CSVN Kết Án Tù Hai Luật Sư Bất Đồng Chính Kiến

Matt Steinglass
Hà Nội
11/05/2007

GIF - 25.5 kb
Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân trong phiên tòa bất chính.

Hai luật sư bất đồng chính kiến đã bị kết án tù hôm thứ sáu tại Hà Nội. Phiên xử của họ diễn ra một ngày sau khi 3 nhà hoạt động dân chủ khác bị kết tội với các cáo trạng tương tự tại TP. Sài Gòn. Các phiên xử này là những hoạt động mới nhất trong chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam.

Các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là thành viên của khối dân chủ và nhân quyền 8406 và đã tổ chức các buổi hội thảo về luật nhân quyền quốc tế cho sinh viên.

Hôm thứ sáu, một tòa án ở Hà Nội đã kết án luật sư Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam và luật sư Lê Thị Công Nhân 4 năm tù giam. Chánh thẩm Nguyễn Hữu Chính đã tuyên án hai người theo điều 88 của bộ luật hình sự Việt Nam, vì tội “tuyên truyền chống phá nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

Ls Đài và luật sư biện hộ đã bác bỏ các cáo trạng này.

Ls LTC. Nhân cũng khiếu nại rằng bà đã không được phép tự biện hộ

JPEG - 45.5 kb
Luật sư Lê Thị Công Nhân phản đối tính vô luật của tòa án CSVN.

Ls LTC. Nhân tố cáo cuộc xét xử của tòa án vi phạm những điều luật quy định, điển hình là sự kiện bà đã không được lên tiếng trong tiến trình xét xử tại tòa, nơi bị cáo và luật sư có quyền biện hộ.

Ls LTC. Nhân đã bị kết án một phần vì bà là người phát ngôn của Đảng Thăng Tiến Việt Nam, đảng này được thành lập hồi năm ngoái. Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng hợp pháp duy nhất ở Việt Nam.

Cựu đại tá Phạm Quế Dương ở Hà Nội, một người từng nghiên cứu quân sử của chính quyền cộng sản Việt Nam cho biết ý kiến như sau về những hành động mà ông gọi là dũng cảm của hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân:

“Thật ra thì tôi không biết về Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân lắm. Nhưng qua vụ bắt Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, thì tôi được đọc trên báo – trước hết là báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt nam, kể tội Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Rồi tờ báo An ninh Thế giới – cũng nói xấu Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Rồi đài truyền hình Việt nam cũng nói về tội nói xấu của Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Thành thật mà nói tôi rất là quí, tôi mới hiểu thêm rằng những hoạt động của Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là những hành động rất dũng cảm, trí tuệ, và họ đúng là những con người anh hùng. Bởi vì vấn đề dân chủ và vấn đề nhân quyền hiện nay là vấn đề bức xúc của nhân dân Việt nam. Thế mà có những người rất trẻ như luật sư Nguyễn Văn Đài, như luật sư Lê Thị Công Nhân dám nói ra những vấn đề sự thật như vậy, lột trần tất cả những vi phạm nhân quyền và dân chủ của đảng Cộng sản và của chính phủ Việt nam này ra; cho nên tôi hoàn toàn ủng hộ Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân”.

Phiên xử này là một phần trong chiến dịch đàn áp phong trào dân chủ nhỏ bé ở Việt Nam, phong trào này đã được tăng cường sức mạnh trong năm 2006. Kể từ đầu năm nay, chính phủ đã bắt hơn một chục nhà hoạt động dân chủ.

JPEG - 61.7 kb

Hôm thứ năm tại TP. Sài Gòn, ông Lê Nguyên Sang, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Huỳnh Nguyên Đạo cũng đã bị kết án từ 3 đến 5 năm tù giam. Họ bị kết tội hợp tác với ông Đỗ Thành Công, một Việt kiều Mỹ hoạt động cho một đảng chính trị Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ông Công đã bị trục xuất khỏi Việt Nam hồi tháng 9 năm ngoái.

Tháng trước, một nhân vật bất đồng chính kiến nữa là linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã bị kết án 8 năm tù giam.

Các vụ bắt bớ và xét xử ở Việt Nam đã khiến nhiều nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền lên án.

Một nhà ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, người đã tới dự phiên tòa hôm thứ sáu nói rằng việc để cho các nhà báo và nhà ngoại giao nước ngoài quan sát phiên xử là tốt, nhưng Việt Nam không nên lên án những người bày tỏ ý kiến một cách hòa bình.

Ls Đài và Ls Nhân sẽ không phải là các nhà hoạt động cuối cùng bị đưa ra xét xử. Luật sư và nhà hoạt động bất đồng chính kiến Trần Quốc Hiền cũng sẽ phải ra tòa tại thành phố Sài Gòn vào ngày thứ ba tuần tới.

BÀI MỚI

Thư mời tham dự buổi trao Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2019

Buổi trao Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2019 sẽ được tổ chức lúc 12g30 ngày 15 tháng 12 năm 2019, tại University of East London Stratford Campus, London, Anh Quốc với sự hiện diện của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân; ông Hoàng Tứ Duy, Phát Ngôn Nhân Đảng Việt Tân; và TS Lê Thanh Hải, Tổng Biên Tập báo Phương Đông.

Dự án mới ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh đang tiến hành san lấp mặt bằng với chất thải chưa xử lý của Nhà máy thép Formosa. Ảnh: RFA (do người dân cung cấp)

Dân lên tiếng: Chất thải rắn chưa xử lý của Formosa được dùng san lấp mặt bằng*

Người dân, đặc biệt những người đang sống gần sát dự án, tỏ ra lo ngại không biết chất thải đó đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài Nguyên- Môi Trường lấy mẫu đối chứng để kiểm tra, phân tích chính xác và cho ra kết quả về mức độ nguy hại trước khi đưa vào sử dụng trong công trình hay chưa. Vì theo họ, nếu nền của dự án này được san lấp bằng chất thải không qua xử lý sẽ rất nguy hại đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, và hậu quả về lâu dài sẽ không lường trước được.

Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN.

Đảng chỉ đạo báo chí đến bao lâu nữa…

Bên cạnh vai trò đã đánh giá là “làm tốt “của báo chí, trưởng ban tuyên giáo cũng gián tiếp thừa nhận sự thất bại của mình khi cho rằng “báo chí chưa nhạy bén chính trị, chưa quan tâm việc đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, chống phá đảng và nhà nước”, cũng như khuynh hướng “thương mại hoá báo chí”. Phải chăng đây cũng là hiện tượng chuyển hoá trong báo chí nhà nước mà ông Thưởng né tránh không dám nói ra.