Đại sứ Liên Hiệp Âu lên tiếng về những vụ bắt bớ và xử án gần đây

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thông tin từ Đại Sứ Liên Hiệp Âu tại Việt Nam, Franz Jessen

Ngày 31 tháng Năm, 2013

Đại sứ Liên Hiệp Âu tại Việt Nam, ông Franz Jessen, bày tỏ mối quan tâm hôm nay về các vụ bắt giữ và kết án gần đây đối với một số nhà hoạt động, blogger và sinh viên với án tù từ 2 đến 13 năm và nhiều năm quản thúc sau khi mãn hạn tù chỉ vì những hành vi liên quan đến việc thực thi quyền tự do ngôn luận.

Ông đặc biệt nhắc đến vụ bắt giữ gần đây của blogger Trương Duy Nhất, vụ xử án Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tại Long An vào ngày 16/05, và phiên tòa phúc thẩm của 8 thanh niên công giáo (Hồ Đức Hòa, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Dung và Trần Minh Nhật) vào ngày 23 tháng Năm 2013 tại Nghệ An.

Trong một cuộc gặp gỡ với nhà chức trách Việt Nam vào thứ Sáu, 24 tháng Năm, Ông Đại Sứ Jessen yêu cầu xét lại các án tù nặng nề này cũng như phản đối việc nhà cầm quyền Việt Nam từ chối không cho đại diện của Liên Hiệp Âu tham dự các phiên tòa.

Đại sứ Jessen nhắc lại quyền cơ bản của mọi người là quyền có ý kiến và bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa, theo quy định của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết.

Ông nói thêm rằng việc kết án này không phù hợp với nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam và kéo dài chiều hướng tiêu cực với việc kết án blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

BBT-WebVT chuyển ngữ

Nguồn: European Union – EEAS

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…