Dân biểu Pháp Daniel Boisserie yêu cầu Ngoại Trưởng Kouchner can thiệp cho 4 thành viên đảng Việt Tân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Daniel Boisserie
Dân biểu miền Haute-Vienne
Thị trưởng thành phố Saint-Yrieix

Saint-Yrieix, ngày 29 tháng 9 năm 2010

Kính gửi:
Ông Bernard KOUCHNER
Bộ Trưởng Ngoại Giao và Âu Châu Vụ

37, Quai d’Orsay
75007 PARIS

Số hiệu : DB-ST/10-09-682

Thưa ông Bộ Trưởng

Tôi xin được lưu ý ông về tình trạng của 3 công dân Việt Nam và một công dân Pháp đang bị giam cầm trong nước này vì đấu tranh chính trị.

Đó là :

  • Ông PHẠM MINH HOÀNG, giáo sư tại trường Đại Học Bác Khoa Sài Gòn, bị bắt ngày 13/8/2010.
  • Ông DƯƠNG KIM KHẢI, mục sư thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam, bị bắt ngày 10/8/2010.
  • Bà TRẦN THỊ THỦY, buôn bán, bị bắt ngày 10/8/2010.
  • Ông NGUYỄN THÀNH TÂM, nông dân, bị bắt ngày 18/7/2010

Những vụ bắt bớ này dường như có liên hệ đến những tranh chấp do truất hữu nhà cửa, ruộng đất của tư nhân và nông dân tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

Vì vậy, tôi sẽ vô cùng hài lòng nếu ông có thể can thiệp cho họ để những tù nhân chính trị này được nhanh chóng trả lại tự do nhân danh những giá trị phổ quát về quyền dung nạp và quyền tự do.

Trân trọng,

Daniel BOISSERIE

PDF - 86.8 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.