Bầu cử tổng thống Mỹ – Tại sao người Việt ở Việt Nam quan tâm?

Một cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ tại bang Ohio, thứ Ba 08/11/2016. Reuters/ Aaron Josefczyk
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“Bầu cử tổng thống Mỹ – Tại sao người Việt ở Việt Nam quan tâm?”

Câu hỏi này khi được đưa lên trên mạng xã hội Facebook, đã nhận được rất nhiều bình luận đáng chú ý.

Facebooker Lưu Đình Cung viết “Họ ước được cầm lá phiếu như dân Mỹ vì người dân Việt Nam cũng được cầm lá phiếu bầu cử nhưng lá phiếu đó không có giá trị, không có quyền quyết định.”

Facebooker Đặng Hữu Diễm bày tỏ quan điểm “Tổng thống Mỹ là nước số 1 thế giới. Quan điểm, chính sách của họ ảnh hưởng tới thế giới trong đó có Việt Nam. Mỹ phản đối Tàu ức hiếp các nước yếu trong đó có Việt Nam. Nước Mỹ đánh Tầu cộng sập thì Việt Nam mới thoát Tàu.”

Facebooker Nguyễn Văn Tuyến cho biết “Vì cuộc bầu cử có tính gay cấn, vì điều đó ảnh hưởng tới kinh tế thế giới cũng như mỗi gia đình người Việt Nam.”

Facebooker Ngọc Thiện bày tỏ bức xúc “Dân Việt Nam làm gì có quyền bầu cử mà quan tâm, nên họ quan tâm tới bầu cử ở Mỹ. Đồng thời cuộc bầu cử ở Mỹ có sức ảnh hưởng đến lợi ích của thế giới trong đó có Việt Nam.”

Facebooker Đỗ Minh Luận bình luận một cách châm biếm “Bầu cử ở Mỹ nhưng nó quyết định mấy thằng Lú, Niễng, Ngọng, mấy con lu, lon khi nào chết.”

XEM THÊM: Ý nghĩa của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ

Tôi đưa ra lời giải thích theo quan điểm của tôi:

Thứ nhất, ở Việt Nam không có ứng cử, bầu cử tự do và công bằng. Kết quả bầu cử Quốc Hội, chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội đã được trong các hội nghị TƯ hay đại hội toàn quốc của đảng CSVN. Mỗi chức vụ cao nhất của nhà nước, chính phủ, quốc hội chỉ có một ứng cử viên duy nhất do Bộ Chính trị và Ban chấp hành TƯ quyết định. Các đại biểu Quốc Hội chỉ có nghĩa vụ bỏ phiếu thông qua.

Thứ hai, còn trong các cuộc bầu cử Quốc Hội, các ứng cử viên do Mặt trận Tổ quốc, cánh tay nối dài của đảng CSVN lựa chọn. Các ứng viên không có vận động bầu cử, không có trình bầy cương lĩnh trước cử tri. Và những ai trúng cử đã được quyết định trước. Vậy nên, bầu cử Quốc Hội ở Việt Nam nhàm chán, phiếu bầu không có giá trị, người dân không có quyền quyết định.

Người dân ở Việt Nam có chia ra nhóm ủng hộ cho mỗi ứng cử viên. Họ cũng tranh luận với nhau và hy vọng ứng cử viên mình ủng hộ sẽ giành chiến thắng. Họ cho rằng ứng cử viên mà họ ủng hộ sẽ có các chính sách tốt ảnh hưởng tới Việt Nam về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, đặc biệt là về tự do, dân chủ và nhân quyền.

Và họ cũng mong đợi nước Mỹ và tổng thống Mỹ sẽ góp phần đem lại tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Cuối cùng là người Việt ở Việt Nam khát khao, mơ ước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ. Và chỉ có tự do, dân chủ đa đảng thì Nhân dân Việt Nam mới thực sự có quyền tự do ứng cử cũng như quyền lựa chọn và quyết định ai là người lãnh đạo đất nước bằng  lá phiếu của mình.

75 năm kể từ khi đảng CSVN cướp được chính quyền và gần 50 năm họ áp đặt sự cai trị tuyệt đối lên trên toàn bộ đất nước. Người dân Việt Nam bị tước đoạt toàn bộ các quyền tự do chính trị như quyền tự do thành lập và hoạt động đảng chính trị, quyền tự do ứng cử và bầu cử.

Trước đây khi chưa có internet và truyền thông mạng xã hội thì người dân Việt Nam chưa có thông tin về nền chính trị tự do, dân chủ trên thế giới. Thông tin về các cuộc bầu cử cũng không tới được với người dân Việt Nam.

Ngày nay, truyền thông mạng xã hội cập nhật từng giây về các cuộc vận động bầu cử, tranh cử ở khắp nơi trên thế giới. Những thông tin như vậy giúp cho người Việt Nam suy nghĩ, so sánh với các cuộc bầu cử ở Việt Nam. Họ so sánh quyền công dân của người Mỹ, các nước Âu châu với quyền của họ tại Việt Nam.

Từ đó giúp cho người dân Việt Nam hiểu rằng ở Việt Nam chưa có tự do, dân chủ. Những cuộc bầu cử ở Việt Nam do đảng CSVN tổ chức chỉ là giả dối, ngụy dân chủ.

Nhưng sau nhiều thập kỷ dưới sự cai trị bất công và bất nhẫn của đảng CSVN, sự sợ hãi vẫn cản trở họ dấn thân đấu tranh cho các quyền con người của chính mình.

Bởi vậy, khi cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ diễn ra thì họ quan tâm theo dõi cho thấy niềm khát khao và ước mong tự do, dân chủ.

LS Nguyễn Văn Đài

Nguồn: RFA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tập Cận Bình tại Hà Nội, 12/12/2023. Ành: Nhac Nguyen/ AP

Bàn thêm về ‘mô hình đảng trị’ hiện nay

Hôm trước tôi có viết một bài về “Nguyễn Phú Trọng và sự nguy hiểm của trường phái Đức trị” đã thu hút sự quan tâm của một số người. Nhận thấy đây là một vấn đề quan trọng cho nên tôi viết bài này để làm rõ hơn sự nguy hiểm của lõi đảng trị được “tráng men” bên ngoài bằng cả Đức Trị và Pháp trị.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình. Ảnh: Facebook/ Nguyễn Vũ Bình

Công an Hà Nội bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam hôm 29/2 chưa rõ cáo buộc, đây là vụ bắt giữ nhà hoạt động nổi tiếng Việt Nam thứ hai chỉ trong một ngày.

Ông Bình, sinh năm 1968, từng có 10 năm làm việc tại tạp chí Cộng sản dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng biên tập và tham gia nổi bật trong các phong trào dân chủ, nhân quyền ở Hà Nội.

Phong trào xã hội dân sự. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Rise tích cực hỗ trợ phong trào xã hội Việt Nam

Những chính sách về hoạt động xã hội Việt Nam càng bị siết chặt thì lại càng có thêm những con người nhiệt huyết tìm cách thúc đẩy những thay đổi tích cực cho người dân và cộng đồng yếu thế…

Khi những tổ chức xã hội trong nước đi xuống, cũng là lúc những tổ chức quốc tế vào cuộc để tiếp nối và thúc đẩy phong trào. Điểm nhấn trong giới hoạt động xã hội hiện nay là sự xuất hiện của Rise, một NGO tiên phong trong đào tạo, thúc đẩy và liên kết các phong trào dựa vào người dân để mang lại thay đổi xã hội tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước. Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…