Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa trước Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye

Hàng trăm người Việt ở nhiều quốc gia tại Âu Châu như Pháp, Bỉ, Hòa Lan, Đức, Đan Mạch, Na Uy đã vượt chặng đường xa xôi, có nơi cách gần hàng ngàn cây số đổ về trước trụ sở Tòa Án Trọng Tài Thường Trực CPA, tham dự cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, nhân 49 năm nước nầy cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam, do Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan, Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH và đảng Việt Tân phối hợp tổ chức, hôm 11 Tháng Ba, 2023.

Tòa Án Trọng Tài Thường Trực (Permanent Court of Arbitration – PCA) có trụ sở tại La Haye, Hòa Lan là cơ quan liên chính phủ thường trực đầu tiên nhận đứng ra giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua thủ tục trọng tài và “các phương tiện ôn hòa khác.”

Trong số những vụ nổi tiếng mà PCA giải quyết có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến lợi ích của Việt Nam bao gồm phán quyết năm 2016 về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Trong đó, PCA tuyên bố “không có cơ sở pháp lý” đối với đòi hỏi “quyền lịch sử” của Trung Quốc về những tài nguyên tại các vùng biển nằm trong bản đồ “đường 9 đoạn” ở Biển Đông mà nước này tuyên bố và đưa ra yêu sách chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, gây tranh chấp với các nước Brunei, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Việt Nam đã tham gia PCA vào năm 2012 bằng việc ký kết Công ước La Haye 1907 về Giải quyết Tranh chấp Quốc tế ở Thái Bình Dương. Và mới đây, PCA đã khai trương văn phòng đại diện mới ở Hà Nội, hôm 24/11/2022, với sự hiện diện của Tổng thư ký PCA và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

(Video: Youtube Việt Tân)

XEM THÊM: