Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Biểu tình phản đối Trung Quốc và Việt Nam nhân 35 năm Hải chiến Gạc Ma

Sáng ngày 18/03, cộng đồng người Việt hải ngoại khoảng hơn 100 người từ các tiểu bang khác nhau ở Hoa Kỳ và Cannada đã tổ chức một cuộc biểu tình trước 2 cơ quan ngoại giao của Trung Quốc và Việt Nam tại thủ đô Washington DC.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 35 năm xảy ra trận hải chiến tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 14/03/1988 khiến tổng cộng 64 chiến sĩ Việt Nam thiệt mạng và đảo Gạc Ma từ đó đến nay lọt vào tay Trung Quốc.

Bà Võ Tuyết Hồng, từ Houston, bang Texas nói:

Chúng ta là người Việt ở hải ngoại, chúng ta không thể làm ngơ với nguy cơ mất nước của chúng ta. Chúng ta đã mất một phần nhưng chúng ta không thể nào để mất vĩnh viên được. Các bạn nên nhớ là ông bà chúng ta từng trải qua 1.000 năm đô hộ giặc Tàu nhưng ông bà đã giành lại độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, không để mất một tấc đất nào. Vì thế mà ngày hôm nay dù ở hải ngoại thì chúng ta phải có trách nhiệm với đồng bào và quê hương, tổ quốc của chúng ta.

Anh Mai Hữu Bảo, từ quận Cam, bang California cho biết:

Có những người lái xe từ Florida lên đây, rồi từ Canada xuống, rồi cả từ Philadelphia nữa. Nói chung là tinh thần mọi người rất là cao. Số người thì tuy là vừa phải thôi nhưng tinh thần rất là tốt vì ai cũng có nguyện vọng vì sự toàn vẹn của đất nước mình.

Những người tham gia chương trình đã tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm chiếm bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; và giương những tấm biểu ngữ phản đối yêu sách đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Cộng; yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Đoàn biểu tình cũng đã kéo sang phản đối Đảng cộng sản Việt Nam trước cửa toà đại sứ Việt Nam tại Washington DC vì họ cho rằng chính quyền Việt Nam “hèn với giặc, ác với dân”.

Anh Hoàng Tứ Duy, Ban tổ chức chương trình biểu tình chia sẻ:

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thì chúng ta đều biết đây là chính thể ‘hèn với giặc, ác với dân.’ Họ chỉ có những tiếng nói yếu ớt hay thậm chí là không có trước những hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền của Trung cộng. Họ không có bất kỳ hành động pháp lý nào ví dụ như là kiện Trung Quốc ra các toà án quốc tế. Trong khi đó họ lại bắt bớ những nhà hoạt động yêu nước chỉ vì họ lên tiếng bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Đó là lý do vì sao chúng ta có cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền Việt Nam ngày hôm nay.

Trong nước, Chính quyền Việt Nam và các nhóm cá nhân riêng lẻ cũng đã có các buổi tưởng niệm trận hải chiến Gạc Ma. Tuy nhiên, theo giới quan sát, với các sự kiện được đánh giá có phần thông thoáng và rầm rộ hơn so với trước đây, cái nhìn của Hà Nội về mối quan hệ khắng khít đối với Bắc Kinh vẫn không thay đổi.

Theo đại diện đảng Việt Tân, cũng là ban tổ chức cuộc biểu tình, thì cuộc biểu tình ngày 18/03 trước hai cơ quan ngoại giao là đại sứ quán Trung Quốc và Việt Nam tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ đã thu hút đại diện của cộng đồng người Việt sinh sống từ California, Florida, Texas, Pennsylvania, khu vực thủ đô Washington DC… và Canada.

Nguồn: VOA

XEM THÊM: