CSVN Kết Án Tù Hai Luật Sư Bất Đồng Chính Kiến

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Matt Steinglass
Hà Nội
11/05/2007

GIF - 25.5 kb
Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân trong phiên tòa bất chính.

Hai luật sư bất đồng chính kiến đã bị kết án tù hôm thứ sáu tại Hà Nội. Phiên xử của họ diễn ra một ngày sau khi 3 nhà hoạt động dân chủ khác bị kết tội với các cáo trạng tương tự tại TP. Sài Gòn. Các phiên xử này là những hoạt động mới nhất trong chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam.

Các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là thành viên của khối dân chủ và nhân quyền 8406 và đã tổ chức các buổi hội thảo về luật nhân quyền quốc tế cho sinh viên.

Hôm thứ sáu, một tòa án ở Hà Nội đã kết án luật sư Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam và luật sư Lê Thị Công Nhân 4 năm tù giam. Chánh thẩm Nguyễn Hữu Chính đã tuyên án hai người theo điều 88 của bộ luật hình sự Việt Nam, vì tội “tuyên truyền chống phá nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

Ls Đài và luật sư biện hộ đã bác bỏ các cáo trạng này.

Ls LTC. Nhân cũng khiếu nại rằng bà đã không được phép tự biện hộ

JPEG - 45.5 kb
Luật sư Lê Thị Công Nhân phản đối tính vô luật của tòa án CSVN.

Ls LTC. Nhân tố cáo cuộc xét xử của tòa án vi phạm những điều luật quy định, điển hình là sự kiện bà đã không được lên tiếng trong tiến trình xét xử tại tòa, nơi bị cáo và luật sư có quyền biện hộ.

Ls LTC. Nhân đã bị kết án một phần vì bà là người phát ngôn của Đảng Thăng Tiến Việt Nam, đảng này được thành lập hồi năm ngoái. Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng hợp pháp duy nhất ở Việt Nam.

Cựu đại tá Phạm Quế Dương ở Hà Nội, một người từng nghiên cứu quân sử của chính quyền cộng sản Việt Nam cho biết ý kiến như sau về những hành động mà ông gọi là dũng cảm của hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân:

“Thật ra thì tôi không biết về Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân lắm. Nhưng qua vụ bắt Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, thì tôi được đọc trên báo – trước hết là báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt nam, kể tội Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Rồi tờ báo An ninh Thế giới – cũng nói xấu Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Rồi đài truyền hình Việt nam cũng nói về tội nói xấu của Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Thành thật mà nói tôi rất là quí, tôi mới hiểu thêm rằng những hoạt động của Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là những hành động rất dũng cảm, trí tuệ, và họ đúng là những con người anh hùng. Bởi vì vấn đề dân chủ và vấn đề nhân quyền hiện nay là vấn đề bức xúc của nhân dân Việt nam. Thế mà có những người rất trẻ như luật sư Nguyễn Văn Đài, như luật sư Lê Thị Công Nhân dám nói ra những vấn đề sự thật như vậy, lột trần tất cả những vi phạm nhân quyền và dân chủ của đảng Cộng sản và của chính phủ Việt nam này ra; cho nên tôi hoàn toàn ủng hộ Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân”.

Phiên xử này là một phần trong chiến dịch đàn áp phong trào dân chủ nhỏ bé ở Việt Nam, phong trào này đã được tăng cường sức mạnh trong năm 2006. Kể từ đầu năm nay, chính phủ đã bắt hơn một chục nhà hoạt động dân chủ.

JPEG - 61.7 kb

Hôm thứ năm tại TP. Sài Gòn, ông Lê Nguyên Sang, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Huỳnh Nguyên Đạo cũng đã bị kết án từ 3 đến 5 năm tù giam. Họ bị kết tội hợp tác với ông Đỗ Thành Công, một Việt kiều Mỹ hoạt động cho một đảng chính trị Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ông Công đã bị trục xuất khỏi Việt Nam hồi tháng 9 năm ngoái.

Tháng trước, một nhân vật bất đồng chính kiến nữa là linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã bị kết án 8 năm tù giam.

Các vụ bắt bớ và xét xử ở Việt Nam đã khiến nhiều nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền lên án.

Một nhà ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, người đã tới dự phiên tòa hôm thứ sáu nói rằng việc để cho các nhà báo và nhà ngoại giao nước ngoài quan sát phiên xử là tốt, nhưng Việt Nam không nên lên án những người bày tỏ ý kiến một cách hòa bình.

Ls Đài và Ls Nhân sẽ không phải là các nhà hoạt động cuối cùng bị đưa ra xét xử. Luật sư và nhà hoạt động bất đồng chính kiến Trần Quốc Hiền cũng sẽ phải ra tòa tại thành phố Sài Gòn vào ngày thứ ba tuần tới.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh vệ tinh về địa điểm dự án lấn biển Cần Giờ, do người kiến nghị đăng lên avaaz.org. Ảnh: VOA/avaaz.org

Hàng ngàn người muốn nhà nước xét lại dự án ‘Vingroup lấn biển Cần Giờ’

Những người viết kiến nghị chỉ ra rằng dự án lấn biển của Vingroup ở Cần Giờ – có diện tích 2.870 hectare, dân số dự kiến lên tới 230.000, ngoài ra còn đặt mục tiêu sẽ đón gần 9 triệu lượt khách du lịch/năm – là một đô thị lấn biển “quy mô khổng lồ.” Nhưng dự án lại đối mặt với rủi ro rất lớn về các vấn đề xói lở, ngập lụt, thoát nước, biến đổi hệ sinh thái, ảnh hưởng lớn đến môi trường và xã hội.

Vụ oan án Hồ Duy Hải: Công an “vào cuộc” đe dọa các đại biểu quốc hội

Báo Công An Nhân Dân trong mục “Chống diễn biến hòa bình” hôm 5 tháng Bảy, 2020, có bài: “Xin đừng ‘tát nước theo mưa.'”

Bài báo có đoạn: “Nếu như chỉ các thế lực thù địch, các đối tượng bất mãn lợi dụng vụ án này để xuyên tạc, chống phá thì dễ bề nhận diện. Đáng tiếc, một số cá nhân trong nước, trong đó có người là cán bộ, đảng viên, nhất là người có danh vị xã hội lại thiếu tỉnh táo, đưa ra những ý kiến bình luận rất chủ quan.”

Bác Sĩ Maria Van Kerkhove của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images

WHO: Có chứng cớ cho thấy virus COVID-19 bay lơ lửng trong không khí

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba 7/7/2020, các chuyên gia y tế của WHO đã đáp trả lời kêu gọi qua thư ngỏ do 239 khoa học gia ký một ngày trước đó, yêu cầu cơ quan Liên Hiệp Quốc này công nhận việc COVID-19 có thể lan truyền qua không khí, và có biện pháp nhằm ngăn chặn sự truyền nhiễm qua cách này.

Ngày nào Luật Đất Đai như hiện nay còn áp dụng, ngày đó còn nhiều thảm cảnh như vụ Đồng Tâm, Vườn Rau Lộc Hưng, v.v. còn xảy ra. Ảnh: Youtube Việt Tân

Nhà cầm quyền CSVN sắp xét xử vụ Đồng Tâm

Trả lời báo chí hôm 6 tháng Bảy, 2020, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh Án Toà Án Hà Nội, thông báo dự kiến xét xử vụ án tranh chấp đất đai dẫn đến chết người ở Đồng Tâm trong tháng Tám.

Theo cáo trạng được công bố hôm 24 tháng Sáu, nhà cầm quyền CSVN đã cáo buộc 29 người dân làng Đồng Tâm tội “tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ.” Trong đó, có 25 người bị truy tố về tội “Giết người” với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; 4 người còn lại bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ,” có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.