Dân biểu Mỹ thúc giục tân đại sứ Mỹ gây sức ép về nhân quyền lên Việt Nam

Hình ảnh một số nhà hoạt động bị chính quyền Việt Nam bắt giữ trong năm 2021. Ảnh: RFA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bảy dân biểu Mỹ vào ngày 28/1/2022 gửi một bức thư đến tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, kêu gọi ông gây sức ép lên chính quyền Việt Nam về vấn đề nhân quyền, đồng thời bày tỏ quan ngại đặc biệt đối với hơn 20 trường hợp tù nhân lương tâm đang bị cầm tù.

Các dân biểu Mỹ dẫn đầu bởi Dân biểu Alan Lowenthal, đồng Chủ tịch của Vietnam Caucus tại Quốc hội Mỹ chúc mừng tân Đại sứ Knapper vừa nhậm chức đồng thời bày tỏ lo ngại về tình hình đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Bức thư viết:

“Chính phủ Cộng sản Việt Nam tiếp tục từ chối các quyền căn bản và nhân quyền cơ bản đối với công dân của mình, đi ngược lại các giá trị được nêu trong Hiến pháp Việt Nam, và Tuyên ngôn về Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các quyền chính trị và dân sự mà Việt Nam hứa sẽ tuân thủ. Các công dân, những người bất đồng chính kiến, các nhà báo độc lập, những người đã thực thi các quyền chính trị và dân sư cơ bản như tự do biểu đạt, hội họp, tôn giáo, tụ tập hoà bình đều phải đối mặt với các sách nhiễu, bạo lực, bắt bớ, và bị bỏ tù bởi một chính quyền độc tài.”

Các dân biểu Mỹ cũng cho rằng trong hai năm qua, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, chính quyền Việt Nam đã có những hành động đàn áp mạnh mẽ nhất. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), chỉ riêng trong năm 2021, đã có ít nhất 63 người bị bỏ tù chỉ vì bày tỏ ý kiến của mình hoặc có liên quan đến các hội nhóm bị cho là thù địch với Chính phủ.

“Điều đáng báo động là giới chức Việt Nam đang sử dụng các nội dung trên mạng xã hội như Facebook, YouTube làm bằng chứng để bịa ra tội đối với các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến,” bức thư có đoạn viết.

“Hoa Kỳ cần phải đảm bảo là các công ty như Facebook, YouTube và các công ty khác không trở thành các công cụ của Chính phủ Việt Nam,” bức thư viết tiếp.

Các dân biểu Mỹ đã bày tỏ quan ngại đặc biệt với hơn 20 trường hợp tù nhân lương tâm bao gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Văn Hóa, Trương Duy Nhất, Lê Đình Lượng, ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập, năm thành viên của Báo Sạch, các thành viên gia đình bà Cấn Thị Thêu đang bị cầm tù…

Các dân biểu Mỹ cho rằng dù Mỹ và Việt Nam đang tìm kiếm việc xây dựng mối quan hệ chiến lược gần gũi hơn vào khi Trung Quốc đang gia tăng gây hấn ở Biển Đông, nhưng “mối quan hệ này không thể được trả bằng cái giá của nhân quyền và các giá trị mà cộng đồng quốc tế tôn trọng.”

Tân Đại sứ Mỹ Marc Knapper được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Việt Nam vào tháng 4/2021, và được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận vào tháng 12/2021. Đại sứ Knapper vừa đến Việt Nam vào tối ngày 27/1 vừa qua.

Nguồn: RFA

Nguyên văn bức thư của 7 dân biểu Hoa Kỳ gởi tân Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper kêu gọi thúc giục CSVN tôn trọng nhân quyền (PDF):

thu 7 dan bieu my goi dai su Knapper

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…