kiện 50 Việt Tân công bố tháng Hai, 2025.

Các quốc gia thành viên NATO tập trận tại Nowogrod, Ba Lan, ngày 19/05/2022. Ảnh: AFP - Wojtek Radwanski

Chiến tranh Ukraine: Tổng tham mưu trưởng 30 nước họp tại Anh Quốc

Bất chấp tuyên bố của Nga không chấp nhận sự hiện diện của quân đội các nước NATO tại Ukraine trong tương lai, cuộc họp các tổng tham mưu trưởng quân đội của Anh và của nhiều nước châu Âu thành viên NATO và đồng minh, hôm nay, 20/03/2025, vẫn diễn ra tại Luân Đôn. Mục tiêu là nhằm thảo luận một kế hoạch bảo đảm an ninh và hòa bình cho Ukraine trong tương lai trong trường hợp có thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

Khẩu pháo Ceasar của Pháp trưng bày tại Triển lãm Eurosatory 2024, ngày 16/06/2024. Ảnh: RFI/ Jan van der Made

Tái vũ trang cho châu Âu: Những trở lực trong cuộc chạy đua với thời gian

Trước viễn cảnh mất điểm tựa an ninh là Hoa Kỳ, trước những mối đe dọa dưới nhiều hình thức khác nhau xuất phát từ những tham vọng địa chính trị của Nga, 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu có thêm 800 tỷ Euro để tăng cường khả năng phòng thủ. Trong lĩnh vực quân sự, tiền bạc chỉ là “một mặt của vấn đề.” Có nhiều nghi vấn về hiệu quả của kế hoạch tái vũ trang cho Liên Âu và còn nhiều trở ngại để châu Âu tự chủ về quốc phòng.