Đại sứ Liên Hiệp Âu lên tiếng về những vụ bắt bớ và xử án gần đây

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thông tin từ Đại Sứ Liên Hiệp Âu tại Việt Nam, Franz Jessen

Ngày 31 tháng Năm, 2013

Đại sứ Liên Hiệp Âu tại Việt Nam, ông Franz Jessen, bày tỏ mối quan tâm hôm nay về các vụ bắt giữ và kết án gần đây đối với một số nhà hoạt động, blogger và sinh viên với án tù từ 2 đến 13 năm và nhiều năm quản thúc sau khi mãn hạn tù chỉ vì những hành vi liên quan đến việc thực thi quyền tự do ngôn luận.

Ông đặc biệt nhắc đến vụ bắt giữ gần đây của blogger Trương Duy Nhất, vụ xử án Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tại Long An vào ngày 16/05, và phiên tòa phúc thẩm của 8 thanh niên công giáo (Hồ Đức Hòa, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Dung và Trần Minh Nhật) vào ngày 23 tháng Năm 2013 tại Nghệ An.

Trong một cuộc gặp gỡ với nhà chức trách Việt Nam vào thứ Sáu, 24 tháng Năm, Ông Đại Sứ Jessen yêu cầu xét lại các án tù nặng nề này cũng như phản đối việc nhà cầm quyền Việt Nam từ chối không cho đại diện của Liên Hiệp Âu tham dự các phiên tòa.

Đại sứ Jessen nhắc lại quyền cơ bản của mọi người là quyền có ý kiến và bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa, theo quy định của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết.

Ông nói thêm rằng việc kết án này không phù hợp với nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam và kéo dài chiều hướng tiêu cực với việc kết án blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

BBT-WebVT chuyển ngữ

Nguồn: European Union – EEAS

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.