Báo Cáo Tổng Quát Tình Hình Đất Đai Giáo Xứ Thái Hà

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tổng Giáo Phận Hà Nội ngày 22.1.2008
Giáo Xứ Thái Hà
VT/03/08 BT-CX

— o0o —
BÁO CÁO TỔNG QUÁT
TÌNH HÌNH XIN LẠI ĐẤT ĐAI CỦA GIÁO XỨ THÁI HÀ
MÀ CÔNG TY CP MAY CHIẾN THẮNG ĐANG TẠM CHIẾM
(DIỄN BIẾN TỪ NGÀY 7.1.2008 ĐẾN NGÀY 22.1.2008)

Kính gửi:
- Đức Giám Mục Đà Lạt, Chủ tịch HĐGM VN
- Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Tổng thư ký HĐGM VN
- Đức Giám Mục Bùi Chu, Chủ tịch UB Tu Sĩ, HĐGM VN
- Cha Giám Tỉnh và Cha Phó Giám Tỉnh DCCT VN

Kính thưa Quý Đức Cha và Quý Cha

Từ 11 năm qua, đặc biệt là từ đầu năm 2007, Giáo Xứ Thái Hà chúng con đã làm đơn xin lại phân đất thờ tự đã bị Công ty Chiến Thắng tạm chiếm. Trong lúc Giáo Xứ đang chờ đợi chính quyền giải quyết, thì sáng 6.1.2008 đã bùng nổ sự kiện căng thẳng quanh khu đất trên đây. Chúng con đã kính trình Quý Đức Cha và Quý Cha về sự kiện này trong báo cáo ngày 6.1.2008.

Nay chúng con xin kính trình Quý Đức Cha và Quý Cha tình hình diễn ra từ ngày 7.1.2008 đến ngày 22.1.2008. Chúng con xin trình bày sự kiện xảy ra trên hiện trường và các bước ứng xử của Công ty cổ phần May Chiến Thắng, của Giáo Xứ Thái Hà, DCCT và của các cấp chính quyền.

A. TẠI HIỆN TRƯỜNG KHU ĐẤT TRANH CHẤP

Ngay sau khi sự kiện ngày 6.1.2008 bùng nổ, nhiều Giáo Dân trong Giáo Xứ đã thay phiên nhau thường xuyên túc trực tại hiện trường để cầu nguyện và canh chừng Công ty Chiến Thắng tiếp tục có những hành vi xây dựng trái phép trên khu đất đang chiếm dụng của Giáo Xứ.

Trong tuần đầu có các xe cảnh sát trật tự, cảnh sát 113 đậu trong khu vực và rất đông các cảnh sát trật tự, các nhân viên an ninh và bảo vệ chuyên nghiệp của Công ty Chiến Thắng có mặt tại hiện trường để làm nhiệm vụ. Một số cán bộ an ninh và một số Giáo Dân đã chụp ảnh và quay phim các buổi cầu nguyện. Một số Giáo Dân của Giáo Xứ khác cũng tham gia chụp hình, quay phim.

Từ ngày 14.1.2008 ở mặt sau khu đất, trên con đường Giáo Dân hay tập trung cầu nguyện, chúng con không còn thấy xe cảnh sát và cảnh sát mặc quân phục đứng trên con đường cạnh khu đất. Nhưng ở phía trước, lối dẫn vào cổng chính khu đất, vẫn có một chốt tuần tra có cảnh sát và dân phòng trực gác.

JPEG - 62.7 kb

Cộng đoàn đông đảo Giáo Dân trong Giáo Xứ thường đọc kinh, hát Thánh Ca, cầu nguyện chung trên con đường cạnh khu đất. Ngày thường vào 6 giờ sau khi kết thúc lễ sáng và vào lúc 19 giờ sau khi kết thúc lễ chiều. Ngày thứ bẩy thì cầu nguyện thêm buổi trưa vào lúc 13 giờ. Ngày chủ nhật thì sau các Thánh Lễ 5 giờ 30, 8 giờ, 10 giờ, 16 giờ và 18 giờ 30.

Nhiều Giáo Dân mang theo ảnh Thánh Giá và ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp gắn lên tường rào thép gai khu đất. Số ảnh Thánh càng ngày càng nhiều.

Các Giáo Dân căng lều bạt bên lề đường. Ngày đêm thường xuyên có khoảng vài chục người túc trực cầu nguyện và canh chừng công ty Chiến Thắng xây dựng trộm trên phần đất tạm chiếm của Giáo Xứ. Số phụ nữ tham gia nhiều hơn số nam giới, số người lớn tuổi nhiều hơn số thanh niên. Buổi tối nhiều hơn ban ngày. Có khi Giáo Dân ra đông quá cho nên hai lều bạt không đủ chỗ ngủ.

Ngày đêm đều có các Giáo Dân mang nước uống, mang thức ăn và chăn màn cho các Giáo Dân túc trực tại hiện trường.

Giao tiếp giữa Giáo Dân với Công An thường trực ở hiện trường trong ngày đầu tiên do hai bên chưa hiểu nhau cho nên có một số biểu hiện gay gắt. Chẳng hạn bên Công An nặng lời với Giáo Dân và phát nhạc lớn khiến Giáo Dân khó cầu nguyện, trong khi ấy một số Giáo Dân do bức xúc đã nói những lời chua chát với Công An.

Từ ngày thứ hai, tức từ ngày 08.01.2008, khi đã bình tĩnh và đã hiểu ra vấn đề, thì giao tiếp giữa Giáo Dân với Công An khá thân ái. Giáo Dân chia sẻ thức ăn và nước uống cho Công An. Có lúc Công An còn sang ngồi nói chuyện trong lều bạt của Giáo Dân. Khi thấy Giáo Dân ra cầu nguyện đông, các cảnh sát viên đã lùi xe ra chỗ xa cho Giáo Dân có mặt bằng đứng cầu nguyện.

Từ ngày 17.1.2008, chúng con không còn thấy Công An túc trực ban ngày và ngủ đêm trên lề đường nữa ở mặt sau khu đất nữa. Thỉnh thoảng các Công An mới đáo qua xem xét tình hình vào các giờ giấc xác định trong ngày. Có một số người nói các cán bộ Công An đã ngủ ở trong các nhà đối diện khu đất.

JPEG - 41.2 kb

Các bảo vệ trong công ty Chiến Thắng cũng tới lui bên trong khu đất. Có một số anh rất hung hăng ban đêm đã hắt nước và ném gạch đá vào các Giáo Dân ngủ đêm ở hiện trường. Có anh đi thổi tắt nến của Giáo Dân thắp cầu nguyện trên bờ tường. Cũng có anh tử tế xin nước uống và bánh ăn, có anh nói xin chuyển đi làm việc nơi khác.

Những người tham gia cầu nguyện đòi đất, có một số đã bị áp lực trực tiếp hay gián tiếp. Một số học sinh đi học ở trường bị một số bạn nói rằng nếu bạn cứ đi cầu nguyện ở bên khu đất Nhà Thờ thì sẽ bị đuổi học. Một số cô giáo nói rằng các em học sinh cứ đi cầu nguyện thế thì sẽ học dốt. Một số Giáo Dân phục vụ đắc lực thì bị de doạ đến chức vụ và công ăn việc làm ở cơ quan.

Một số anh chị em xa quê đi cầu nguyện bị chủ nhà cấm cản và bị đe doạ đuổi khỏi nhà trọ. Nghe nói là họ bị tổ trưởng dân phố và Công An khu vực đến làm việc. Tuy nhiên, khi cha Giám Tỉnh và Cha Phó Giám Tỉnh truyền cho Giáo Xứ chúng con mở cửa nhà nguyện Giêrađô để đón tiếp những anh chị em này trong trường hợp bị chủ nhà đuổi không cho tạm trú vì áp lực của Công An hay tổ dân phố, thì các anh chị em này không sợ nữa. Họ tiếp tục đi ngủ đêm tại hiện trường, vì thấy mình được bảo vệ và nâng đỡ.

Hiện nay các Giáo Dân trong ngoài Giáo Xứ có dịp đi qua Nhà Thờ đều dừng lại cầu nguyện trên con đường cạnh khu đất. Tối sớm Giáo Dân đi lễ đông hơn và thường ở lại gần như 100% để tham gia giờ cầu nguyện. Các cha các thầy trong tu viện cũng xếp lịch để có mặt đồng tế trong các Thánh Lễ sáng chiều và tham dự các giờ cầu nguyện, thắp hương nến và dâng hoa cho Chúa và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Những ngày này Hà Nội đang rét đậm. Mưa phùn. Gió bấc. Có khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới 7 – 8 độ. Tuy nhiên, anh chị em Giáo Dân vẫn sẵn sàng hy sinh vì Chúa và vì Giáo Hội. Từ sáng sớm cho đến tối đêm không lúc nào không có Giáo Dân túc trực và không có Thánh Lễ nào kết thúc mà hầu như cả cộng đoàn không cùng ra hiện trường khu đất thắp nến, hát thánh ca và cầu nguyện. Không biết hiện tượng này kéo dài bao lâu nhưng tinh thần thì Giáo Dân sẽ sẵn sàng cầu nguyện trong hoàn cảnh này cho đến khi công lý được thực hiện.

JPEG - 27.8 kb

B. ỨNG XỬ CỦA CÁC BÊN LIÊN QUAN ĐẾN VỤ ĐẤT ĐAI

Từ khi sự kiện đất đai Thái Hà bùng nổ hôm 5 – 6.1.2008 và Giáo Dân bắt đầu tụ họp cầu nguyện, Giáo Xứ chúng con nhận được nhiều công văn của Quận và Thành phố, đồng thời chúng con cũng gửi một số công văn. Cụ thể như sau:

1. Sáng ngày 6.1.2008 nổ ra sự kiện căng thẳng khi Công ty Chiến Thắng xây tường bao, chính quyền đưa Công An và cảnh sát 113 đến khu vực Nhà Thờ Thái Hà bảo vệ cho công ty Chiến Thắng và Giáo Dân ra phản đối việc xây dựng trái phép trên phần đất chiếm dụng của Nhà Thờ.

2. Sáng ngày 7.1.2008, Công ty CP May Chiến Thắng tiếp tục xây dựng tường bao. Giáo Dân tiếp tục phản đối. Công An quận đến can thiệp và việc xây dựng bị dừng lại.

3. Sáng ngày 7.1.2008, chúng con nhận được văn thư số 13/UBND-VP v/v vi phạm của Giáo Xứ Thái Hà. Văn thư kết tội chúng con vi phạm luật đất đai và trật tự xây dựng.

4. Sáng ngày 7.1.2008 chúng con nhận được văn thư số 104/UBND-VX của UBND TP. Hà Nội v/v thành lập đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất, trật tự xây dựng, trật tự giao thông công cộng trên địa bàn phường Quang Trung, quận Đống Đa, liên quan đến các phần đất mà các cơ quan đang tranh chấp với Nhà Thờ.

5. Ngày 7.1.2008, Giáo Xứ chúng con làm đơn gửi đến ông Bí Thư Thành Uỷ và các cấp chính quyền xin: (1) Dừng ngay công việc thi công trên khu đất mà công ty May Chiến Thắng đang chiếm dụng. (2) Điều tra làm rõ hành vi mua bán trái pháp luật của Công ty CP này. (3) Trả lại cho Giáo Xứ những đất đai và tài sản đang bị chiếm dụng trái pháp luật trong đó có khu đất mà Công ty May Chiến Thắng đang chiếm dụng.

6. Tối ngày 7.1.2008, khoảng 20 giờ, ông Phó Chủ Tịch UBND Quận Đống Đa và ông Chủ tịch Phường Quang Trung đã đến Nhà Thờ truyền đạt ý kiến của UBND TP. Hà Nội: (1) Không cho Công ty Chiến thắng được làm bất cứ cái gì nữa. (2) Thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ chuyện mua bán đất đai của Công ty. (3) Việc xin lại đất của Giáo Xứ Thái Hà thành phố sẽ báo cáo với Chính phủ để giải quyết theo đúng pháp luật. (4) Đề nghị Giáo Dân không làm gì mất trật tự an ninh. (5) Các việc chưa giải quyết thì đề nghị Giáo Xứ phối hợp với chính quyền địa phương để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

7. Tối ngày 7.1.2008, khoảng 21 giờ ông Phó Giám Đốc Công An Thành Phố, ông Trưởng phòng An Ninh Chính Trị, ông Trưởng Công An Quận Đống Đa và một nhân viên phòng An ninh-Chính trị đến gặp các linh mục tại Nhà Thờ Giáo Xứ. Bốn cán bộ này cũng truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo của UBND TP mà trước đó một giờ, ông Phó Chủ tịch UBND Quận đã truyền đạt. Bốn ông cũng bày tỏ mối quan ngại rằng việc tụ tập đông người cầu nguyện có thể có thế lực chính trị nào đó lợi dụng làm mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, Giáo Xứ khẳng định rằng sự kiện đang diễn ra thuần tuý là vấn đề đất đai tài sản và không hề có chuyện mất an ninh trật tự. Điều này các cán bộ thị sát hiện trường cũng thấy.

8. Ngày 8.1.2008, Giáo Xứ chúng con nhận được văn thư số 122/UBND-ĐCNN của UBND TP. Hà Nội v/v trả lời đơn khiếu nại ngày 7.1.2008 của Giáo Xứ Thái Hà. Nội dung văn thư cho phép công ty May Chiến Thắng cải tạo nhỏ và xây dựng tường rào bảo vệ, quyết định lập đoàn than tra, còn về đề nghị trả lại Giáo Xứ Thái Hà tài sản đã bị chiếm dụng, UBND đã hứa kiểm tra xem xét để trả lời theo quy định của pháp luật. Nội dung văn thư này trái ngược với nội dung truyền đạt tối hôm trước khiến chúng con rất bức xúc và thất vọng.

9. Ngày 9.1.2008 Công ty Chiến Thắng lại tiếp tục có ý cho xây dựng tường bao mặt sau, xây dựng cổng chính đồng thời tiến hành cải tạo nhỏ bên trong. Công ty cho một số Giáo Dân vào xem. Có một bà thương binh cũng vào, thấy sự kiện bà phản đổi và bị một ông cán bộ trong Công ty tấn công.

10. Ngày 10.1.2008, thấy Giáo Dân phản đối gay gắt sự kiện xây dựng của Công ty Chiến Thắng, UBND TP Hà Nội ra văn thư số 219/UBND-DCNN v/v dừng việc xây dựng tường rào bảo vệ của Công ty cổ phần May Chiến Thắng.

11. Ngày 11.1.2008, ông Phó Chánh Văn phòng UBND Đỗ Đình Hồng ký văn thư 274/UBND-VX gửi cho Giáo Xứ về việc bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực Giáo Xứ Thái Hà.

12. Ngày 11.1.2008 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký văn thư 273/UBND-VX v/v vi phạm của Toà Tổng Giám Mục và Giáo Xứ Thái Hà. Đây là công văn tổng hợp tất cả các quy kết trước đó của các cấp các ngành trong các công văn trước đó gửi cho Giáo Xứ chúng con. Nội dung cùng với việc kết tội Đức Tổng Giám Mục, công văn 273 quy kết Giáo Xứ chúng con “Lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng Giáo Dân, vi phạm các quy định hoạt động tôn giáo và pháp luật. Cụ thể Giáo Xứ Thái Hà:

JPEG - 44.6 kb

§ Đã để xẩy ra vi phạm pháp luật về luật đất đai, trật tự xây dựng, giao thông công cộng.
§ Đã để một số Giáo Dân phá đổ tường rào bảo vệ, phá hoại tài sản của công ty cổ phần may Chiến Thắng vào đêm 5/1/2008.
§ Đã để cho Giáo Dân, Giáo Sĩ treo hàng chục ảnh Đức Mẹ và Thánh Giá vào hàng rào bảo vệ của công ty cổ phần may Chiến Thắng, tụ tập đông người ngoài cơ sở thờ tự, gây mất trật tự giao thông công cộng, từ ngày 6/1/2008 cho đến nay.
§ Gây bức xúc trong quần chúng nhân dân cũng như trong bà con Giáo Dân trên địa bàn.

13. Ngày 11.1.2008, Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam đã làm đơn gửi lên Thủ Tướng kiến nghị xin lại khu nhà đất của Gíao Xứ Thái Hà, DCCT Hà Nội đang bị công ty Chiến Thắng chiếm dụng.

14. Ngày 13.1.2008 Giáo Xứ chúng con đã công bố các đơn thư Giáo Xứ gửi cho các cấp chính quyền trong 11 năm qua.

15. Ngày 13.1.2008 ông Giám Đốc và ông Phó Giám Đốc Công An TP. Hà Nội đến thăm Giáo Xứ, trao đổi với cha Phó Bề trên và đề nghị bà con Giáo Dân không tụ họp đông người gây mất an ninh trật tự.

16. Ngày 14.1.2008, Giáo Xứ chúng con tổ chức khánh thành ngôi nhà mới xây trên phần đất 260m vuông. Đức Tổng Giám Mục Hà Nội chủ sự nghi thức thánh hiến và chủ tế Thánh Lễ khánh thành nhà mới.

Khoảng 9 giờ, ông Phó Giám Đốc Công An thành phố Hà Nội và ông Trưởng phòng An ninh Chính trị và một nhân viên của Phòng đã vào chúc mừng Giáo Xứ và Nhà Dòng. Các cán bộ này có gặp Cha Phó Giám Tỉnh và cha Bề trên Tu viện Hà Nội. Các ông hứa sẽ trình vụ việc lên thủ tướng để Thủ tướng sẽ gặp các bên liên quan trong thời gian gần nhất để cùng nhau trao đổi và giải quyết vấn đề.

Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Vũ Văn Thiên, Giám Mục Hải Phòng, Cha Giám Tỉnh và Cha Phó Giám Tỉnh DCCT và khoảng hơn 40 cha đến từ các Giáo Phận và các cộng đoàn DCCT. Khoảng 2000 Giáo Dân đã tham dự các nghi lễ này.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh DCCT giải trình cho quan khách biết rằng: Khu đất đang tranh chấp không phải do Nhà Thờ hiến hay cho muợn và nhà nước cũng không có quyết định trưng dụng, hay tịch thu. Thời chuyên chính vô sản nhà nước lấy nhà và đất ở đây giao cho Xí nghiệp Dệt Thảm len sử dụng. Đấy là vấn đề lịch sử quá khứ, còn nay là thời đổi mới, thời xây dựng một đất nước công bằng, dân chủ và văn minh, cho nên đã đến lúc chính quyền phải trả lại khu đất này.

17. Ngày 14.1.2007 các Linh Mục, Tu Sĩ và Giáo Dân Giáo Xứ Thái Hà chúng con lại làm đơn gửi lên UBND TP. Hà Nội, xin lại khu nhà đất của Giáo Xứ đang bị công ty Chiến Thắng chiếm dụng.

18. Ngày 17.1.2007 công ty Chiến Thắng lại làm tường bao bằng khung sắt và ván tôn rồi mang ra dựng tại khu vực bờ tường. Giáo Dân phản đối mạnh mẽ cho nên họ không dựng được.

JPEG - 36.9 kb

TÓM LẠI:

Từ ngày 6.1.2008 đến hôm nay, ngày 23.1.2008, tại hiện trường Công ty Chiến Thắng đã ba lần xây hoặc dựng tường bao và vẫn tiếp tục chờ cơ hội xây hoặc dựng tường bao. Giáo Dân trong Giáo Xứ tiếp tục trực để phản đối và cầu nguyện ngày đêm; Công An cũng có mặt ngày đêm tại hiện trường để làm công tác an ninh trật tự.

Trên phương diện hành chính, pháp lý từ ngày 6.1.2008 đến hôm nay, ngày 23.1.2008, Giáo Xứ và Nhà Dòng Chúa Cứu Thế đã ba lần gửi đơn thư lên các cấp chính quyền xin lại nhà đất mà công ty Chiến Thắng đang chiếm dụng.

Về phía chính quyền, có một đoàn cán bộ UBND quận và ba đoàn cán bộ CATP đã đến Nhà Thờ gặp gỡ các linh mục và Giáo Dân; đồng thời phía UBND quận Đống Đa và TP. Hà Nội đã gửi cho Giáo Xứ Thái Hà tổng cộng 6 văn thư mà nội dung căn bản là quy kết cho Giáo Xứ đã lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng Giáo Dân, vi phạm các quy định hoạt động tôn giáo, vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, giao thông công cộng đồng thời gây bức xúc cho nhân dân và Giáo Dân.

Trong khi đó nguyện vọng xin lại đất đai của Giáo Xứ từ 11 năm qua cho đến giờ này vẫn chỉ là “đợi cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và trả lời theo quy định của pháp luật”, hoặc “đợi trình lên Thủ Tướng xem xét giải quyết”, hoặc sẽ “gặp gỡ và trao đổi với Thủ Tướng để tìm cách giải quyết”.

Xem vậy, đủ biết hành trình đi tìm công lý của chúng con vẫn còn dài và còn nhiều vất vả. Nhưng chúng con vững tin rằng mình không đơn độc khi có Chúa, có Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Anh Chị Em Giáo Dân xa gần ở cùng chúng con và cùng hướng về Hà Nội mà cầu nguyện cho chúng con.

Giáo Xứ chúng con xin cám ơn Quý Đức Cha và Quý Cha đồng thời cũng cám ơn mọi tâm hồn thiện chí đã ủng hộ và giúp đỡ chúng con cách này cách khác.

HÀ NỘI 23.1.2007,
Lm. GIUSE TRỊNH NGỌC HIÊN, Bề Trên Chính Xứ
http://www.chuacuuthe.com/

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.