Biểu Dương Nhân Quyền Trước Tòa Bạch Ốc

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Từng đoàn xe nhộn nhịp đổ người trên đường “H” đã khiến sinh hoạt thủ đô Hoa Thạnh Đốn khác hẳn những gì bình thường buổi trưa thứ sáu tại một địa điểm quen thuộc với người Việt đấu tranh, nhưng lại khá lý thú với nhiều du khách thập phương. Nhiều hướng dẫn viên du lịch tươi cười hoà nhã bằng tiếng Anh, “Hay là chúng ta hòa nhập với đoàn biểu tình đi nhé”. Nhiều học sinh trẻ trong từng phái đoàn thăm viếng khu vực la lớn vui vầy “Yeah!”.

Họ đến từ những xe buýt dài từ nhiều hướng rồi vụt trở về xe của họ sau khi thoăn thoắt bước qua công viên Lafayette, rồi băng ngang đại lộ Pennsylvania để chụp ảnh từng nhóm trước hàng rào Tòa Bạch Ốc tươi tắn trong nắng mai và gió thu cuối tuần. Nhiều xe chở khách khác, Nhật có, Đại Hàn có, Bắc Âu có như tranh đua với các phái đoàn học sinh, ngoại trừ một tập hợp những người Việt trong những chiếc áo vàng, áo xanh da trời có nhiều hàng chữ kẻ ngang kêu gọi Dân Chủ Hóa Việt Nam, tô điểm rạng rỡ bởi hàng trăm ngọn cờ Việt, Mỹ, Gia Nã Đại,và một số cờ tiểu bang, California, Illinois, Texas, . .. tung bay như muốn lao mình vào bầu trời trong vắt trên cao. Có những chuyến xe còn hơi ướt đêm mưa hôm trước từ từ ngừng bánh trong rạng sáng bình minh. Đoàn xe đến từ Atllanta, Boston, Philadelphia, Houston, Chicago như từng hẹn hò nhau qua những hành trình khắp vùng, về công viên này, chỉ để được thêm ngạc nhiên kỳ thú: trời nắng ấm, đô hội khách viếng thăm, lẽ ra chỉ xảy ra nhiều trong những ngày lễ hay ngày nghỉ cuối tuần.

JPEG - 32.1 kb

Cuộc biểu dương cho Dân Chủ Nhân Quyền VN và cuộc gặp gỡ với giới quyền Toà Bạch Ốc là những gì thúc đẩy hàng trăm đồng hương Việt Nam về đây tụ họp, mà theo lời ban tổ chức, “cuộc hạnh ngộ liên hoàn với những gì xảy ra ở tại nội địa Việt Nam”. Đoàn người tham dự cuộc biểu dương Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam đồng thanh hô vang những khẩu hiệu thúc đẩy những gì cũng là chỉ danh của một tập hợp Liên Minh mới thành hình ở trong nước tuần lễ trước đó. Theo gió gởi, tiếng hô của họ vang vang bên ngoài vách tường khu vực phía tây Tòa Bạch Ốc, nơi toạ lạc một cao ốc khiêm nhường có tên gọi là nơi gặp gỡ của giới quần chúng quan tâm và giới chuyên viên hữu trách của văn phòng hành pháp liên bang thuộc Tòa Bạch Ốc.

JPEG - 41.2 kb

JPEG - 34.4 kb

Ở bên trong phòng họp số 476 trên lầu 4, vừa đủ chứa khoảng 30 người, cuộc gặp gỡ đầy tương kính và hợp tác đã diễn ra giữa một bên 7 nhân viên trách nhiệm của văn phòng Bạch Cung và một phái đoàn 21 người Việt đến từ nhiều nơi nhưng chung cùng một nguyện vọng: tìm hiểu, khai phá, đệ đạt những quan tâm, thỉnh nguyện liên quan đến những vấn đề quan trọng của VN từ kinh tế, chính trị, môi trường, hợp tác Mỹ Việt, đối kháng, nhân quyền, ước vọng thay đổi, v..v.. Những ý kiến trao đổi trong một giờ đồng hồ giữ hai phái bộ đã là những gì nhận hiểu như là những gì thông cảm và thông suốt có thể chuyên chở được trong chuyến viếng thăm Hà Nội của Tổng thống George W. Bush trong tuần lễ họp thượng đỉnh APEC trung tuần tháng 11 sắp đến.

Người ta ghi nhận những điểm gợi ý, những chia sẻ ý kiến và đề nghị đến từ Ông Douglas Sonnek (tùy viên đặc trách Việt Nam vụ, trực thuộc Văn phòng Đông Nam Á Châu của Bộ Ngoại Giao), Ông Brin McCormack (phụ Tá đặc biệt cho tổng thống, cũng là phó giám đốc văn phòng giao tế), Ông Jimmy Lee (Giám đốc chương trình sáng kiến Bạch Cung về Người Mỹ gốc Á và Á châu thái bình dương), Cô Michelle Lee (điều hợp) và Mina Nguyễn (cựu phụ Tá Tổng trưởng Lao động). Từ phía phái đoàn Việt Nam, người ta ghi nhận sự hiện diện của Anh Hoàng Tứ Duy (VPAC), BS Đặng Vũ Chấn (Việt Tân), GS Nguyễn Ngọc Bích (Nghị Hội), GS Nguyễn Quốc Khải (VNReview), Ông Nguyễn văn Lộc (Radio TNT), Ông Nguyễn Bình (Boston), Ông Trần Thanh, Nguyễn Cường (Washington DC), Ông Hoàng Thế Dân (Bắc Cali),….

JPEG - 22.1 kb

Tựu trung những điểm chính gói ghém những quan điểm rất gần với thực trạng tại Việt Nam. VN tuy có thay đổi nhưng vẫn cần phải gia tăng thêm nữa những cải cách cụ thể, triệt để và rõ ràng để có thể song hành phát triển kinh thương và cải tiến sinh hoạt chính trị đa nguyên. VN cần phải chứng tỏ những thành tích cải thiện về tự do ngôn luận, tư tưởng, hội họp, và minh bạch hoá guồng máy công quyền, cải tiến luật pháp, định chế tài chánh, môi sinh và chấp nhận sinh hoạt chính trị đối lập.

Vào lúc giữa trưa, toàn bộ phái đoàn người Việt sau khi rời buổi họp, đã hòa nhập với đoàn người biểu dương bên ngoài vòng rào Tòa Bạch Ốc, và tại đây những vòng tuần hành bao quanh khu vực trước công viên, đã là nơi thu hút các phóng viên các cơ quan truyền thông, truyền hình, truyền thanh hỗn hợp của các đài địa phương, trong đó có VOA, Việt Nam Hải Ngoại, Truyền Hình Sài Gòn VN, và một số diễn đàn PalTalk trực tiếp ngay tại hiện trường.

JPEG - 38.2 kb

Sau mỗi đợt tuần hành là những phần phát biểu nhỏ của các nhân sĩ, đại diện tổ chức, chính đảng, cộng đồng. Người ta ghi nhận lòng phấn khởi của chiến binh từ Irag, anh Bùi Thanh Thảo, sự ngạc nhiên về con số tham dự của GS Nguyễn Ngọc Bích, lời quan tâm về giao tiếp sản phẩm văn hóa hai chiều của GS Nguyễn Quốc Khải, những cổ võ tham gia và yểm trợ Cao trào Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam của Cụ Dương Văn Tư (Toronto), của Ông Nguyễn Văn Lộc (San Diego), Ông Võ An Bình (VPAC), Ông Ngô Thắng (Illinois), Ông Hoàng Thế Dân (San Jose),… Bên cạnh đó là lời nhạc hưng ca của Nguyệt Ánh qua những nhạc bản đấu tranh, quê hương và kháng chiến.

Từ sau 2 giờ, thủ đô Hoa Thạnh Đốn như muốn bỏ hoang thành phố cho dịp nghỉ cuối tuần. Trong bịn rịn, đoàn biểu dương từ giã chia tay với nhiều hứa hẹn giao kết theo dõi và ứng đáp những biến chuyển trong và ngoài Việt Nam trước trong và sau hội nghị APEC. Góc trái, toán Paltalk vẫn miệt mài. Góc phải phóng viên Kiều Thu và ban thâu hình vội vã tiếp chuyện từng người. Cạnh giữa sân hoa, 2 nhân viên đài VOA kéo dài phần trao đổi với giới trẻ VN tham dự trong chiếc áo choàng xanh da trời tung bay.

Một cụ Bà nhắn vội, “Gió lên cao rồi đấy!”. Một thanh niên đeo huy hiệu Cờ Vàng huýt sáo bài Hải Ngoại Thương Ca. Có ai đâu đây hỏi dò, “Tôi không kịp nghe phần nói chuyện của KS Đỗ Nam Hải! “. Từng toán nhỏ hẹn hò gặp lại 14/11, 10/12,… như không muốn rời bỏ địa điểm này, có người đã đến từ bốn năm ngày qua. Hai người điều hợp chương trình bắt tay nhau trong vui thầm…. Ngoài kia, từng xe buýt lớn, bịn rịn tách khỏi lề đường “H”. Chữ đầu của… Hy Vọng.

HTĐ 20-10-06

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Y Quynh Bđắp bị dẫn độ về nước, quốc tế nói Thái Lan nhượng bộ trước đảng CSVN. Ảnh: HRW

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 3 và hết)

Mức độ vi phạm đa dạng và liên tục như vừa kể chính là kiểu hồ sơ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền cần để chứng minh Việt Nam cần được xếp vào nhóm “thủ phạm TNR (đàn áp xuyên quốc gia) với vi phạm có hệ thống” như Nga, Trung Quốc, Iran.

Đó cũng là lý do ngày 10 Tháng Sáu, 2026, Saskia Bricmont và Jonas Sjöstedt – hai nghị sĩ của EP (Nghị Viện Châu Âu) – đã chấp nhận phối hợp với Việt Tân tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) chỉ để thảo luận về hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Ảnh minh họa: Nông dân trồng khoai mì

Nông dân Việt Nam sẽ trở thành “đại gia” nhờ xăng E10?

Sáng 17/6/2026, tại Diễn đàn “Phát triển nhiên liệu sinh học 2026: Từ chủ trương của đảng đến hành động quốc gia,” đại diện Tổng Công ty Lọc hoá dầu Việt Nam (BSR) nhận định: Khi xăng E10 được sử dụng trên toàn quốc, nhu cầu Ethanol dùng để phối trộn dự báo sẽ đạt khoảng 1 triệu mét khối mỗi năm và như vậy sẽ có hơn 10.000 tỷ đồng trực tiếp chảy vào túi hàng triệu nông dân trồng khoai mì và mía.

Con số 10.000 tỷ đồng nghe có vẻ như một cuộc đổi đời cho nông dân Việt Nam, nhưng kỳ vọng và thực tế cách nhau rất xa…

Thủ tướng Hungary Péter Magyar tại Quốc hội Hungary ở Budapest, ngày 15/06/2026. Ảnh: AFP - Attila Kisbenedek

Quốc Hội Hungary thông qua luật chống tham nhũng, và cải tổ truyền thông

Đạo luật này mở rộng thẩm quyền của Cơ quan Liêm chính (Integrity Authority), một cơ quan chống tham nhũng được lập vào cuối năm 2022, theo đòi hỏi của Liên Minh Châu Âu, nhưng chỉ tồn tại trên danh nghĩa dưới thời cựu Thủ tướng Viktor Orbán.

Theo các quy định mới, cơ quan này cũng sẽ giám sát việc kê khai hàng năm tài sản của giới quan chức, áp dụng chế tài đối với việc cố ý không kê khai đầy đủ, yêu cầu tiến hành điều tra về tham nhũng.

Nhà báo tự do Lê Trung Khoa (trái), Facebooker Huệ Như và Luật Sư Nguyễn Văn Đài (phải). Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 2)

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu về Đàn áp xuyên quốc gia đề cập đến các vụ giết người có mục tiêu, bắt cóc, bạo lực, cưỡng bức hồi hương, mất tích do cưỡng bức, trục xuất, Việt Nam có đủ, thậm chí đã thực hiện từ 2017 (vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ này, cả Đức lẫn Slovakia cùng xác định ông Tô Lâm là nghi can giữ vai trò chủ mưu), sau vụ bắt cóc vừa kể là vụ bắt cóc Trương Duy Nhất (2019)…