Brexit: Anh Quốc chính thức rời EU

Nước Anh chính thức tách ra khỏi EU đêm 31/1/2020. Dân Anh ủng hộ Brexit tụ tập tại Parliament Square ăn mừng.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nước Anh ngày 31 Tháng Giêng, 2020, đúng 11 giờ đêm, là giờ nó chính thức tách ra khỏi thị trường chung Âu Châu. Dân chúng ủng hộ Brexit tụ tập nơi Khu Quốc Hội Parliament Square khui champagne uống ăn mừng. Chuông đồng hồ Big Ben cạnh đó gõ nhịp phụ họa.

Con số làm thay đổi biến cố lịch sử này chỉ có 52% dân số Anh chọn lựa đi ra khỏi Khối Liên Hiệp Âu Châu so với 48% là muốn ở lại như trước trong một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016.

Điều mình muốn nói nơi đây là lòng cảm phục nền tự do dân chủ thật sự của đất nước này. Chính phủ chỉ là công cụ cho người dân trong việc thực hiện quốc sách. Ngoài ra họ chỉ là những công chức lãnh lương từ thuế của người dân và vì vậy mọi quyết định điều hành đất nước đều phải do dân định đoạt.

Trước đó vài giờ, ông cựu Thủ Tướng David Cameron khi trả lời với truyền thông về sự kiện này có nhắc lại: “Tôi là người chủ trương muốn ở lại khối EU nhưng vì dân chúng muốn ra nên đành phải lắng nghe họ thôi. Nhưng dù với quyết định gì đi nữa, tôi tin rằng chính phủ Brexit cũng sẽ có hướng đi tới thích ứng!”

Nhìn người rồi nghĩ đến ta, ngày nào lãnh đạo Việt Cộng còn khư khư ôm lấy vị thế độc quyền, độc tôn cai trị đất nước, coi những người đòi hỏi tự do, dân chủ hay đa nguyên đa đảng là kẻ thù và tìm mọi cách để tiêu diệt thì ngày đó Việt Nam vẫn muôn đời là một đất nước lạc hậu, dân trí nghèo nàn và chính phủ chỉ là một đám ăn mày viện trợ và là chư hầu cho các quốc gia lân bang!

Nguồn: FB Cường Phạm

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macron trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu. Ảnh chụp màn hình France 24

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macon trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu*

Tổng thống Pháp Macron vừa có bài phát biểu quan trọng kéo dài 15 phút trước toàn quốc vào tối nay [5/3/2025], trong đó ông tuyên bố sẽ cung cấp lá chắn vũ khí hạt nhân của Pháp “cho tất cả các đồng minh trên lục địa châu Âu.”

Ngày mai, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp để quyết định về việc tái vũ trang của châu Âu. Hàng trăm tỷ Euro sẽ được chi cho quốc phòng.