California: Dựng Thêm Một Billboard “Linh Mục Nguyễn Văn Lý Bị Bịt Miệng”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 71.1 kb
Hai nhân viên của công ty ClearChannel đang hoàn tất việc phủ kín billboard bằng tấm hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng. (NV)

WESTMINSTER, California (NV) – Một tấm billboard có hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại phiên tòa ở Huế ngày 30 Tháng Ba, 2007 vừa được dựng lên ngay trung tâm Little Saigon, góc đường Brookhurst và Hazard, Westminster, nơi có hàng ngàn xe cộ đi qua mỗi ngày, vào lúc 7 giờ 45 phút sáng ngày Thứ Hai (8/10/2007)vừa qua.

Ðây là tấm bảng thứ ba được dựng lên tại miền Nam California.

Trước đó, hôm 15 Tháng Chín, một tấm bảng như vậy đã được dựng lên ngay cạnh Xa Lộ 22, Garden Grove. Và hôm Thứ Bảy vừa qua, một tấm billboard khác tương tự đã được khánh thành tại góc đường Hill và Olympic, Los Angeles.

Ngay từ lúc sáng sớm, ông Ngô Văn Quy, đại diện công ty ClearChannel, công ty chịu trách nhiệm treo tấm billboard, và hai nhân viên đã có mặt tại chỗ cùng với Tiến Sĩ Phạm Ðông Các, đại diện Ủy Ban Vận Ðộng Lời Kêu Gọi Dân Chủ (UBVÐLKGDC), tổ chức đứng ra ký hợp đồng treo bảng billboard, chuẩn bị việc treo tấm bảng.

Sau khi mang tấm billboard lên giàn, hai nhân viên, một ở trên, một ở dưới, từ từ kéo tấm bảng bằng plastic, từ phải sang trái, che hết toàn bộ tấm billboard.

Công ty ClearChannel cũng là công ty chịu trách nhiệm treo tấm billboard tương tự tại Los Angeles trước đây.

Sau 15 phút, công việc treo billboard hoàn tất. Tấm billboard, dài 24.5 feet và cao 12.5 feet, có dòng chữ “Vietnam Today,” màu trắng, nằm trên dòng chữ “We have to (màu trắng) Speak Up! (màu đỏ).” Phía dưới là một dòng chữ màu trắng “Father Ly at the Communists’ Court in Vietnam on March 30, 2007.” Ngoài ra, trên tấm bảng còn có dòng chữ nhỏ màu trắng “ACallForDemocracy.org.”

Theo người đại diện của UBVÐLKGDC, “số tiền chi phí của tấm bảng là $800. Còn số tiền chi phí để billboard là $2,500/tháng.”

Việc treo tấm billboard này là một sự góp sức của nhiều hội đoàn, tổ chức và cộng đồng người Việt tại miền Nam California.

“Có nhiều tổ chức tham gia trong công việc này. Ðó là UBVÐLKGDC, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, ba cộng đồng Việt Nam (một tại Los Angeles và hai tại miền Nam California), Liên Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36 và hai ban văn nghệ Nắng Mới và Hưng Ca,” Tiến Sĩ Phạm Ðông Các nói với báo Người Việt như vậy.

Tiến sĩ này cũng cho biết là hai cộng đồng người Việt tại miền Nam California đã đóng góp $2,000. Số tiền còn lại do UBVÐLKGDC ứng trước, sau đó sẽ tổ chức tiệc gây quỹ để có tiền treo tấm billboard này một cách lâu dài.

Buổi tiệc gây quỹ, theo ban tổ chức cho biết, sẽ được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 21 Tháng Mười tới đây tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Westminster.

Sau khi treo tấm billboard, ban tổ chức đã tiến hành lễ cắt băng khánh thành ngay tại dưới chân cột billboard với sự có mặt của khoảng 50 đồng hương, đại diện các hội đoàn và ba vị dân cử gốc Việt, Nghị Viên Westminster Tạ Ðức Trí, Chủ Tịch Hội Ðồng Giáo Dục Garden Grove Nguyễn Quốc Lân và Ủy Viên Ðặc Khu Vệ Sinh Midway City Diệp Miên Trường.

Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, mọi người đã cùng nhau cắt miếng băng khánh thành màu xanh da trời, mà Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa giải thích là “tượng trưng cho dân chủ.”

JPEG - 55.5 kb
Từ trái, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Trang và ba vị dân cử gốc Việt (Diệp Miên Trường, Tạ Ðức Trí và Nguyễn Quốc Lân) cắt băng khánh thành. Phía sau là ông Ngô Văn Quy, đại diện công ty ClearChannel.(NV)

Nhiều người có mặt đã tỏ vẻ vui mừng khi nhìn thấy tấm billboard được treo lên.

Nghị Viên Tạ Ðức Trí phát biểu: “Tôi rất vui và ủng hộ việc treo tấm billboard này và hy vọng nhiều tấm nữa sẽ được treo trong cộng đồng Việt Nam khắp nơi ở hải ngoại để cho thế giới biết về sự đàn áp của chính quyền Việt Nam.”

Chị Hoàng Loan, một cư dân tại Las Vegas, Nevada, sang California chơi, vô tình đi ngang và ghé qua, vui mừng bày tỏ: “Tôi rất mừng tấm bảng được treo lên để người ta thấy Việt Nam hiện nay thuộc hạng nào. Tôi mong ai có về Việt Nam mới thấy sự đối xử của chính quyền như thế nào.”

“Rất vui khi thấy tấm bảng này treo ở đây, mặc dù tôi đã thấy ở một số nơi khác. Ðây là chỗ đông người qua lại, hy vọng nhiều người sẽ thấy và đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam có tự do nhân quyền,” anh Phạm Văn Quyết, cư dân Westminster, chia sẻ như vậy.

Theo Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Trang, một thành viên khác của UBVÐLKGDC, việc thực hiện những tấm billboard như vậy xuất phát từ hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại phiên tòa ở Huế ngày 30 Tháng Ba, 2007.

Ông nói sau khi cắt băng khánh thành như sau: “Sau phiên tòa đó, UBVÐLKGDC đã phát động chương trình quảng bá bức hình này đi khắp thế giới. Ðây là một tấm hình không tiền khoáng hậu, tố cáo chế độ Cộng Sản tại Việt Nam. Sau đó, qua hai đợt, chúng tôi đã cho in khoảng 100,000 tấm poster có tấm hình và gởi đi khắp thế giới và nhiều cơ quan truyền thông đã sử dụng hình ảnh này.”

“Tấm billboard với hình ảnh này đã được treo tại San Jose, San Francisco, Tacoma, Louisiana, Houston, Atlanta… và cả Canada và Úc. Chúng ta hy vọng nhiều tấm nữa sẽ được treo lên,” tiến sĩ này nói tiếp.

Kết thúc buổi lễ, ông Trang kêu gọi: “Ðể duy trì những tấm billboard này, chúng tôi rất mong sự ủng hộ của đồng hương trong buổi tiệc gây quỹ sắp tới.” (Ðỗ Dzũng/Người Việt).

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.