Con trai ông Gaddafi bị kết án tử hình

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một tòa án tại Libya đã kết án tử hình đối với Saif al-Islam Gaddafi, con trai Đại tá Muammar Gaddafi đã bị lật đổ, và tám người khác về các tội phạm chiến tranh liên quan tới cuộc cách mạng 2011.

Hơn 30 cộng sự gần gũi của Đại tá Gaddafi đã bị đưa ra xét xử về tội đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trong giai đoạn nổi dậy.

Saif al-Islam không có mặt tại tòa và đã trình bằng chứng qua đường truyền video.

Ông đang bị giữ bởi một nhóm cựu phiến quân từ thị trấn Zintan, là nhóm không chịu giao nộp ông.

JPEG - 28.3 kb
Ông Saif al-Islam Gaddafi bị tòa kết án tử hình

Một nguồn tin từ Zintan nói với BBC rằng họ sẽ không xử tử hoặc giao nộp ông cho tòa án.

’Cho tới kết cục cay đắng’

Cựu giám đốc tình báo thời Gaddafi, Abdullah al-Senussi nằm trong số những người phải đối diện việc bị xử bắn, cùng với cựu Thủ tướng Baghdadi al-Mahmoudi.

Họ có quyền kháng cáo bản án trong vòng 60 ngày.

JPEG - 51.4 kb

Trong những năm trước thời kỳ nổi dậy, Saif al-Islam nổi tiếng về việc tìm cách áp dụng các cải tổ chính trị và kinh tế, phóng viên BBC chuyên về Bắc Phi Rana Jawad nói.

“Nhưng trong lúc mọi người kêu gọi lật đổ chính quyền của cha ông thì ông vẫn sát cánh bên cha cho tới kết cục cay đắng,” phóng viên chúng tôi nói thêm.

Ông cũng bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã về các cáo buộc tội phạm chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Tám cựu quan chức khác bị án tù chung thân và bảy người bị án tù 12 năm, trưởng điều tra Sadiq al-Sur nói. Bốn người được trắng án.

Các bị cáo bị cho là đã xúi giục bạo lực và giết người biểu tình trong cuộc cách mạng dẫn đến lật đổ Đại tá Gaddafi.

Sau khi ông chết, Libya đã rơi vào tình trạng bất ổn.

Hiện nước này không có một chính phủ đơn lẻ mà có hai phái giành quyền lãnh đạo đất nước.

Một quốc hội được quốc tế công nhận đặt tại Tobruk, trong lúc thủ đô Tripoli thì bị phe kình chống là Libya Dawn kiểm soát.

Phiên tòa được mở từ năm ngoái và đã bị các tổ chức nhân quyền chỉ tríchh. Các nhóm này quan ngại về sự công bằng trong hệ thống tư pháp Libya.

Nguồn: BBC

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.