Đảng Dân Chủ Nhân Dân Lên Án Phiên Tòa Bất Công

Đảng Dân Chủ Nhân Dân
Bản Lên Tiếng

JPEG - 21 kb

Ngày 10 tháng 5 vừa qua, đảng viên lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân đã bị nhà cầm quyền Hà nội đem ra xét xử bất hợp pháp, tùy tiện vu cáo tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, thuộc điều 88 luật hình sự.

JPEG - 36.9 kb
Bác sĩ Lê Nguyên Sang chia tay mẹ trước khi bị giải giam.

Bác sĩ Lê Nguyên Sang, bút hiệu Nguyễn Hoàng Long, 48 tuổi sáng lập đảng bị tuyên án 5 năm tù. Hai thành viên lãnh đạo khác là Ký giả Huỳnh Nguyên Đạo, bút hiệu Huỳnh Việt Lang, 39 tuổi bị tuyên án 3 năm tù và Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn, bút hiệu Minh Chính, 39 tuổi bị tuyên án 4 năm tù.

Đảng viên Đảng Dân chủ Nhân dân không vi phạm bất cứ một tội trạng nào. Phổ biến các quan điểm chính trị, thực thi quyền hình thành đảng phái đối lập và trao đổi tin tức một cách ôn hòa, bất bạo động không vi phạm hiến pháp nước Việt Nam. Đảng Cộng sản Việtnam đã vi phạm nhân quyền, đã trả thù những nhà đấu tranh cho dân chủ này qua các bản án nặng nề nhằm dập tắt các tiếng nói phản kháng.

JPEG - 59.5 kb
Nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo

Việt Nam là thành viên của Ủy ban Nhân quyền trong Liên Hiệp Quốc, trong đó quyền về dân sự và chính trị, điều 19 khẳng định “quyền tìm kiếm và thu nhận thông tin, quyền bày tỏ quan điềm ở bất cứ đâu và không phụ thuộc vào ranh giới, bất kể hình thức phát biểu, viết, in ấn hay phổ biến bằng những phương tiện thông tin đại chúng”. Hiến chương Quốc tế Nhân quyền cũng xác định trong điều 9 rằng “không ai là nạn nhân của chinh sách giam cầm, truy tố hay truy đuổi một cách tuỳ tiện”. Hơn hết, Hiến pháp Việt Nam đã công nhận các quyền căn bản này trong điều 69 như “công dân có quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do trao đổi tin tức và tự do lập hội”.

JPEG - 36.3 kb
Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền Hà nội đã phủ nhận các quyền căn bản này, liên tục chà đạp lên chính Hiến pháp của họ và vi phạm thô bạo bản Hiến chương Quốc tế Nhân quyền. Đảng Cộng sản Việtnam tuyên án các đảng viên Đảng Dân chủ Nhân dân gồm Bác sĩ Lê Nguyên Sang, Ký giả Huỳnh Nguyên Đạo và Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn là hoàn toàn vi hiến. Giống như phiên tòa xử Linh mục Nguyễn Văn Lý và Đảng Thăng Tiến Việt Nam, những phiên tòa tùy tiện kiểu này phạm tội ác đối với nhân loại.

Đảng Dân chủ Nhân dân cực lực lên án hành vi phạm tội của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng tôi khẩn kêu gọi đảng viên Đảng Dân chủ Nhân dân và Nhân dân trong, ngoài nước tiếp tục đấu tranh hơn nữa vì sự nghiệp của Nhân quyền, Dân chủ và Tự do cho Việt Nam. Trong bài diễn văn nhậm chức, lời phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ, George W. Bush vẫn còn vang vọng “Hỡi những ai đang đấu tranh vì nền dân chủ và đang bị đàn áp, đang bị tù tội và tuyệt vọng. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi đứng cùng với bạn”. Đảng Dân chủ Nhân dân kêu gọi chính quyền Bush chấm dứt buôn bán và viện trợ vũ khí cho chế độ độc tài Cộng sản, và nên hủy bỏ dự định tiếp đón ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trân trọng,

Đỗ Thành Công

JPEG - 107.2 kb
Tòa án CSVN xét xử bất hợp pháp, tùy tiện 3 chiến sĩ dân chủ của đảng Dân Chủ Nhân Dân.

BÀI MỚI

Thư mời tham dự buổi trao Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2019

Buổi trao Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2019 sẽ được tổ chức lúc 12g30 ngày 15 tháng 12 năm 2019, tại University of East London Stratford Campus, London, Anh Quốc với sự hiện diện của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân; ông Hoàng Tứ Duy, Phát Ngôn Nhân Đảng Việt Tân; và TS Lê Thanh Hải, Tổng Biên Tập báo Phương Đông.

Dự án mới ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh đang tiến hành san lấp mặt bằng với chất thải chưa xử lý của Nhà máy thép Formosa. Ảnh: RFA (do người dân cung cấp)

Dân lên tiếng: Chất thải rắn chưa xử lý của Formosa được dùng san lấp mặt bằng*

Người dân, đặc biệt những người đang sống gần sát dự án, tỏ ra lo ngại không biết chất thải đó đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài Nguyên- Môi Trường lấy mẫu đối chứng để kiểm tra, phân tích chính xác và cho ra kết quả về mức độ nguy hại trước khi đưa vào sử dụng trong công trình hay chưa. Vì theo họ, nếu nền của dự án này được san lấp bằng chất thải không qua xử lý sẽ rất nguy hại đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, và hậu quả về lâu dài sẽ không lường trước được.

Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN.

Đảng chỉ đạo báo chí đến bao lâu nữa…

Bên cạnh vai trò đã đánh giá là “làm tốt “của báo chí, trưởng ban tuyên giáo cũng gián tiếp thừa nhận sự thất bại của mình khi cho rằng “báo chí chưa nhạy bén chính trị, chưa quan tâm việc đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, chống phá đảng và nhà nước”, cũng như khuynh hướng “thương mại hoá báo chí”. Phải chăng đây cũng là hiện tượng chuyển hoá trong báo chí nhà nước mà ông Thưởng né tránh không dám nói ra.