Bản Lên Tiếng Về Việc Hải Quân Trung Quốc Giết Hại Ngư Dân Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong ngày 8 tháng 1 năm 2005, tại vùng biển vịnh Bắc Bộ, hai tàu hải quân Trung Quốc đã hai lần nổ súng bắn xối xả vào các tàu đánh cá Việt Nam, làm cho 9 ngư dân bị thiệt mạng, 7 người khác bị thương nặng, và 8 người bị bắt đem đi.

Khi các nạn nhân thoát chết chạy vào bờ thuật lại sự việc, sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thoạt đầu đổ lỗi cho “hải tặc Việt Nam”. Ba ngày sau đó, báo chí của đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn chỉ dám loan tin là ngư phủ Việt Nam “bị tàu lạ mang cờ hiệu nước ngoài bao vây, dùng súng bắn xối xả”. Và chỉ sau khi báo chí ngoại quốc xác quyết là tàu chiến Trung Quốc, các cơ quan phát ngôn chính thức của Nhà Nước CSVN mới công nhận ai là kẻ đã nổ súng, nhưng vẫn chỉ đưa ra những phản ứng chiếu lệ, và hàm ý biện hộ cho Trung Quốc đây chỉ là hành động tự phát của các binh sĩ cấp thấp.

Trước các sự kiện kể trên, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Ðảng:

- Cực lực lên án hành động hiếu sát hoàn toàn không thể biện minh của hải quân Trung Quốc khi xả súng bắn vào các ngư dân Việt Nam không vũ trang; và xem đây là một bước trong chính sách bành trướng của đảng Cộng Sản Trung Quốc tại biển Ðông, thể hiện qua hàng loạt những hành động gia tăng gây hấn và lấn lướt.

- Cực lực phản đối thái độ sợ hãi và vô trách nhiệm của những người lãnh đạo Ðảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam trong việc bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải quốc gia. Thay vì đặt vấn đề tại sao Trung Quốc đưa tàu chiến vào vùng biển còn đang thương lượng thì Nhà Nước CSVN xem đó là việc đương nhiên và chỉ xin trừng phạt những binh sĩ đã nổ súng.

- Cực lực phản đối thái độ thờ ơ và vô trách nhiệm của những người lãnh đạo Ðảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam trong việc bảo vệ các công dân Việt Nam. Ðây không phải là lần đầu tiên các ngư dân Việt Nam bị bắt bớ, đánh đập, cướp bóc, và giết hại tại biển Ðông trước sự làm ngơ hay phản ứng chiếu lệ của Nhà Nước. Hiện nay, chỉ riêng trên đảo Hải Nam, Trung Quốc còn đang giam giữ 9 chiếc thuyền và 80 ngư phủ Việt Nam vô thời hạn.

- Cực lực lên án chính sách ngoại giao vô cùng nguy hiểm và phản lại quyền lợi dân tộc của những người lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đối với Trung Quốc. Trong lúc Bắc Kinh trắng trợn lấn chiếm các quyền lợi của Việt Nam, kể cả việc nổ súng giết người vô tội vô cớ, thì Hà Nội vẫn xem Trung Quốc là chỗ dựa chính trị; vẫn tiếp tục dâng nhượng cho họ lãnh thổ, lãnh hải, và các quyền lợi kinh tế Việt Nam; và vẫn tiếp tục lừa dối toàn dân về bản chất và ý đồ của Bắc Kinh đối với đất nước ta.

Dân tộc Việt Nam cần một chính phủ xứng đáng hơn. Một chính phủ có khả năng và quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, công dân, và các quyền lợi của đất nước.

Ngày 14 tháng 1 năm 2005

Ðặng Thanh Chi
Phát Ngôn Nhân Việt Tân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vương Đình Huệ tại buổi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này đến Hà Nội hôm 12/12/2023. Ảnh: Minh Hoang/POOL /AFP via Getty Images

Vương Đình Huệ gãy ghế?

Vài ngày qua, trong lúc cả thế giới căng mắt theo dõi cuộc đấu tay đôi giữa Israel và Iran với nỗi lo thùng thuốc súng Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới thì dư luận Việt Nam lại chú mục vào tin đồn một “trụ” nữa trong “tứ trụ” có nguy cơ phải về vườn.

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua.