Chính Giới Úc Giới Thiệu Đảng Việt Tân Tại Quốc Hội Liên Bang

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm Thứ Tư 16/3/05, tại phòng khánh tiết Quốc Hội Liên Bang Úc ở Canberra, Dân biểu Bernie Ripoll và Thượng nghị sĩ Gary Humphries là 2 chính giới Úc đồng tổ chức một cuộc tiếp tân trang trọng để giới thiệu Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Việt Tân) với các bạn đồng viện.

JPEG - 29.7 kb
Hai Dân biểu Bernie Ripoll và Thượng nghị sĩ Gary Humphries đón tiếp phái đoàn đảng Việt Tân

Tham dự buổi tiếp tân này có sự hiện diện của trên 20 dân biểu, thượng nghị sĩ, ông chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do và đại diện các hội đoàn, đoàn thể người Việt tại Canberra. Phái đoàn Việt Tân gồm có ông Nguyễn Kim, chủ tịch đảng Việt Tân, bà Đặng Thị Thanh Chi, phát ngôn nhân đảng Việt Tân đến từ Hoa Kỳ cùng một số đại diện đảng Việt Tân đến từ các tiểu bang nước Úc.

Nhiều chính giới tán thành sự xuất hiện của Việt Tân nói riêng, các đảng phái nói chung, như sự khởi đầu cho một tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam hay các quốc gia trong vùng. Các cuộc trao đổi tiếp xúc riêng của phái đoàn Việt Tân với các chính trị gia, dù ở phía đối lập hay cầm quyền, đều xác nhận quan điểm chung về dân chủ.

JPEG - 29 kb
Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries (đảng Tự Do cầm quyền)

Trước khi buổi tiếp tân chính thức khai mạc vào buổi trưa, ngay từ 8g30 sáng, hai ông Dân biểu Bernie Ripoll và Thượng nghị sĩ Gary Humphries đã ra tận tiền đình đón tiếp phái đoàn đảng Việt Tân vào văn phòng quốc hội đàm đạo. Kế đó, phụ tá của hai ông chia nhau hướng dẫn phái đoàn đến từng văn phòng để hội kiến với các dân biểu, thượng nghị sĩ Úc khác như: Kevin Rudd: phát ngôn nhân đối lập về ngoại giao; Peter Slipper: Chủ tịch Nhóm Bạn Việt Nam; Gary Hardgrave, Tổng Trưởng Phụ Tá Thủ Tướng; Thượng nghị sĩ Alan Ferguson, Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại; Dân Biểu Julia Irwin; Thượng nghị sĩ Ross Lightfoot; Thượng nghị sĩ Sandy Macdonald; Dân Biểu Tony Burke, và Dân Biểu Brett Mason…

JPEG - 25.8 kb
Bà Đặng Thanh Chi, Phát Ngôn Nhân Đảng Việt Tân

Mặc dù Quốc Hội Úc hôm 16 tháng 3 đang bận rộn cùng lúc với 6 cuộc tiếp kiến khác và hội họp nhưng con số dân biểu thượng nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền và đối lập tham dự lúc khai mạc lên đến trên 20 người. Dưới 3 lá cờ Úc, cờ vàng 3 sọc đỏ, cờ đảng Việt Tân, thượng nghị sĩ Gary Humphries đã mở đầu bài diễn văn giới thiệu về đảng Việt Tân và giới thiệu ông Nguyễn Kim. Ông Nguyễn Kim mở đầu bài phát biểu bằng lời cám ơn mối thiện cảm của các dân biểu và nghị sĩ đã tạo cơ hội gặp gỡ này cho đảng Việt Tân. Ông ngưỡng phục nền tự do dân chủ của nước Úc trong khi dân tộc và đất nước Việt Nam không có và đang sống dưới một chế độ độc tài đảng trị; ông trình bầy sơ lược chủ trương, đường lối đấu tranh của đảng Việt Tân và mô tả những quan hệ thuận lợi của nuớc Úc và của khu vực khi Việt Nam có nền tự do và dân chủ.

JPEG - 27.1 kb
Dân biểu Bernie Ripoll (đảng Lao Động đối lập)

Tiếp theo, thượng nghị sĩ Gary Humphries đã giới thiệu bà Thanh Chi, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân. Bà Thanh Chi đã ứng khẩu một bài diễn từ rất cảm động về tình trạng trẻ em và phụ nữ dưới chế độ cộng sản. Với một giọng nhẹ nhàng, lưu loát, bà đã làm cử tọa hòa nhập vào tâm tư ước vọng của một người đấu tranh chống độc tài toàn trị để mở ra một chân trời canh tân cho đất nước và dân tộc.

Cuối cùng là dân biểu Bernie Ripoll đã kết thúc phần diễn từ của buổi tiếp tân bằng lời cảm tạ đối với sự hiện diện của các đồng viện và quan khách trong buổi tiếp tân này. Ông chúc đảng Việt Tân lớn mạnh và sớm đạt được mục tiêu của đảng.

Buổi tiếp tân tại khách sảnh quốc hội Canberra đã kết thúc bằng những tấm hình lưu niệm của các chính giới Úc với một số vị lãnh đạo đảng Việt Tân. Tiếp đó là một cuộc hướng dẫn phái đoàn đảng Việt Tân đi thăm viếng toàn bộ quốc hội Úc trước khi phái đoàn tham dự một bữa ăn tối với một số dân biểu và thượng nghị sĩ ngay tại phòng ăn của quốc hội.

JPEG - 29.1 kb
Ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Canberra, Ông Nguyễn Kim, Ông Đặng Xuân Trường, Phó CT CĐ Canberra

Tưởng cũng cần nói thêm, trước đó một ngày, tức ngày 15/3/05, ông Nguyễn Kim, bà Thanh Chi, và ông Đặng Quốc Sủng, đại diện đảng Việt Tân tại Úc châu đã có buổi đàm đạo thân mật về đường lối đấu tranh của đảng Việt Tân cùng với ông chủ tịch cộng đồng người Việt tự do và quý vị đại diện các hội đoàn tổ chức tại Canberra. Dịp này quý vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể có cơ hội để hỏi han thêm về tình hình đất nước và viễn ảnh giải thể chế độ độc tài toàn trị để canh tân đất nước.

Ngoài ra, hồi 1 giờ trưa cùng ngày 15 tháng 3, ông Nguyễn Kim cũng đến vấn an thượng tọa Thích Quảng Ba và thảo luận một số vấn đề liên quan đến giáo hội và công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.