Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BẢN TIN VIỆT TÂN
(Tuần lễ 19 – 25/2/2024)

Nội dung:

  • Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
  • Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
  • Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
  • Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
  • Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
  • Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
  • Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
  • Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
  • Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.

SINH HOẠT VIỆT TÂN

Nhân dịp đón xuân Giáp Thìn trong hai tuần lễ đầu tháng 2 vừa qua, anh chị em Việt Tân khắp nơi đã tham gia các sinh hoạt Hội Xuân, Hội Tết do các đoàn thể và cộng đồng hợp lực tổ chức. Bản Tin Việt Tân xin lần lượt giới thiệu một số nét đặc thù của các Hội Xuân:

TẠI ĐỨC QUỐC:

– ĐẢNG BỘ VIỆT TÂN NAM ĐỨC THAM DỰ HỘI XUÂN TẠI NUREMBERG

Quang Cảnh Hội Xuân tại Nuremberg, Cộng Hòa Liên Bang Đức
Quang cảnh Hội Xuân tại Nuremberg, Cộng Hòa Liên Bang Đức

 

Sau ba năm đại dịch, Hội Người Việt Tỵ nạn Cộng Sản của thành phố Nuremberg và vùng phụ cận đã cùng với các đạo hữu gia đình Phật Tử, các giáo dân Công Giáo, anh chị em Việt Tân tổ chức Hội Xuân vào ngày 17 tháng 2 vừa qua tại Trung tâm Văn hóa Südpunkt. Hơn 300 đồng hương và thân hữu người Đức tham dự đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn độc đáo và nhiều món ăn thuần túy quê hương.

Trong phần tưởng niệm cũng như trong lời chào mừng đồng hương, ông Nguyễn Thế Bảo và ông Bùi Văn Tân đã thay mặt Ban Tổ chức chia sẻ về sự kiện lịch sử đau thương cách đây 45 năm, ngày 17/2/1979, khi Trung Quốc đã tấn công vào sáu tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam, gây thiệt mạng hàng vạn đồng bào. Rất đông quan khách và đồng hương cũng đã hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ chức ký tên vào Kiến nghị Hoàng Sa lên án Trung Quốc chiếm Hoàng Sa cách đây 50 năm, ngày 19/1/1974.

– VẬN ĐỘNG CHỮ KÝ CHO KIẾN NGHỊ 50 NĂM HOÀNG SA TẠI STUTTGART

Quang cảnh buổi sinh hoạt Hội Xuân tại Bodelshausen, Stuttgart, Đức Quốc
Quang cảnh buổi sinh hoạt Hội Xuân tại Bodelshausen, Stuttgart, Đức Quốc

 

Nhân dịp Cộng đoàn Thánh tử đạo Việt Nam tổ chức Hội Xuân Giáp Thìn 2024 tại thành phố Bodelshausen, Stuttgart, Đức Quốc vào ngày 10 tháng 2, 2024 vừa qua, anh chị em Việt Tân cùng với quý vị trong Liên hội Người Việt Tỵ nạn Cộng Sản Liên Bang Đức đã đến tham dự. Hội Xuân được bắt đầu bằng Thánh lễ tạ ơn và Cầu an cho quê hương và dân tộc do sáu linh mục Việt Nam, Đức và Ấn Độ đồng tế.

Trong dịp này, một quầy tuyên vận của Việt Tân đã giới thiệu với các bạn trẻ và thân hữu người Đức về sự kiện Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực cách nay 50 năm. Sau khi nghe trình bày, mọi người đã ký tên vào Kiến nghị để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải nộp đơn kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (Permanent Court of Arbitration – PCA) như chính quyền Philippines đã làm và thắng kiện vào năm 2016.

– HỘI XUÂN TẠI BREMEN, BẮC ĐỨC LẤY CHỦ ĐỀ “50 NĂM HƯỚNG VỀ HOÀNG SA”

Quang cảnh phần nghi thức khai mạc Hội Xuân Bremen, Bắc Đức
Quang cảnh phần nghi thức khai mạc Hội Xuân Bremen, Bắc Đức

 

Hơn ba trăm đồng bào Việt Nam và quan khách Đức đã đến tham dự Hội Xuân Giáp Thìn tại thành phố Bremen, Bắc Đức với chủ đề: 50 năm Hướng Về Hoàng Sa. Chương trình văn nghệ với ca, vũ, nhạc, kịch đặc sắc đã lôi cuốn đồng bào suốt cả buổi.

Những món ăn bì cuốn, chả giò, bánh canh, bún bò Huế, các món chay, các món chè… đều được hưởng ứng hết mình. Tại quầy thông tin, ngoài những ấn phẩm được trình bày, cũng có phần chiếu phim về buổi biểu tình tại Den Haag trước Tòa Trọng Tài Thường Trực PCA nhân tưởng niệm 50 năm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm.

TẠI ÚC CHÂU:

– GIAN HÀNG TUYÊN VẬN CỦA VIỆT TÂN TẠI HỘI CHỢ TẾT TÂY ÚC

Gian Hàng Tuyên Vận của Việt Tân trong Hội Tết Tây Úc, 26 & 27/2/2024
Gian hàng Tuyên vận của Việt Tân trong Hội Tết Tây Úc, 26 & 27/2/2024

 

Năm nay, Cộng đồng Người Việt Tự do tổ chức Hội chợ Tết tại thành phố Perth, Thủ phủ của Tiểu bang Tây Úc (Western Australia) vào hai ngày, 16 và 17 tháng 2 năm 2024. Cơ sở Việt Tân luôn tham gia với Ban chấp hành Cộng dồng trong việc tổ chức. Đồng thời có một gian hàng triển lãm hình các hoạt động của Việt Tân trong năm 2023 trên khắp thế giới để quảng bá đến đồng bào. Năm nay, gian hàng Việt Tân chú trọng về nội dung của công tác “Hành Động Vì Hoàng Sa và Trường Sa.”

Quang cảnh đồng bào và quan khách tham dự lễ khai mạc Hội Tết tại thành Phố Perth, Tây Úc đêm 16/2/2024
Quang cảnh đồng bào và quan khách tham dự lễ khai mạc Hội Tết tại thành Phố Perth, Tây Úc đêm 16/2/2024

 

Hội chợ Tết ở đây không diễn ra suốt ngày, mà chỉ bắt đầu sau khi độ nóng ban ngày hạ xuống, do đó được khai mạc lúc 6 giờ 30 chiều thứ Sáu, ngày 16 tháng 2 (ngày hôm sau, 17 tháng 2 cũng vậy). Ngay sau nghi lễ khai mạc chấm dứt, gian hàng đầu tiên mà Thủ hiến Tây Úc và phái đoàn của Cộng đồng đến thăm là gian hàng của Việt Tân như một nghĩa cử ủng hộ cuộc vận động 50 Năm Hoàng Sa.

– ĐẢNG BỘ VIỆT TÂN MELBOURNE THAM DỰ HỘI CHỢ TẾT CỘNG ĐỒNG 2024

Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội Tết Giáp Thìn tại Footscray Park, Melbourne
Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội Tết Giáp Thìn tại Footscray Park, Melbourne

 

Năm nay Cộng đồng Người Việt Tự do ở Melbourne tổ chức hội chợ Tết rất lớn tại Footscray Park. Nhờ vào địa điểm tốt, sân bãi rộng rãi nằm sát bờ sông, gặp lúc thời tiết đẹp nên hội chợ đã có hàng chục ngàn đồng bào tới tham dự. Kỳ này Hội chợ Tết Cộng đồng được xem là rất thành công sau nhiều năm gặp trở ngại do dịch Covid và thiếu địa điểm tổ chức thích hợp.

Năm nay gian hàng của Cơ sở Việt Tân được sắp xếp ở một vị trí trung tâm hội chợ nên đã thu hút được đông đảo bà con du xuân ghé vào gian hàng xem các hình ảnh trưng bày. Đặc biệt rất đông các bạn trẻ đứng xem các hình ảnh về Hoàng Sa, nhiều người trong số họ là từ Việt Nam sang du lịch hoặc du học.

Một vài diễn biến đặc biệt được ghi nhận. Ngày thứ nhất, có một người tới gian hàng ngỏ ý muốn tìm hiểu và tham gia vào Việt Tân. Ngày thứ nhì có một anh Úc lớ ngớ mặc áo thun “cờ đỏ sao vàng” đi ngang qua gian hàng liền “bị” một người đến giải thích tại sao không nên mặc và anh ta đã vui vẻ cởi ra thay một áo thun của Việt Tân trao tặng để tiếp tục du xuân.

– GIAN HÀNG TUYÊN VẬN VIỆT TÂN TẠI LỄ HỘI TẾT ADELAIDE, NAM ÚC

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc
Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

 

Ngày 18 tháng 2 vừa qua, Cộng đồng Người Việt tại Nam Úc đã tổ chức Lễ hội Tết Giáp Thìn 2024 tại một công viên quen thuộc trong thành phố, thu hút hàng ngàn người đến du xuân.

Như mọi năm, Đảng bộ Việt Tân tại Adelaide đã thực hiện một gian hàng tuyên vận trình bày một số hình ảnh và tài liệu đấu tranh ở trong và ngoài nước. Năm nay, gian hàng đặc biệt thực hiện một số hình ảnh về các Tù nhân Lương tâm hiện còn bị giam giữ tại Việt Nam với hàng chữ “Vui Xuân Không Quên Các Tù Nhân Lương Tâm” ngay trước cửa vào gian hàng.

TẠI CANADA:

– ĐẢNG BỘ TORONTO GÓI BÁNH CHƯNG HỖ TRỢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM

Từ năm 2020 khi đại dịch Covid-19 ập tới, mọi sinh hoạt không riêng gì ở Toronto mà tất cả các nơi đều bị ngưng trệ. Không chịu bó buộc bởi hoàn cảnh éo le từ bên ngoài, Cơ sở đảng Việt Tân Toronto-Ottawa đã tìm đủ mọi cách để có những hoạt động nhằm tạo sự kết nối với các thân hữu trong vùng, đồng thời tạo thêm nguồn tài chánh để hỗ trợ cho gia đình các TNLT nơi quê nhà. Từ những suy nghĩ này mà ý tưởng “chương trình Bánh Chưng Ngày Tết” ra đời.

Năm nay cũng như thường lệ, được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các thân hữu, Cơ sở  Việt Tân Toronto đã nhận được sự hỗ trợ gần 250 cái bánh chưng, bánh tét và 50 hũ dưa món. Thành quả này không chỉ là sự cố gắng không mệt mỏi của tất cả đảng viên Việt Tân tại địa phương, từ những giao lưu thân tình với các thân hữu, mà nó còn mang ý nghĩa “không bỏ nhau trên đường đấu tranh” đối với những nhà đấu tranh trong quốc nội.

TẠI HOA KỲ:

– ĐẢNG BỘ VIỆT TÂN HOUSTON THAM DỰ HỘI CHỢ TẾT CỘNG ĐỒNG

Hàng ngàn đồng hương và các bạn trẻ tham dự lễ khai mạc Hội Tết Cộng Đồng Houston, Texas hôm 18/2/2024
Hàng ngàn đồng hương và các bạn trẻ tham dự lễ khai mạc Hội Tết Cộng đồng Houston, Texas hôm 18/2/2024

 

Hội chợ Tết Giáp Thìn 2024 tại Houston do Cộng đồng Người Việt Quốc gia và các Hội đoàn cùng phối hợp tổ chức vào ngày 18 tháng 2 năm 2024 cùng với sự đóng góp của nhiều thiện nguyện viên của thành phố.

Hội chợ Tết năm nay được tổ chức tại Khu chợ Hong Kong, với các gian hàng đã lấp kín chung quanh khu vực tổ chức và lễ đài. Từ quầy dịch vụ y tế, bất động sản, luật pháp, tôn giáo, hướng đạo… cho đến các gian hàng thực phẩm tư nhân. Cơ sở Việt Tân tại Houston cũng có mặt với quầy triển lãm những hình ảnh đấu tranh trong và ngoài nước, hình ảnh các tù nhân lương tâm còn bị chế độ Hà Nội giam giữ và nhất là hình ảnh về trận Hải chiến Hoàng Sa đã thu thu sự chú ý của rất nhiều người trẻ đến xem và đặt những câu hỏi để hiểu rõ hơn về chiến dịch “Hành Động Vì Hoàng Sa” do đảng Việt Tân phát động từ tháng 3 năm 2023.

Một góc quầy Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Houston trong Hội chợ Tết Cộng đồng Houston, Texas
Một góc quầy Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Houston trong Hội chợ Tết Cộng đồng Houston, Texas

 

Hội chợ Tết được khai mạc với lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, phút mặc niệm trang nghiêm. Lễ dâng hương thành kính trước bàn thờ Quốc Tổ được cử hành long trọng với đầy đủ nghi thức do Ban Tế lễ phụ trách. Chương trình văn nghệ được mở đầu với màn múa lân sôi động tưng bừng của nhiều đội lân chuyên nghiệp, thi nhau múa trong tiếng pháo đì đùng vang cả một góc trời.

Hội chợ Tết mang đến niềm vui rộn rịp đón Tết cho đồng bào xa xứ, cũng là dịp để các trẻ em tiếp nhận nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc.

NHẬN ĐỊNH CỦA ĐẢNG VIỆT TÂN

LIỆU CÁI CHẾT CỦA NHÀ ĐỐI LẬP ALEXEI NAVALNY CÓ KHIẾN PHONG TRÀO CHỐNG PUTIN TẠI NGA BỊ SUY YẾU?

Dân Nga tưởng niệm lãnh tụ đối lập Alexei Navalny, tại St. Petersburg, Nga, 16/2/2024. Ảnh: Reuters
Dân Nga tưởng niệm lãnh tụ đối lập Alexei Navalny, tại St. Petersburg, Nga, 16/2/2024. Ảnh: Reuters

Vào ngày 16 tháng 2 năm 2024, ban quản lý nhà tù Yamalo-Nenets của Nga, ở phía bắc Vòng Bắc Cực, đã thông báo rằng Nhà đối lập Nga, ông Alexei Navalny đã qua đời. Theo thông báo, ông Navalny cảm thấy không được khoẻ sau khi đi dạo trong khu “Polar Wolf” (Sói Bắc Cực) và đã té xuống bất tỉnh. Giới chức Nga sau đó chỉ công bố ngắn gọn rằng ông Navalny chết do cục máu đông, mặc dù trước đó không có bất cứ triệu chứng gì.

Cái chết của ông Navalny được coi là một vụ ám sát chính trị, xảy ra chỉ một tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra vào ngày 15-17 tháng 3 tới, tương tự như vào tháng 8 năm 2020 khi ông bị cơ quan an ninh Nga đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok cực mạnh. Cái chết của ông Navalny đã khiến cho nhiều nhà theo dõi quốc tế lo ngại là phong trào đối lập tại Nga sẽ tàn lụi trước sự tàn sát không nương tay của Putin.

Nhận định của ông Lý Thái Hùng, Chủ Tịch Đảng Việt Tân: Từ năm 2000 đến nay, nhiều nhà đối lập Nga đã nổi lên chống lại sự cai trị độc tài, độc ác của Putin và đã bị sát hại như nhà báo Anna Politkovsaya, Alexander Litvinenko, Boris Nemtsov, Vladimir Kara-Murza; nhưng sự xuất hiện và cuộc vận động của Luật sư Alexei Navalny rất khác. Ông đã dùng Youtube và Telegram để nói với người dân Nga, nhất là thuyết phục giới trẻ, hãy tái lập một nước Nga “bình thường.”

Là người có trí thông minh đáng gờm, Luật sư Navalny xác định hai nền tảng mà Putin dựa vào để xây dựng quyền lực của mình: Sự sợ hãi và lòng tham. Trong thế giới của Putin, mọi người đều có thể bị mua chuộc hoặc bị đe dọa. Để chống lại Putin, ông Navalny đã tung ra chiến dịch chống tham nhũng, vạch trần cuộc sống xa hoa của Putin và những người thân cận bằng các video được đăng trên kênh Youtube. Đặc biệt là Youtube quay cảnh cung điện trị giá hàng tỷ Mỹ Kim của ông Putin trên bờ Biển Đen đã được dân Nga xem đến hơn 130 triệu lần.

Không những thế, ông Navalny là nhà đối lập duy nhất đã thành lập được một mạng lưới quần chúng tại hơn 100 thành phố, và nhờ vậy mà dù đang bị nhốt trong tù với bản án tổng cộng hơn 30 năm tù về tội “quá khích” ở Bắc Cực, nhà đối lập Navalny vẫn tiếp tục là tâm điểm thu hút sự quan tâm và ủng hộ của hàng triệu người Nga ở trong và ngoài nước. Nhưng cái lo sợ nhất của Putin là dù ở trong tù khắc nghiệt, Navalny vẫn có thể chuyển được một số thông điệp ra bên ngoài cho hàng triệu người Nga theo dõi. Điều này chắc chắn khiến cho Putin khó chịu và tìm cách tiêu diệt.

Vì thế khi nghe tin Luật sư Navalny bị giết chết, nhiều người lo ngại là sẽ khó tìm người kế nhiệm có thể thống nhất phe đối lập, kể cả việc lãnh đạo một nước Nga đổi mới trong tương lai. Nhưng sự nghiệp mà ông Navalny đã xây dựng, không chỉ là hình ảnh một cá nhân đấu tranh mà là mạng lưới quần chúng và những người ủng hộ ông ở khắp nước Nga. Những người này chắc chắn không đi đâu cả, họ ở lại tiếp tục chiến đấu và có thể đông hơn bao giờ hết để tái lập nước Nga là một “đất nước bình thường.” Một khuôn mặt nữ chưa từng xuất hiện tại Nga như một nhân vật đấu tranh, nhưng vừa tuyên bố trước dư luận quốc tế là sẽ tiếp nối bước chân chính nghĩa và hào hùng của Navalny – đó chính là vợ ông, bà Yulia Navalnaya.

***

Bản tin này để gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: bantin@viettan.org

Cảm ơn quý vị đã đọc, ủng hộ và tiếp tay loan tải Bản Tin Việt Tân.

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.