COVID-19: Nhà cầm quyền CSVN phải nhận trách nhiệm và bù đắp những thiệt hại cho dân

Đảng Việt Tân minh định: Nhà cầm quyền CSVN phải nhận trách nhiệm và bù đắp những thiệt hại nghiêm trọng cho người dân bởi năng lực yếu kém và những sai lầm trầm trọng qua các chính sách, biện pháp đối phó đại dịch Covid-19 thời gian qua.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BẢN LÊN TIẾNG

COVID-19: Nhà cầm quyền CSVN phải nhận trách nhiệm và bù đắp những thiệt hại cho dân

Từ tháng Tư đến nay, người dân Việt Nam đã thấy rõ sự yếu kém của chế độ trong cách ứng phó với khủng hoảng của đợt dịch Covid-19. Cộng thêm sự vô tâm với nỗi đau của người dân, nhà nước CSVN đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho con người và đất nước.

Bất chấp nhiều khuyến cáo của các chuyên gia y tế, chính quyền vẫn thúc đẩy chiến dịch “xét nghiệm thần tốc trên diện rộng” một cách cực đoan. Việc xét nghiệm đại trà vừa không hiệu quả, lại còn tốn kém và là nguyên nhân gây thêm nguy cơ lây nhiễm.

Trong nhiều tháng phong tỏa, người dân và doanh nghiệp đã không được nhà cầm quyền hỗ trợ một cách thiết thực. Kết quả là hơn 1,5 triệu người lao động nhập cư bỏ chạy về quê cho dù quy định về phong tỏa được nới lỏng. Hơn 90 ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa, các công ty ngoại quốc cắt giảm hợp đồng.

Khủng hoảng của đại dịch Covid-19 cũng đã phơi bày thực trạng sống khổ cực và bấp bênh của giới công nhân với mức lương quá thấp so với vật giá. Thêm vào đó, các quyền lao động của người công nhân không được bảo vệ. Ngay cả khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính chấp nhận từ bỏ chủ trương “chống dịch như chống giặc” sang “sống chung với dịch,” người dân và doanh nghiệp vẫn tiếp tục bị o ép với những thủ tục di chuyển “mỗi nơi kiểm soát dịch một kiểu.” Sự yếu kém trong quản lý hành chính đã cho thấy địa phương bất phục tùng các chỉ thị từ trung ương.

Sự yếu kém của chế độ gây hậu quả trực tiếp đến nền kinh tế đất nước. Cộng với sự vô tâm đối với đồng bào, nhà nước CSVN đã tạo ra nhiều bất bình trong xã hội và làm cho hoàn cảnh của người dân càng khốn khó hơn.

Hàng triệu người dân bị mất thu nhập vì các biện pháp phong tỏa cực đoan kéo dài nhiều tháng. Không được chính quyền hỗ trợ, nhiều gia đình lâm vào cảnh đói, trẻ em không có sữa uống, người bệnh không có tiền mua thuốc. Khi người dân kéo lên các trụ sở chính quyền đòi hỗ trợ thì họ chỉ nhận được những hứa hẹn lấp liếm. Tệ hơn nữa, nhiều người đã bị bắt, bị truy tố vì tội “nói xấu chế độ.”

Chính quyền đã bỏ mặc người nghèo. Hàng triệu người lao động chạy về quê, mang theo cả trẻ sơ sinh, vượt hàng ngàn cây số bằng xe máy, xe đạp và cả đi bộ trong mưa gió, nắng nóng. Nhiều người đã thiệt mạng trên đường về quê.

Trong suốt thời gian đại dịch Covid-19, một điều tất cả mọi người thấy rõ – đó là phần lớn chỉ thấy DÂN GIÚP DÂN. Những người nghèo sống được qua những tháng ngày phong tỏa là nhờ những ATM gạo, những “quán cơm từ thiện,” những tấm bảng “0 đồng,” và nhiều nỗ lực hỗ trợ khác – như chương trình Chút Quà Yêu Thương của Việt Tân. Các tổ chức dân sự trong và ngoài nước đã và vẫn còn đang là điểm tựa duy nhất của người dân nghèo.

Trước tình cảnh cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn có nguy cơ tái bùng phát, Đảng Việt Tân minh định:

Thứ nhất, nhà cầm quyền CSVN phải nhận trách nhiệm hơn 22 ngàn người tử vong và 1500 trẻ em mồ côi. Nhà nước cần phải tổ chức tưởng niệm các nạn nhân đại dịch Covid-19 và phải có chương trình chăm sóc hỗ trợ dài hạn cho các trẻ em mồ côi.

Thứ hai, ông Phạm Minh Chính, trong cương vị Thủ Tướng và Trưởng Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Covid-19, phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các chính sách sai lầm gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhân dân và đất nước. Ông Phạm Minh Chính cần phải từ chức.

Thứ ba, nhà nước cần hỗ trợ lập tức cho người dân và doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế. Sửa đổi luật lao động nhằm bảo đảm mức lương tối thiểu phù hợp và bảo vệ quyền lợi người lao động bao gồm việc thành lập các công đoàn độc lập.

Thứ tư, các nỗ lực giúp đỡ người nghèo từ các tổ chức dân sự trong và ngoài nước cần được phát huy hơn nữa trong điều kiện an toàn.

Thứ năm, nhà nước phải lập tức ngừng truy tố người dân đi đòi những hỗ trợ tài chính mà chính quyền các cấp đã công bố. Việc người dân cùng nhau kéo lên các cơ quan trách nhiệm hỏi vì sao họ chưa nhận được các hỗ trợ này, là hoàn toàn chính đáng và không vi phạm bất cứ điều luật nào của Việt Nam. Người dân không còn cách nào khác để lấy được quyền lợi chính đáng của mình.

Ông Phạm Minh Chính và các bộ trưởng liên hệ không thể tiếp tục chối bỏ trách nhiệm đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhân dân và đất nước qua cơn đại dịch hiện nay. Nhà cầm quyền CSVN phải chấm dứt sử dụng các biện pháp đàn áp để che giấu những sai lầm và sự vô tâm của mình đối với người dân.

Ngày 8 tháng 11 năm 2021

Đảng Việt Tân

Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy: +1 202-596-7951

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất chính phủ mua lại 9 dự án BOT thua lỗ trị giá lên đến hơn nửa tỷ đô-la

Doanh nghiệp BOT thua lỗ, sao người dân phải gánh thay

Ngày 24/11, báo Công An Nhân Dân đưa tin “Lại thêm doanh nghiệp muốn bán lại các dự án BOT về Bộ Giao thông Vận tải.”  Trước đây, bộ nầy cũng đã đề xuất mua lại 8 dự án BOT thua lỗ với số tiền lên đến 13.115 tỷ đồng (hơn 500 triệu USD). Mang tiếng là bán lại cho Bộ GTVT, nhưng thực chất vẫn là lấy tiền thuế của dân ra mà mua lại các dự án BOT thua lỗ mà thôi.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông vay của Trung Quốc 400 triệu USD năm 2008, đến năm 2016, vay của Trung Quốc tăng lên 669 triệu USD, do bị đội vốn. Ảnh: AFP

Sau Cát Linh-Hà Đông, Hà Nội sẽ lại nhờ Trung Quốc làm đường sắt

Đó là dự án tuyến đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, trải dài từ biên giới phía bắc Việt Nam đi qua một trong những cảng biển lớn nhất nước. Dự án này một lần nữa được nhắc đến vào chuyến thăm Bắc Kinh mới đây của Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tin cho biết ông Trọng đã thúc giục việc hoàn thành sớm việc đánh giá dự án đường sắt tiêu chuẩn như một phần trong nỗ lực chung thắt chặt mối hữu nghị Việt Trung.

Sinh viên Đài Loan dán mấy tờ giấy A4 lên tường bày tỏ ủng hộ phong trào biểu tình bên Trung Quốc. Ảnh: FB Nguyễn Trường Sơn

“Lo mà học, đừng quan tâm đến chính trị”

Trong nhiều video quay lại các cuộc biểu tình ở Trung Quốc thì có một đoạn video ngắn khiến tôi chú ý. Hai bạn sinh viên trẻ, một nam một nữ, tham gia biểu tình và được hỏi vì sao họ có mặt ở đó. “Vì đây là nghĩa vụ của tôi,” cả hai đáp.

Đến đây thì tôi nhận ra giới trẻ Trung Quốc đã đi trước các bạn cùng thế hệ ở Việt Nam rất nhiều.

Thậm chí nội dung của các cuộc biểu tình cũng cho thấy sự trưởng thành về mặt chính trị của thế hệ trẻ Trung Quốc.

Mấy ngày qua, từ ngày 25/11/2022, người dân Trung Quốc từ ít nhất 16 tỉnh lớn nhỏ, kể cả thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải, cùng nhiều trường đại học đã túa ra đường biểu tình với tờ giấy trắng trên tay, hô to “Nhà nước cộng sản, đi xuống!” “Tập Cận Bình, đi xuống!” Ảnh: Internet

Biểu tình giấy trắng – nói lên tất cả những điều không được nói

Tờ giấy trắng khổ A4 đã trở thành một thông điệp chung – nói lên rất nhiều mà không cần nói gì cả. Đây là một biểu tượng chống đối mạnh mẽ chế độ độc tài, chống chế độ kiểm duyệt, khống chế mọi quyền căn bản của người dân, chống “Zero Covid,” đòi dân chủ,…