Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 5

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(Trà Mi, phóng viên đài RFA)

Đại hội thanh niên sinh viên Việt Nam thế giới kỳ 5 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/1/2008 vừa khai mạc hôm nay tại hội trường khách sạn Istana, ngay trung tâm thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

* Nghe bài tường trình này
* Tải xuống để nghe

Đại hội này đựơc tổ chức thừơng xuyên 2 năm một lần bắt đầu từ năm 1999, là dịp hội ngộ, giao lưu, và học hỏi lẫn nhau của đông đảo giới trẻ Việt Nam, trong lẫn ngoài nước.

Tường thuật với Trà Mi bên đầu dây từ Malaysia, cô Hồng Thuận, đại diện Ban tổ chức và là phát ngôn nhân của đại hội kỳ này, cho biết thêm chi tiết:

Hồng Thuận: Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5 bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều (giờ Kuala Lumpur) và bây giờ là 7 giờ thì mới vừa kết thúc là trong vòng 2 tiếng. Đại Hội diễn tiến sôi động trong tình cảm của các bạn trẻ Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới về với nhau trong cái tình rất là nồng ấm.

Có nhiều tiết mục rất là đặc sắc, từ văn nghệ cho đến những bài diễn văn. Các bạn từ khắp nơi về và nãy giờ ngồi nói chuyện. Buổi lễ kết thúc cũng đã khoảng nửa tiếng rồi mà chị có nghe tiếng ồn ào ngoài xa, các bạn vẫn đứng ở đây để nói chuyện với nhau tại vì em nghĩ có lẽ đã hai năm rồi một số người từ Đại Hội cũ gặp gỡ lại với nhau, rồi gặp gỡ những người bạn mới, mà rất là sôi động. Em nghĩ là tinh thần như vậy sẽ kéo dài suốt trong nhũng ngày Đại Hội cho đến ngày cuối cùng.

Trà Mi: Vâng. Là một điểm rất đặc biệt của Đại Hội này mình ghi nhận được là thành phần Ban Tổ Chức lẫn thành phần tham dự đều là giới trẻ, phải không? Thì mình chia sẻ những sự quan tâm chung cũng như là sự hiểu biết lẫn nhau. À, Thuận có thể cho thính giả biết thêm mục đich cũng như nội dung cùa kỳ đại hội lần này có gì đặc biệt?

Hồng Thuận: “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”, đó là chủ đề của đại hội năm nay. Về đại hội kỳ này thì tụi em có 4 đề tài đặc biệt: (1) “Xây Dựng Phong Trào Lao Công Quần Chúng”, (2) “Ngành Báo Chí Quần Chúng Trước Bàn Tay Kiểm Duyệt”, (3) “Từ Ðộc Tài Ðến Dân Chủ”, (4) “Tạo Khả Năng Cho Quần Chúng Qua Các Tổ Chức Cộng Ðồng”.

Trà Mi: Thuận có thể cho biết thêm là tại sao Ban Tổ Chức lại chọn 4 chủ đề đó là điểm tiêu biểu để tổ chức đại hội năm nay?

Hồng Thuận: Ban Tổ Chức là những người trẻ thì tụi em cảm thấy là khi mà mình nhìn nhận những nước đi từ độc tài đến dân chủ, như những nước Đông Âu, thì mình thấy là xã hội dân sự đóng vai trò rất là lớn, thì Ban Tổ Chức năm nay quyết định chọn đề tài “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”.

Làm việc với những hội đoàn phi chính phủ (NGO) tìm ra những phương hướng, phương cách để làm thế nào mình có thể tạo ra được một xã hội dân sự tại Việt Nam, đưa Việt Nam từ độc tài đến dân chủ.

Trà Mi: Bạn nghĩ cái ý nghĩa của những đề tài này đối với Việt Nam như thế nào?

Hồng Thuận: Em nghĩ là thanh niên Việt Nam bây giờ cũng đang rất chuộng cái xã hội dân sự. Hồng Thuận thường lên đọc những diễn đàn của các bạn trẻ Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, thì em thấy đề tài xã hội dân sự cũng đang là đề tài mà rất nhiều người quan tâm đến.

Trà Mi: So với các kỳ đại hội trước thì kỳ đại hội lần này có gì đáng chú ý hơn?

Hồng Thuận: So với kỳ đại hội trước thì đại hội kỳ này có một cái đặc biệt, đó là Ban Tổ Chức đưa ra những đường hướng cụ thể để cho các tham dự viên đóng góp vào bằng khả năng của mình một cách cụ thể hơn. Còn trong nhừng kỳ đại hội trước thì tụi em mục đích chính là huy động tuổi trẻ ngồi lại với nhau, đoàn kết với nhau, và tạo sự nhận thức cho giới trẻ về những vấn đề nhân quyền cũng như các hiện trạng tại Việt Nam.

Nhưng mà kỳ này mình có những hành động cụ thể mình đưa ra, mình tạo một cái không khí cho tất cả tham dự viên có cơ hội phát biểu những ý nghĩ, những ý kiến của mình. Trong những workshop đó thì cái phần trình bày của mỗi diễn giả rất là ngắn gọn và phần chính là phần trao đổi giữa các tham dự viên với nhau.

JPEG - 126.9 kb

JPEG - 171.7 kb

JPEG - 158.9 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?