Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 5

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(Trà Mi, phóng viên đài RFA)

Đại hội thanh niên sinh viên Việt Nam thế giới kỳ 5 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/1/2008 vừa khai mạc hôm nay tại hội trường khách sạn Istana, ngay trung tâm thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

* Nghe bài tường trình này
* Tải xuống để nghe

Đại hội này đựơc tổ chức thừơng xuyên 2 năm một lần bắt đầu từ năm 1999, là dịp hội ngộ, giao lưu, và học hỏi lẫn nhau của đông đảo giới trẻ Việt Nam, trong lẫn ngoài nước.

Tường thuật với Trà Mi bên đầu dây từ Malaysia, cô Hồng Thuận, đại diện Ban tổ chức và là phát ngôn nhân của đại hội kỳ này, cho biết thêm chi tiết:

Hồng Thuận: Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5 bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều (giờ Kuala Lumpur) và bây giờ là 7 giờ thì mới vừa kết thúc là trong vòng 2 tiếng. Đại Hội diễn tiến sôi động trong tình cảm của các bạn trẻ Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới về với nhau trong cái tình rất là nồng ấm.

Có nhiều tiết mục rất là đặc sắc, từ văn nghệ cho đến những bài diễn văn. Các bạn từ khắp nơi về và nãy giờ ngồi nói chuyện. Buổi lễ kết thúc cũng đã khoảng nửa tiếng rồi mà chị có nghe tiếng ồn ào ngoài xa, các bạn vẫn đứng ở đây để nói chuyện với nhau tại vì em nghĩ có lẽ đã hai năm rồi một số người từ Đại Hội cũ gặp gỡ lại với nhau, rồi gặp gỡ những người bạn mới, mà rất là sôi động. Em nghĩ là tinh thần như vậy sẽ kéo dài suốt trong nhũng ngày Đại Hội cho đến ngày cuối cùng.

Trà Mi: Vâng. Là một điểm rất đặc biệt của Đại Hội này mình ghi nhận được là thành phần Ban Tổ Chức lẫn thành phần tham dự đều là giới trẻ, phải không? Thì mình chia sẻ những sự quan tâm chung cũng như là sự hiểu biết lẫn nhau. À, Thuận có thể cho thính giả biết thêm mục đich cũng như nội dung cùa kỳ đại hội lần này có gì đặc biệt?

Hồng Thuận: “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”, đó là chủ đề của đại hội năm nay. Về đại hội kỳ này thì tụi em có 4 đề tài đặc biệt: (1) “Xây Dựng Phong Trào Lao Công Quần Chúng”, (2) “Ngành Báo Chí Quần Chúng Trước Bàn Tay Kiểm Duyệt”, (3) “Từ Ðộc Tài Ðến Dân Chủ”, (4) “Tạo Khả Năng Cho Quần Chúng Qua Các Tổ Chức Cộng Ðồng”.

Trà Mi: Thuận có thể cho biết thêm là tại sao Ban Tổ Chức lại chọn 4 chủ đề đó là điểm tiêu biểu để tổ chức đại hội năm nay?

Hồng Thuận: Ban Tổ Chức là những người trẻ thì tụi em cảm thấy là khi mà mình nhìn nhận những nước đi từ độc tài đến dân chủ, như những nước Đông Âu, thì mình thấy là xã hội dân sự đóng vai trò rất là lớn, thì Ban Tổ Chức năm nay quyết định chọn đề tài “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”.

Làm việc với những hội đoàn phi chính phủ (NGO) tìm ra những phương hướng, phương cách để làm thế nào mình có thể tạo ra được một xã hội dân sự tại Việt Nam, đưa Việt Nam từ độc tài đến dân chủ.

Trà Mi: Bạn nghĩ cái ý nghĩa của những đề tài này đối với Việt Nam như thế nào?

Hồng Thuận: Em nghĩ là thanh niên Việt Nam bây giờ cũng đang rất chuộng cái xã hội dân sự. Hồng Thuận thường lên đọc những diễn đàn của các bạn trẻ Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, thì em thấy đề tài xã hội dân sự cũng đang là đề tài mà rất nhiều người quan tâm đến.

Trà Mi: So với các kỳ đại hội trước thì kỳ đại hội lần này có gì đáng chú ý hơn?

Hồng Thuận: So với kỳ đại hội trước thì đại hội kỳ này có một cái đặc biệt, đó là Ban Tổ Chức đưa ra những đường hướng cụ thể để cho các tham dự viên đóng góp vào bằng khả năng của mình một cách cụ thể hơn. Còn trong nhừng kỳ đại hội trước thì tụi em mục đích chính là huy động tuổi trẻ ngồi lại với nhau, đoàn kết với nhau, và tạo sự nhận thức cho giới trẻ về những vấn đề nhân quyền cũng như các hiện trạng tại Việt Nam.

Nhưng mà kỳ này mình có những hành động cụ thể mình đưa ra, mình tạo một cái không khí cho tất cả tham dự viên có cơ hội phát biểu những ý nghĩ, những ý kiến của mình. Trong những workshop đó thì cái phần trình bày của mỗi diễn giả rất là ngắn gọn và phần chính là phần trao đổi giữa các tham dự viên với nhau.

JPEG - 126.9 kb

JPEG - 171.7 kb

JPEG - 158.9 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm (áo xanh) trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: AP

Đã tìm thấy công dân Úc Châu Văn Khảm trong hệ thống nhà tù VN, chính phủ Úc bị thúc giục phải hành động

Bộ Ngoại Giao [Úc] bị chỉ trích là đã không áp lực Chính Phủ Việt Nam mạnh hơn nữa để đòi hỏi một tiến trình xét xử đúng luật cho ông Khảm.

Những câu hỏi ghi nhận tại Thượng Viện Quốc Hội cho thấy là Bộ Ngoại Giao đã chỉ đòi hỏi Chính Phủ Việt Nam trả tự do cho ông Khảm trên căn bản nhân đạo vì cao tuổi, vì điều kiện trong nhà tù và vì dịch bệnh Covid-19.

Nhưng Bộ Ngoại Giao nói rằng họ đã không nêu “vấn đề xét xử đúng luật” với Việt Nam.

Nhà họat động dân chủ Hong Kong Tiffany Yuen (choàng khăn nâu). Ảnh: FB Tiffany Yuen

Đấu tranh hay im lặng chấp nhận

Không ai có thể dự đoán liệu sóng thần sẽ đến và khi nào bình minh sẽ đến. Nhưng Hong Kong đã thực sự bước vào đêm tối nhất.

Tôi không thể coi thường bóng tối này bởi vì cái mà nó sắp lấy là sự tự do, tương lai và thậm chí là cuộc sống.

Nhưng như tôi đã nói tại diễn đàn chính, tôi tin rằng không chỉ tôi, mà mỗi chúng ta, sẵn sàng đứng ở bất kỳ vị trí nào. Nếu ai đó ngã, sẽ có người tiếp bước đi tiếp.

Mặt trời mọc trên sông Mekong ở ngoại ô Phnom Penh vào ngày 1 tháng 6 năm 2020. Ảnh: AFP

Hãy cứu sông Mekong trước mối nguy to lớn

ArcGIS, một hệ thống thông tin địa lý được duy trì bởi Viện Nghiên Cứu Hệ Thống Môi Trường [Environmental Systems Research Institute] tiết lộ rằng, ước tính 1,7 triệu người đã rời khỏi đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam trong thập kỷ qua. Trong khi đó, khoảng 14,5% cư dân của đồng bằng Cửu Long đã di cư để thoát khỏi biến đổi khí hậu. Nghèo đói cũng là một yếu tố góp phần lớn cho việc rời khỏi khu vực.

#ChungTayCứuSôngCửuLong

Hội Nghị Cấp Cao ASEAN kỳ 36 tại Hà Nội họp trực tuyến hôm 26 Tháng Sáu, 2020, để tránh dịch COVID-19. Ảnh: Luong Thai Linh/AFP via Getty Images

Biển Đông: Vì sao ASEAN đổi lập trường?

Trong một diễn biến bất ngờ, các quốc gia trong Hiệp Hội Đông Nam Á (ASEAN) vừa đưa ra một tuyên bố chung đáng chú ý, rằng mọi tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông (theo cách gọi của Việt Nam, trong khi Trung Quốc gọi là Biển Nam Hải) phải được giải quyết trên căn bản Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.