Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Xác Định Lập Trường….

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Tiểu Bang New South Wales (CĐNVTD/UC/NSW) vừa phổ biến một thông báo xác định lập trường liên quan đến những buổi trình diễn văn nghệ có các ca nghệ sĩ từ VN sang Úc. Bản thông báo đề ngày 7-5-2007 do Ls. Võ Trí Dũng, Chủ tịch Cộng Đồng, ký gửi với nội dung như sau:

Trong những ngày qua, có một số bài viết được phổ biến trên các cơ quan truyền thông đã loan tải tin tức thiếu trung thực về CĐNVTD/NSW. Để tránh mọi ngộ nhận, BCH/CĐNVTD/NSW xin minh xác lập trường và trình bày một số dữ kiện như sau:

1- Lập trường của CĐNVTD Úc Châu Liên bang và tất cả các Tiểu bang, Lãnh Thổ là kiên quyết chống tất cả các cuộc trình diễn văn nghệ có ca nghệ sĩ từ VN sang, vì nhận định rằng những buổi trình diễn này năm trong đường lối của Nghị Quyết 36, làm lợi cho CSVN. Cộng Đồng chống lại Nghị Quyết 36 của CSVN và những âm mưu, ý đồ nằm sau những buổi trình diễn này. Cộng Đồng không chống cá nhân các ca nghệ sĩ.

2- Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu nói chung, và Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW (Sydney) nói riêng từ trước đến giờ tổ chức các cuộc biểu tình, luôn luôn trong tinh thân ôn hòa và bất bạo động, kể cả những lần số người tham dự lên đến 15,000 người.

3- CĐNVTD/NSW hoan nghênh quyết định của Revesby Workers Club đã hủy bỏ buổi trình diễn văn nghệ ngày 13/4/2007 vừa qua vì có các ca nghệ sĩ từ VN sang.

4- BCH/CĐNVTD/NSW KHÔNG có tổ chức biểu tình trước nhà hàng Pioneer Seafood tại Yagoona vào tối thứ Sáu 13/4/2007, bằng chứng là không có hệ thống âm thanh, cờ xí hay biểu ngữ, không có diễn văn, khẩu hiệu hoặc hô hào.

5- Khoảng 2 giờ chiều Thứ Sáu 13/4/2007, BCH/CĐNVTD/NSW nhận được tin là buổi trình diễn văn nghệ có các nghệ sĩ từ VN sang được dời về nhà hàng Pioneer Seafood tại Yagoona. Đại diện BCH/CĐNVTD/NSW đã nói chuyện trực tiếp với chủ nhà hàng và được chủ nhà hàng xác nhận là nhà hàng đã hủy bỏ chương trình văn nghệ được tổ chức ở đó. BCH/CĐNVTD/NSW không hề biết về ý định trình diễn riêng của 6 ca nghệ sĩ từ Hoa Kỳ sang.

6- Từ trưa đến chiều, BCH/CĐNVTD/NSW nhận được rất nhiều điện thoại từ các đồng hương, báo cho hay là có trông thấy các nghệ sĩ từ VN sang đi trên đường phố Cabramatta. Đồng hương tỏ ý nghi ngờ Ban Tổ Chức văn nghệ và cho biết sẽ rủ nhau đến nhà hàng Pioneer để kiểm chứng.

7- Mãi đến hơn 4 giờ chiều, Ban Tổ Chức văn nghệ nói trên mới liên lạc cho BCH/CĐNVTD/NSW biết về một buổi ca nhạc với 6 ca nghệ sĩ từ Hoa Kỳ sang và yêu cầu BCH/CĐNVTD/NSW phải thuyết phục nhà hàng Pioneer Seafood thay đổi ý định để chương trình văn nghệ được trình diễn. Sau khi tham khảo ý kiến với các vị có trách nhiệm, BCH/CĐNVTD/NSW đã không thể thỏa mãn lời yêu cầu của nhóm tổ chức, vì không thể bảo đảm được là sẽ không có nghệ sĩ từ VN xuất hiện vào giờ chót.

8- Khoảng 7 giờ tối BCH/CĐNVTD/NSW nhận được tin là một toán cảnh sát đã đến nhà hàng Pioneer khi thấy có đám đông tập trung ở đó và cảnh sát muốn tiếp xúc với đại diện Cộng Đồng. Đại diện BCH/CĐNVTD/NSW đã đến và giải thích với cảnh sát là đồng hương chỉ đến để tìm hiểu và kiểm chứng sự việc mà thôi. Sau đó BCH đã ngõ lời cám ơn sự quan tâm của đồng hương và kêu gọi mọi người an tâm ra về vì không có chương trình văn nghệ có ca nghệ sĩ từ VN sang tổ chức ở đó.

Qua những kinh nghiệm đã có từ nhiều buổi trình diễn tương tự trong quá khứ (và một lần nữa được chứng minh qua sự việc xảy ra sau này tại Brisbane, khi South Sports Club đã ra văn thư hủy bỏ chương trình văn nghệ rồi lại đổi ý cho tổ chức vào giờ chót), BCH/CĐNVTD/NSW nhận định rằng thái độ thận trọng kiểm chứng sự việc của một số đồng hương là một hành động đúng đắn và cần thiết. BCH/CĐNVTD/NSW ca ngợi tinh thần đề cao cảnh giác đó và chân thành cám ơn đại diện các Hội Đoàn Đoàn Thể, các cơ quan truyền thông và tất cả quý đồng hương đã hy sinh thời giờ quý báu của một buổi tối cuối tuần có mặt tại hiện trường.

Báo điện tử Thanh Niên Online của Đoàn Thanh Niên CSVN ngày 20/4/2007 có đăng bài “Mời Tham Gia Cuộc Thi Hoa Hậu Thế Giới Người Việt” do Báo Tiền Phong, Đài Truyền Hình Việt Nam, Báo Thanh Niên và công ty cổ phần Vinpearl cùng phối hợp tổ chức bắt đầu từ tháng 7 năm 2007. Bài viết cũng ghi rõ: “cuộc thi là một hoạt động giao lưu văn hóa nhằm hướng tuổi trẻ gốc Việt trở về cội nguồn phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, hòa nhập cộng đồng, cùng góp sức xây dựng đất nước”. Trong những ngày tháng sắp tới, có thể sẽ có người đứng ra tổ chức thi hoa hậu tại Úc, mời hoa hậu từ Việt Nam qua hoặc dàn xếp đưa hoa hậu từ Úc về Việt Nam tham dự cuộc thi và viện dẫn lý do: “chúng tôi chỉ thuần túy làm thương mại”. BCH/CĐNVTD/NSW kêu gọi tất cả quý đồng hương tiếp tục đề cao cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu và hoạt động giao lưu văn hóa với ý đồ xâm nhập và lũng đoạn Cộng Đồng dưới Nghị Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Binh lính Hải quân Philippines đụng độ Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (áo phao màu cam) hôm 20/7/2026 gần chiếc tàu chiến Philippines mắc cạn tại Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Biển Đông đang nổi sóng

Vụ va chạm giữa lực lượng Hải cảnh Trung Quốc và Hải quân Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Mây ngay trước thềm chuỗi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và các đối tác ở Manila đã đẩy căng thẳng Biển Đông lên một nấc mới, đồng thời làm gia tăng đối đầu ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Tô Lâm tham dự và phát biểu tại phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 hôm 4/7/2026. Ảnh: VGP

Cần bao nhiêu Chỉ thị 07 mới dẹp được “kiêu binh”?

Khi việc bảo vệ một biểu tượng được đồng nhất với việc triệt tiêu mọi cách diễn giải khác, khi phản biện dễ bị quy thành chống đối, còn lòng trung thành được đo bằng mức độ quyết liệt trong việc lên án người khác, thì “kiêu binh” sẽ còn tự tái sinh dưới những hình thức mới.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” từng được ra mắt tại trụ sở Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: NXB Hội Nhà văn Việt Nam

Cần “lật sử” (!) và “xuyên tạc lịch sử,” “xúc phạm lãnh tụ” ư?

Hiểu quá khứ để rút ra những bài học cho hiện tại và tương lai là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và của mỗi người chúng ta. Chính vì thế việc viết lại các chuyện kể lịch sử và việc đánh giá lại các nhân vật lịch sử là chuyện thường xuyên phải làm của các nhà sử học, cũng như là quyền của mỗi người quan tâm đến lịch sử, và không thể vin vào “sự xuyên tạc lịch sử,” hay “sự xúc phạm lãnh tụ” để “đấu tố” hay  “lên án” họ nhất là để truy tố họ.

Khi “bốn bước chuyển chiến lược” gặp cơn sóng thần đấu tố trên toàn quốc

Điều đang diễn ra tại Việt Nam là một dạng “Cách mạng Văn hóa kỹ thuật số,” Hồng vệ binh không còn đeo băng đỏ mà ẩn sau tài khoản mạng; loa phường không chỉ treo trên cột điện mà nằm trong điện thoại của mỗi người; bản án dư luận được ban hành trước khi tranh luận học thuật kịp bắt đầu. Khi cả xã hội được huy động để săn lùng một câu chữ, một cuốn sách hoặc một cách gọi nhân vật lịch sử, mục tiêu thực sự không còn là bảo vệ sự thật. Đó là việc buộc mọi người phải nhìn quá khứ bằng một đôi mắt duy nhất.