Bản Lên Tiếng Về Phiên Tòa CSVN Ngày 30 Tháng 3

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 11.9 kb

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng
2530 Berryessa Rd #234, San Jose, CA 95132, USA.
Tel:(408) 347-8830; Email:lienlac@viettan.org

****

Ngày 27 tháng 3 năm 2007

Bản Lên Tiếng

Về Phiên Tòa CSVN Ngày 30 Tháng 3
Xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Một Số Nhà Ðối Kháng

Trước việc nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa Linh mục Nguyễn Văn Lý và 4 nhân sự của Ðảng Thăng Tiến Việt Nam – Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, Hoàng thị Anh Đào, Lê thị Lệ Hằng – ra xét xử vào lúc 7giờ sáng ngày 30/3 tại tòa án tỉnh Thừa Thiên, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Ðảng khẳng định:

- Tất cả các hành động ôn hòa và công khai của các nhà dân chủ có tên nêu trên đều nằm trong định nghĩa về các quyền căn bản của con người, đã được thế giới công nhận qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, và được ghi rõ ngay cả trong Hiến Pháp của chế độ CSVN.
- Việc tìm cách thay thế những kẻ cầm quyền thối nát để có một chính phủ đầy đủ khả năng và tinh thần trách nhiệm qua các phương pháp ôn hòa, bất bạo động là cốt lõi của Quyền Chính Trị mà Hà Nội đã cam kết tôn trọng khi ký vào bản Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị.
- Tuy vậy, tất cả các nhà dân chủ nói trên không những đã bị ngang nhiên kết án cả tháng trước bởi tất cả các báo, đài trên toàn quốc mà còn đã lãnh luôn các bản án trừng phạt do Công an qui định. Ðây là hệ thống đàn áp man rợ của thời Stalin chứ không phải chế độ pháp quyền của nhân loại tiến bộ ở đầu thế kỷ 21.
- Không có chỉ dấu nào cho thấy buổi xét xử sắp tới sẽ khác gì những màn kịch nham nhở về công lý xưa nay của chế độ, khi các buổi xử bị cáo với những cáo trạng trầm trọng như vậy chỉ diễn ra trong vòng nửa ngày; các luật sư biện hộ thay vì bênh vực lại tiếp tay lên án bị cáo; và các quan tòa không đếm xỉa gì đến bằng chứng hay luật lệ mà chỉ đọc các bản án đã viết sẵn từ trước. Chúng tôi cũng tin rằng, qua vụ xử đầu tiên này, kể từ khi chiến dịch càn quét dân chủ được chính thức tung ra từ đầu năm Ðinh Hợi, bạo quyền CSVN đang muốn dò xét phản ứng của thế giới trước khi đàn áp thô bạo hơn các nhà dân chủ khác.

Ðể cùng nhau vạch trần bộ mặt thật của chế độ CSVN trước thế giới và chặn đứng bàn tay của bạo quyền, chúng tôi kính đề nghị một số công việc khẩn cấp trong 3 ngày trước mặt:

1- Đồng loạt mở các sinh hoạt phản đối các toà đại sứ, lãnh sự CSVN tại khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là chiến dịch gọi điện thoại và fax tràn ngập các lời phản đối, các khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình vừa qua , các bài báo lên án chế độ, các tin tức đấu tranh khắp nơi, v.v. tới các sứ quán này vào đúng ngày 29 hay 30 tháng 3 (tùy theo giờ địa phương, tương đương với ngày xử án trong nước).

2- Gởi email vận động bộ ngoại giao các nước đang có sứ quán tại Việt Nam hãy gởi đại diện của họ đến phiên tòa ngày 30/3 tại Thừa Thiên để quan sát, vì hệ thống toà án này không chỉ ảnh hưởng đến người Việt Nam mà còn được dùng để xét xử các thương nhân và hãng xưởng ngoại quốc đang làm ăn tại đây khi có vấn đề liên quan đến pháp lý trong tương lai.

3- Vận động các vị dân cử bản xứ lên tiếng bênh vực các bị cáo, yêu cầu VC phải xử án công khai, có luật sư độc lập đối chất, có sự chứng kiến của truyền thông quốc tế.

Từ những kinh nghiệm của chính mình, chúng tôi xin chân thành bày tỏ lòng cảm thông với thân nhân của các nhà dân chủ và các đoàn thể, đảng phái đang có thành viên bị giam giữ, đặc biệt là Khối 8406, Ðảng Vì Dân, Ðảng Dân Chủ Nhân Dân, và Ðảng Thăng Tiến Việt Nam.

Mọi cơ sở Việt Tân sẽ ra sức chung vai cùng các cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới trong các công tác đấu tranh gấp rút cho tất cả các nhà dân chủ tại Việt Nam.

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Ðảng

PDF - 127.8 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Y Quynh Bđắp bị dẫn độ về nước, quốc tế nói Thái Lan nhượng bộ trước đảng CSVN. Ảnh: HRW

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 3 và hết)

Mức độ vi phạm đa dạng và liên tục như vừa kể chính là kiểu hồ sơ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền cần để chứng minh Việt Nam cần được xếp vào nhóm “thủ phạm TNR (đàn áp xuyên quốc gia) với vi phạm có hệ thống” như Nga, Trung Quốc, Iran.

Đó cũng là lý do ngày 10 Tháng Sáu, 2026, Saskia Bricmont và Jonas Sjöstedt – hai nghị sĩ của EP (Nghị Viện Châu Âu) – đã chấp nhận phối hợp với Việt Tân tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) chỉ để thảo luận về hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Ảnh minh họa: Nông dân trồng khoai mì

Nông dân Việt Nam sẽ trở thành “đại gia” nhờ xăng E10?

Sáng 17/6/2026, tại Diễn đàn “Phát triển nhiên liệu sinh học 2026: Từ chủ trương của đảng đến hành động quốc gia,” đại diện Tổng Công ty Lọc hoá dầu Việt Nam (BSR) nhận định: Khi xăng E10 được sử dụng trên toàn quốc, nhu cầu Ethanol dùng để phối trộn dự báo sẽ đạt khoảng 1 triệu mét khối mỗi năm và như vậy sẽ có hơn 10.000 tỷ đồng trực tiếp chảy vào túi hàng triệu nông dân trồng khoai mì và mía.

Con số 10.000 tỷ đồng nghe có vẻ như một cuộc đổi đời cho nông dân Việt Nam, nhưng kỳ vọng và thực tế cách nhau rất xa…

Thủ tướng Hungary Péter Magyar tại Quốc hội Hungary ở Budapest, ngày 15/06/2026. Ảnh: AFP - Attila Kisbenedek

Quốc Hội Hungary thông qua luật chống tham nhũng, và cải tổ truyền thông

Đạo luật này mở rộng thẩm quyền của Cơ quan Liêm chính (Integrity Authority), một cơ quan chống tham nhũng được lập vào cuối năm 2022, theo đòi hỏi của Liên Minh Châu Âu, nhưng chỉ tồn tại trên danh nghĩa dưới thời cựu Thủ tướng Viktor Orbán.

Theo các quy định mới, cơ quan này cũng sẽ giám sát việc kê khai hàng năm tài sản của giới quan chức, áp dụng chế tài đối với việc cố ý không kê khai đầy đủ, yêu cầu tiến hành điều tra về tham nhũng.

Nhà báo tự do Lê Trung Khoa (trái), Facebooker Huệ Như và Luật Sư Nguyễn Văn Đài (phải). Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 2)

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu về Đàn áp xuyên quốc gia đề cập đến các vụ giết người có mục tiêu, bắt cóc, bạo lực, cưỡng bức hồi hương, mất tích do cưỡng bức, trục xuất, Việt Nam có đủ, thậm chí đã thực hiện từ 2017 (vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ này, cả Đức lẫn Slovakia cùng xác định ông Tô Lâm là nghi can giữ vai trò chủ mưu), sau vụ bắt cóc vừa kể là vụ bắt cóc Trương Duy Nhất (2019)…